Bác sĩ ơi: 'Bắt sâu mắt' có phải là cách chăm sóc mắt?

Người gửi: NTV   |   Thời gian gửi: 26/04/2023 08:35
Trong: Các bệnh về mắt   |   Trả lời: 1   |   Lần xem: 1703
Chi tiết câu hỏi
Trên mạng hiện rầm rộ quảng cáo dịch vụ bắt sâu mắt để làm sạch mắt, loại bỏ bụi bẩn tích tụ gây viêm nhiễm… Xin bác sĩ cho biết mắt có sâu thật không? Sử dụng dịch vụ đó có đem lại kết quả như quảng cáo không?

Bs Hoàng Cương

Một số video quảng cáo về dịch vụ chăm sóc, làm sạch mắt, loại bỏ bụi bẩn tích tụ… mà bạn thấy những ngày vừa qua hoàn toàn là sản phẩm đồ họa, dựng hình có AI và kỹ thuật 3D hỗ trợ nên rất giống thao tác trên bệnh nhân - người sống. Tuy nhiên, nếu có kiến thức về y học hay là bác sĩ mắt, bạn sẽ thấy hoàn toàn vô lý, phi khoa học, không có trong thực tế.

Các quy trình, thủ thuật chăm sóc và điều trị bệnh mắt chính thống không có cách làm như các quảng cáo trình bày.

Chúng tôi có chỉ định:

- Bóc giả mạc: cho bệnh nhân có giả mạc bao phủ trên lòng trắng (kết mạc) nhằm tạo điều kiện để lành mô tổn thương. Thuốc tra nhỏ sẽ ngấm vào mắt được tốt hơn sau khi bóc giả mạc, tránh sẹo xấu và sẹo dính sau này.

- Lấy sạn vôi kết mạc: loại bỏ bằng kim, pince hoặc dung dịch EDTA lắng đọng nhiều canxi trên bề mặt kết mạc.

- Massage và chườm ấm tuyến sụn mi để các lỗ tuyến mở rộng hơn, đào thải các mỡ xấu trong lòng tuyến ra ngoài.

- Thủ thuật lấy dị vật kết mạc, dị vật giác mạc nông và sâu được thực hiện ở môi trường bệnh viện có gây tê, do nhân viên y tế đã được đào tạo thực hiện, có các dụng cụ chuyên biệt và hệ thống kính hiển vi phẫu thuật hỗ trợ.

- Các phẫu thuật mức trung phẫu phải được tiến hành trong phòng mổ và do bác sĩ chuyên khoa mắt thực hiện: loại bỏ u - nang côn trùng, mổ mộng, vá ghép kết mạc…

Các video dựng hình các tác động trên mắt như gọt mướp, bào nôm, xâu kim, gắp giun ra khỏi mắt… đều là phi thực tế, mập mờ làm người tiêu dùng dễ móc hầu bao chi trả cho những dịch vụ tưởng tượng.

Chúng ta nên cảnh giác và tránh xa những trò lừa bịp kiểu như vậy.

Các tác động trên mắt, kể cả làm đẹp hay massage, đều nên có ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.

 

26/04/2023 08:42