Bà Vi Thị Nguyệt Hồ, Nguyên chủ tịch hội điều dưỡng Việt Nam qua đời 

Bà Vi Thị Nguyệt Hồ, nguyên Chủ tịch Hội Điều dưỡng Việt Nam, là vợ của GS Tôn Thất Tùng (1912 - 1982) và là mẹ của PGS.TS. Tôn Thất Bách (1946 - 2004) đã qua đời vào chiều tối ngày 13/12/2022 tại nhà riêng, hưởng thọ 94

Bà Vi Thị Nguyệt Hồ qua đời vào chiều tối 13-12, hưởng thọ 94 tuổi

Bà Vi Thị Nguyệt Hồ (1929 - 2022) sinh ra trong một gia đình "danh gia vọng tộc", là cháu nội của Tổng đốc Vi Văn Định, được gia đình tạo điều kiện học hành đầy đủ, thông thạo cả tiếng Pháp và tiếng Anh. Bà sớm đã kết hôn với giáo sư Tôn Thất Tùng khi tuổi đời còn rất trẻ, sau đó làm việc tại Bệnh viện Việt Đức. Trong kháng chiến chống Pháp, bà đã từng tham gia Hồng Thập tự, tham gia cứu chữa nhiều thương bệnh binh tại chiến khu Việt Bắc. Trong gia đình, bà luôn là hậu phương vững chắc của chồng và con trai. Cho đến ngày qua đời, bà đã trải qua hơn 60 năm gắn bó với nghề điều dưỡng trong đó hơn 40 năm công tác tại Bệnh viện Việt Đức và 20 năm là Chủ tịch Hội điều dưỡng Việt Nam.

Tại Bệnh viện Việt Đức, Bà Vi Thị Nguyệt Hồ là y tá, điều dưỡng, kỹ thuật viên gây mê phụ mổ từ những năm 1950 cho đến khi nghỉ hưu. Bà đã có nhiều đóng góp duy trì các chuẩn mực thực hành trong phòng mổ và luôn là tấm gương sáng cho các thế hệ điều dưỡng noi theo, mẫu mực về y đức, tận tụy phục vụ người bệnh. Bà cũng là một trong những người sáng lập Hội Y tá - Điều dưỡng Việt Nam từ những năm 1990 và là Chủ tịch đầu tiên của Hội, nhằm tập hợp và đoàn kết lực lượng điều dưỡng trên cả nước

Trong suốt những năm trên cương vị là Chủ tịch Hội Điều dưỡng Việt Nam, Bà Vi Thị Nguyệt Hồ đã cống hiến toàn bộ sức lực của mình cho sự phát triển của Nghề Điều dưỡng, được đánh giá là niềm tự hào của điều dưỡng cả nước, là tấm gương mẫu mực say mê nghề nghiệp, là ngọn cờ đoàn kết và tập hợp hội viên, được ngành y tôn vinh là hình mẫu cho người điều dưỡng Việt Nam.

Với những cống hiến và đóng góp to lớn đó, bà đã được nhận nhiều danh hiệu và giải thưởng cao quý như: Huân chương kháng chiến hạng III, Thầy thuốc Ưu tú, giải thưởng Cống hiến trọn đời (2016) do Hiệp hội Quản lý bệnh viện Châu Á trao tặng, Trí thức tiêu biểu của Tổng Hội Y học Việt Nam (2019), vì sự tiến bộ của Điều dưỡng Việt Nam (2020) và nhiều bằng khen khác.

Tập thể điều dưỡng, kỹ thuật viên, Chi Hội Điều dưỡng Bệnh viện Mắt Trung ương xin được vĩnh biệt Bà - người đã đặt nền móng cho ngành điều dưỡng Việt Nam, người lãnh đạo tận tụy, tâm huyết, trách nhiệm và giàu lòng nhân ái, người thầy đã đào tạo và truyền cảm hứng, truyền lửa cho biết bao thế hệ điều dưỡng trong đó có chúng tôi. 

Ths. Phạm Thị Kim Đức – Bệnh viện Mắt Trung ương

Nguồn: Hội điều dưỡng Thành phố Hà Nội.

 

4027 Go top