Tư vấn dùng thuốc

Người gửi: Nguyễn Ngọc Lan (Bà Rịa Vũng Tàu)   |   Thời gian gửi: 18/08/2020 11:23
Trong: Các bệnh về mắt   |   Trả lời: 1   |   Lần xem: 5135
Chi tiết câu hỏi
Tôi năm nay 46 tuổi, đã đeo kính lão 1,75 đi ốp. Thời gian gần đây do phải sử dụng máy tính và điện thoại nhiều nên tôi cứ có cảm giác bị cộm mắt. Xin bác sĩ tư vấn cho tôi hiện tượng cộm mắt của tôi là bệnh gì? Có thể dùng thuốc gì để chữa cộm mắt? Xin trân trọng cảm ơn bác sĩ!

Bs Hoàng Cương

Ở tuổi 46, dùng điện thoại và máy tính nhiều bạn sẽ có một số bệnh lý đều gây cảm giác cộm mắt. Chúng ta nên bắt đầu từ định nghĩa cảm giác cộm mắt. Theo nghĩa phổ biến nhất, bất kể bạn ở vùng miền nào cộm mắt sẽ là cảm giác khó chịu, cảm tưởng có vật gì đó trong mắt gây vướng víu, như có kim châm hay có cát ở trong mắt…Để thoái khỏi cảm giác này có người sẽ day dụi, muốn tra nhỏ thuốc gì đó man mát vào mắt hoặc nhắm mắt nghỉ ngơi. Tất cả chỉ là cảm giác thoáng qua chứ không phải là trường diễn, mức độ có thể nặng nhẹ nhưng không gây giảm thị lực.

Sau tuổi 40 lão thị sẽ tìm đến tất cả mọi người. Thường ta sẽ bắt đầu đeo kính số 1( +1.00DS) sau đó khoảng 5 năm số kính sẽ tăng trung bình 1 độ. Như vậy số kính bạn đang đeo có vẻ tương thích với tuổi, Tuy nhiên không phải ai cũng giống ai, có người lão thị sớm và nhiều. Vì vậy bạn nên kiểm tra với khoảng cách 30-40cm, chữ báo in bạn đọc tốt, không thấy mỏi nhức mắt với kính đang có. Nếu không thấy ưng ý ta nên kiểm tra lại độ kính để chống lại lão thị hiệu quả nhất, tránh cộm vướng, nhức mỏi. Một số người làm máy tính nhiều lại sẽ phải sắm kính riêng cho việc này, dùng ở cự ly 60-80 cm.

Vấn đề thứ 2 là khô mắt. Sau 40 tuổi , nữ giới đa phần sẽ gặp khô mắt từ nhẹ đến nặng. Đây là căn bệnh rất hay gây ra cảm giác cộm vướng, khô rát ở mắt, đặc biệt khi mới ngủ dậy và cuối ngày làm việc. Chẩn đoán khô mắt không phức tạp trong đó có việc ta dùng nước mắt nhân tạo thử, thấy dễ chịu hay hết vướng cộm tức là đang bị khô mắt. Trên thị trường sẽ có các nhóm thuộc chính:

  • Mô phỏng nước mắt tự nhiên: nước muối sinh lý, Tear Natural II
  • Các chất nhày bôi trơn và làm ẩm mắt: có Methyl cellulose, Glycerine, Carbomere, Polyvidone, Hyaluronate Natri
  • Các chất chống bay hơi nước mắt: có hoạt chất làm tăng liên kết giữa các phân tử nước hoặc phủ lên phim nước mắt để chống bay hơi
  • Các thuốc kích thích mắt tiết ra thêm nước mắt: ví dụ các thuốc kích thích hệ phó giao cảm ở mắt và niêm mạc mũi đều gây tăng tiết nước mắt như Adequax

Đây là các thuốc không phải kê đơn nên bạn có thể dùng một loại thuộc nhóm làm ẩm và bôi trơn,  ngày nhỏ 3-4 lần, nếu thấy cộm mắt giảm hay biến mất thì đúng là bạn đang bị khô mắt đó.

Một số thuốc tăng cường năng lực làm việc của mắt bạn cũng có thể xử dụng. Hiện tại trên thị trường có các loại thuốc bổ mắt dạng tra nhỏ có chứa các vitamin cần thiết cho mắt,  có tinh chất trà xanh, tinh dầu bạc hà hay long não tạo cảm giác mát mắt và êm dịu. Các thuốc xách tay từ Nhật về đều có vitamin A, B1-2-6, tinh chất chè xanh. Ngoài ra bạn có thể uống một loại bổ mắt tổng hợp hay dùng thực phẩm chức lâu dài nếu mắt buộc phải làm việc nhiều, dùng máy tính nhiều giờ. Các vitamin A-C-E, khoáng chất Kẽm và Selene đều cần thiết cho hoạt động của mắt, chống oxi hóa và lão hóa tại mắt.

Làm việc với máy tính lâu, tổng lượng> 7h một ngày sẽ gây ra vô số khó chịu hay bệnh tật về sau cho mắt. Đặc biệt là gây cận thị ở người trẻ, khô mắt, tăng số cận thị.  Việc dùng máy tính quá nhiều có gây đục thể thủy tinh hay thoái hóa hoàng điểm do nhiễm độc mạn tính tia cực tím từ màn hình còn đang được nghiên cứu nhưng giảm bớt xử dụng nó, nghỉ ngơi thích hợp, ăn uống đủ chất luôn là tốt ngoài những biện pháp bổ xung vừa nêu.

Thân ái!

Bs Hoàng Cương

18/08/2020 11:23