Bệnh Glocom

Người gửi: NTM   |   Thời gian gửi: 10/03/2021 16:15
Trong: Các bệnh về mắt   |   Trả lời: 1   |   Lần xem: 13077
Chi tiết câu hỏi
Chào Bác Sĩ ! Tôi là NTM Bác sĩ cho tôi hỏi chút về bệnh Glocom.Hiện nay mắt trái tôi được chẩn đoán là mắc bệnh Glocom và không mổ được. Chỉ hỗ trợ thuốc để có thêm khả năng giữ lại thị lực Vậy thì liệu còn cách nào để chữa trị bệnh này không thưa bác sĩ. Dưới đây là file ảnh chẩn đoán bệnh Mong Bác sĩ trả lời câu hỏi ạ.

BS Hoàng Cương

Theo file ảnh đi kèm và phần trình bày của bạn cho thấy nhãn áp của bạn( áp lực bên trong lòng con mắt) rất cao, cao gấp đôi giới hạn bình thường. Đây là tiêu chuẩn vàng để chấn đoán glocom. Áp lực trong mắt cao như vậy nếu không được phát hiện và điều trị sớm sẽ gây gián đoạn tuần hoàn nuôi thần kinh mắt, thay đổi dinh dưỡng của mắt và dần hủy hoại các mô khác của mắt như giác mạc, thể thủy tinh. Các dấu hiệu khác là thu hẹp trường nhìn, đau nhức, cảm giác nhìn qua sương khói, nhìn vào các nguồn sáng nhân tạo thấy tán sắc hoặc quầng xanh đỏ, có yếu tố gia đình hoặc di truyền…Dạng nguy hiểm nhất là bệnh nhân không cảm thấy đau nhức nên đến khám chậm,  mắt còn lại còn nhìn tốt nên nấn ná không đi khám chuyên khoa mắt ngay, chắc trường hợp của bạn cũng vậy. Thêm một điều oái oăm nữa là bệnh glocom gây thu hẹp trường nhìn ở giai đoạn đầu, gây mờ tịt ở giai đoạn cuối nên không tinh ý sẽ thấy không có gì bất thường và đi khám muộn.

Mắt trái của bạn đã gần như mù. Câu cửa miệng của các bác sĩ sẽ là không thể làm cho mắt đó sáng hơn. Bệnh glocom nguy hiểm vì tính chất hủy diệt không thể cứu vãn của nó. Tuy nhiên bạn còn mắt trái khá tốt 7/10 để chăm sóc, giữ gìn và sử dụng lâu dài. Vấn đề là hai mắt nhãn áp đều cao: 40 và 60 mmHg nên các bác sĩ sẽ phải dùng thuốc hoặc phẫu thuật có khi là cả hai để hạ nhãn áp xuống mức an toàn, bảo vệ và duy trì thị lực con mắt phải còn tốt. Các thuốc giãn mạch, bảo vệ thần kinh, vitamin chỉ có tác dụng bổ trợ, không giúp cải thiện tình hình đáng kể, nên không thể coi là vũ khí chính để điều trị glocom.

Bạn cần kiên trì theo đuổi điều trị, tuân thủ liều lượng dùng thuốc, khám lại theo hẹn. Có thông tin hay phát minh y học gì mới chắc chắn bác sĩ sẽ thông tin đến bạn sớm.

Trân trọng

Bs Hoàng Cương

10/03/2021 16:16