Các bệnh về mắt

Người gửi: NTV   |   Thời gian gửi: 07/06/2023 16:43
Trong: Các bệnh về mắt   |   Trả lời: 1   |   Lần xem: 566
Chi tiết câu hỏi
Con gái tôi năm nay 4 tuổi bệnh viện chuẩn đoán bị rung giật nhãn cầu bẩm sinh . Nhưng mắt cháu cứ bị nhìn xuống giống như đag ngủ giờ cháu vân chưa đi học được a. Kinh thưa các bác sỹ con tôi có thể chữa được ko a. Cảm ơn các bác sỹ a

BS Hoàng Cương

Rung giật nhãn cầu (RRNC) là những động tác lắc giật của nhãn cầu không chủ ý, có tính chu kỳ, lặp đi lặp lại. Hiện tượng này phản ánh mắt đã không được não điều khiển, phối hợp hoàn hảo nữa. Hiển nhiên là sức nhìn (thị lực) sẽ bị giảm sút, không thể như bình thường cho dù con bạn có vẻ như không có vấn đề gì. Ta cần tìm các bệnh lý tại:

  • Nguyên nhân tại mắt: Đục thể thủy tinh bẩm sinh, viễn loạn số cao, bệnh võng mạc sắc tố
  • Nguyên nhân tại não bộ: Não ứng thủy, u não, sau viêm não - màng não, thiếu oxi não
  • Nguyên nhân toàn thân gây nhiễm độc thần kinh: Ngộ độc asen, thủy ngân, tai biến tiêm vaccine

Con bạn đã 4 tuổi, đã có đi khám nên đã có thông tin như bạn vừa kể, có thể thêm cả tật sụp mi vì cháu trông như đi ngủ? Bạn nên cho cháu đi khám chuyên khoa Nhi, chuyên khoa Mắt trẻ em để lấy thêm thông tin, tư vấn điều trị- phẫu thuật. Một vài bệnh có thể điều trị được và  cho dù là có thể không chữa được hoặc chỉ vớt vát phần nào  nhưng bạn vẫn nên nắm bắt đầy đủ thông tin về bệnh con mình để cho cháu đi học các lớp , trường đặc biệt cho trẻ khiếm thị, hòa nhập cộng đồng,  bố trí sinh hoạt - lao động - học tập - hướng nghiệp phù hợp với khiếm khuyến của con mình.

Đến khám tại bệnh viện lớn về mắt và trẻ em để lấy thông tin, nghe tư vấn rồi không còn phải băn khoăn mơ hồ, tự tin trong định hướng và giúp đỡ con cái. Sau đó là lo cho con: được chăm sóc y tế, huấn luyện để thích nghi với bệnh tật, học tập và hướng nghiệp với những người đồng đằng. Đó là lời khuyên của tôi.

Chúc mọi sự tốt đẹp cho bé và gia đình!

Bs Hoàng Cương

07/06/2023 16:45