Đau mắt khi đeo kính lão

Người gửi: Nguyễn Hoài Thu   |   Thời gian gửi: 05/01/2021 13:46
Trong: Các bệnh về mắt   |   Trả lời: 1   |   Lần xem: 11276
Chi tiết câu hỏi
Tôi năm nay 51 tuổi, đang đeo kính lão số 2. Thời gian gần đây tôi có cảm giác đau đau ở mắt trái, mắt không đỏ, không có gỉ. Tuy nhiên vì bận rộn nên tôi chưa có điều kiện đi kiểm tra mắt. Mong bác sĩ tư vấn cho tôi có thể tạm thời dùng thuốc gì cho đỡ cảm giác đau tức ở mắt. Xin trân trọng cảm ơn bác sĩ!

Bs Hoàng Cương

Đau nhức ở mắt có nhiều nguyên nhân.  Thật tinh ý bạn nên tự nhận cảm : mình đau ở quanh mắt hay chính tại con mắt( nhãn cầu). Đau quanh mắt đến từ nhiều nguyên nhân: viêm xoang, đau răng, tăng áp lực nội sọ, cao huyết áp…Đau nhức ở nhãn cầu có hàng loạt nguyên nhân. Tuy nhiên nếu bạn đã nói mắt không đỏ, không có gỉ thì các bác sĩ sẽ đi tìm các nguyên nhân khả dĩ khác: lão thị đeo kính chưa đủ số, glôcôm, viêm màng bồ đào, viêm củng mạc, viêm thị thần kinh…Khi đã có được nguyên nhân chính xác bác sĩ sẽ điều trị để cơn đau nhức khỏi gây phiền toái cho bạn. Các thuốc giảm đau , chống viêm toàn thân và tại chỗ sẽ rất hữu ích để giảm đau. Ngoài các thuốc giảm đau sẵn có ngoài thị trường các thuốc tra nhỏ mắt có tác dụng chống đau nhức là Indocollyrem , Nevanac, Acular. Nếu đau nhức do tăng nhãn áp hay glôcôm sẽ phải kết hợp với các thuốc hạ nhãn áp đường tiêm truyền – uống hoặc tra nhỏ thì hiệu quả giảm đau mới rõ ràng và lâu bền được. Đau nhức do viêm màng bồ đào còn phải dùng thuốc liệt thể mi để giảm xung huyết và tiết dịch cho nó như Atropine.

Đau nhức do khô mắt thường chỉ thoáng qua, nhói như kim châm hoặc cộm rát, kèm theo cơn trào nước mắt sống, điều trị đơn giản chỉ là nước mắt nhân tạo hoặc các chất bôi trơn, làm ẩm mắt. Hiệu quả gần như ngay lập tức sau nhỏ thuốc.

Với bạn đơn giản nhất là kính lão chưa đủ hoặc đúng số, khi chỉnh lại chúng ta sẽ hết ngay đau nhức do lão thị. Khô mắt, tăng nhãn áp hay viêm nhiễm cũng có thể là lý do nhưng ít gặp hơn.

Có vẻ là khó nhớ và phức tạp với bạn nên chúng tôi vẫn khuyên bạn nên đi khám sớm. Công thức chuẩn dành cho người sau 40 tuổi là đi khám mắt hàng năm. Người có bệnh nền như cao huyết áp, đái tháo đường, gia đình có nhiều người bị glôcôm… sẽ phải đi khám mau hơn. Khi đã dùng những phương pháp thông thường như uống giảm đau, tăng tuần hoàn não, uống thuốc bổ mắt và thần kinh mà không cải thiện thì tốt nhất là nên đi khám, đừng chờ lúc rảnh rỗi.

Trân trọng

05/01/2021 13:47