ĐIỀU DƯỠNG TIÊN PHONG, HỘI NHẬP, PHÁT TRIỂN 

Ngày ngày, người điều dưỡng (ĐD) cần mẫn, dịu dàng, chăm sóc người bệnh cả về thể chất lẫn tinh thần, động viên, an ủi giúp người bệnh quên đi những lo âu, phiền muộn về bệnh tật, tin tưởng vào chuyên môn của nhân viên y tế và yên tâm điều trị để bệnh sớm ổn định.…. Khi xuất viện, ĐD chính là người tư vấn, hướng dẫn, giáo dục sức khỏe cho người bệnh cùng gia đình người bệnh, hướng dẫn điều trị theo đơn, đến khám theo hẹn, chỉ dẫn cách tự tập luyện, chăm sóc sức khoẻ tại nhà

   

     Có thể nói, người đầu tiên đón em bé chào đời là người hộ sinh, người nâng giấc, chăm sóc, an ủi người bệnh lúc đau yếu, những giờ phút cuối đời tại bệnh viện chính là người ĐD. Vì vậy, Tổ chức Y tế Thế giới đánh giá dịch vụ chăm sóc sức khoẻ do người ĐD, hộ sinh cung cấp là trụ cột của hệ thống y tế.

     Hội đồng Điều dưỡng quốc tế (ICN) đã chọn ngày 12/5- ngày sinh của bà Florence Nightingale (1820-1910) là Ngày Quốc tế điều dưỡng để tưởng nhớ công lao Bà, người khai sinh ra ngành ĐD, người đầu tiên đặt nền tảng về vệ sinh trong các cơ sở y tế, cũng là người có nhiều công lao trong việc xây dựng ngành và khẳng định tầm quan trọng của người ĐD trong việc chăm sóc sức khỏe người bệnh. ICN là một liên đoàn của hơn 130 Hiệp hội ĐD quốc gia (NNA), đại diện cho hơn 27 triệu ĐD trên toàn thế giới thành lập vào năm 1899. ICN là tổ chức quốc tế rộng rãi và đầu tiên trên thế giới được điều hành bởi các ĐD hàng đầu trên thế giới, hoạt động để đảm bảo chất lượng chăm sóc ĐD cho tất cả mọi người, với các chính sách y tế lành mạnh, sự tiến bộ về kiến ​​thức của ĐD và sự hiện diện trên toàn thế giới của một nghề ĐD được tôn trọng và lực lượng ĐD có năng lực (1).      

     Ba năm gần đây bị thử thách bởi đại dịch Covid 19  nhưng các ĐD đã khẳng định rõ nét vai trò quan trọng của mình trong ngành y tế, trong đó có ngành nhãn khoa nước nhà. Hàng vạn người bệnh đã được điều trị và phẫu thuật mang lại ánh sáng. Hàng trăm đề tài nghiên cứu, sáng kiến cải tiến đã được triển khai. Nhiều thành tựu khoa học, công nghệ tiên tiến của thế giới đã được áp dụng thành công trong ngành nhãn khoa Việt Nam. Trong thành tích chung đó có sự đóng góp không nhỏ của Bệnh viện Mắt Trung ương nói chung và của tập thể ĐD, kỹ thuật viên bệnh viện nói riêng.

     Thật tự hào khi có nhiều ĐD trẻ (64 người), nhiệt huyết và dũng cảm đã xung phong đi vào tâm dịch để chi viện cho Miền Nam thân yêu. Họ đã không lùi bước trước những thách thức này, dũng cảm đứng lên chống lại dịch bệnh bằng sự cống hiến đáng kinh ngạc, bất chấp điều kiện làm việc khó khăn, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Họ sẵn sàng tạm xa vợ, chồng, con nhỏ, cha mẹ già, với nỗi nhớ nhà, nhớ đồng nghiệp trong lòng vào công tác tại bệnh viện dã chiến số 16 để điều trị cho những người bệnh F0. Những người ở lại, cũng sớm hôm tham gia chống dịch, không quản ngại khó khăn khi lấy mẫu xét nghiệm, tham gia sàng lọc, phân luồng, miệt mài hỗ trợ người bệnh khai báo y tế, tham gia điều trị bệnh nhân F0,… dù biết nguy cơ lây nhiễm cao.

     Để chào mừng ngày Quốc tế điều dưỡng 12/5, khối điều dưỡng, kỹ thuật viên của Bệnh viện Mắt Trung ương đã không ngừng học tập nâng cao trình độ, tham gia công tác nghiên cứu khoa học, sáng kiến cải tiến…góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc, phục vụ người bệnh. Đến nay nhiều điều dưỡng, kỹ thuật viên của bệnh viện có trình độ cao (12 thạc sỹ và nhiều điều dưỡng cao đẳng đại học), có 3 đề tài nghiên cứu thuộc lĩnh vực điều dưỡng, 03 người được công nhận là chiến sỹ thi đua cấp cơ sở (2); tiếp tục theo chân các nhóm chăm sóc, giám sát công tác chăm sóc người bệnh toàn diện, phòng chống dịch tại bệnh viện,…

     Nhân dịp kỷ niệm ngày Quốc tế điều dưỡng, xin chúc các bạn điều dưỡng, kỹ thuật viên của Bệnh viện Mắt Trung ương nhiều sức khỏe, luôn tự tin và tự hào về bản thân, về nghề nghiệp của mình. Chúc khối điều dưỡng của Bệnh viện Mắt Trung ương thành công trong hội nhập và ngày càng phát triển. Luôn giữ vững vị trí điều dưỡng nhãn khoa đầu ngành của cả nước và đóng góp hiệu quả cho sự phát triển của bệnh viện.

Ths. Phạm Thị Kim Đức – Phòng Công tác xã hội

 

  1. https://www.icn.ch/who-we-are
  2. Số liệu do Phòng Điều dưỡng cung cấp
4772 Go top