Tại sao tiểu đường và cao huyết áp hay đi kèm với đục thể thủy tinh

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, số người mắc bệnh tiểu đường đã tăng gần gấp đôi từ 108 triệu người năm 1980 lên 422 triệu người vào năm 2014. Một số nghiên cứu đã củng cố mối liên hệ giữa bệnh đái tháo đường và sự hình thành đục thủy tinh thể.

Ứng phó các vấn đề về mắt trong đại dịch COVID-19 thế nào?

Dịch COVID-19 đã khiến cho rất nhiều người từ trẻ em đến người lớn phải làm việc, học tập trực tuyến, làm tăng đột biến thời lượng mắt phải tiếp xúc với các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại… dẫn đến vô số hệ lụy cho mắt. Vậy có những cách nào giúp bảo vệ mắt trong đại dịch?

Covid có gây hại cho Mắt

CÓ MẶT VÀ CÓ KHẢ NĂNG GÂY HẠI CHO BỀ MẶT NHÃN CẦU Chủng mới của coronavirus này có thể tới mắt qua con đường ngoại sinh và nội sinh. Đường ngoại sinh đến mắt liên quan đến bề mặt nhãn cầu, đặc biệt là kết mạc, nơi trình diện thụ thể enzyme chuyển đổi angiotensin 2, một trong những đích mà virus nhắm vào để xâm nhập vào tế bào người.

Đục Thể thủy tinh: có thể còn do lối sống

Đục thủy tinh thể là nguyên nhân hàng đầu gây mù ở các nước có thu nhập trung bình và thu nhập thấp, chiếm một nửa số ca mù, nhưng chỉ chiếm 5% tỷ lệ mù ở các nước phát triển. Ngoài ra, WHO ước tính rằng sự gia tăng và già hóa dân số sẽ đi kèm với nguy cơ có nhiều người bị suy giảm thị lực. Với gánh nặng bệnh tật lớn và nguồn lực hạn chế, việc xác định các yếu tố nguy cơ là rất quan trọng để thực hiện các chiến lược ngăn chặn sự tiến triển của đục thủy tinh thể.

Sợ sáng: Cái nhìn xuyên suốt từ nguyên nhân đến giải pháp

Co quắp mi lành tính (BEB) là những rối loạn vện động đặc trưng bởi những co thắt không chủ ý của cơ vòng mi. Hơn 50.000 người, phần lớn hơn 50 tuổi và là nữ giới được cho là bị BEB tại Mỹ, hàng năng có thêm khoảng 1500-2000 trường hợp mới mắc.

Viêm giác mạc

Viêm giác mạc là tình trạng mà giác mạc, có dạng vòm tròn, trong suốt, che mống mắt và đồng tử trở nên sưng phù hoặc viêm, làm cho mắt đỏ, đau và ảnh hưởng đến thị lực. Viêm giác mạc có khi đi kèm với loét giác mạc còn được gọi là viêm loét giác mạc.

SARS- CoV-2 và COVID -19, mối liên quan tới các bác sĩ Mắt

Đại dịch COVID19 ngấm ngầm ảnh hưởng và liên quan đến chuyên ngành nhãn khoa ngay từ khi nó bắt đầu bùng nổ, khi mà Bs Lý Văn Lượng, 34 tuổi người Trung Quốc cảnh báo giới chức ở Vũ Hán về một vài trường hợp nghiêm trọng bị SARS, chính bản thân anh cũng là nạn nhân của COVID 19.

Viêm dây thần kinh thị giác: Dễ giảm thị lực không phục hồi

Viêm dây thần kinh thị giác còn được gọi là viêm thị thần kinh. Viêm thị thần kinh là hiện tượng viêm, nhiễm khuẩn cấp tính hoặc mạn tính xảy ra trên dây thần kinh thị giác (có thể chỉ ở một phần hoặc toàn bộ, tại một điểm nào đó hay toàn bộ chiều dài của dây thần kinh).

Tìm hiểu về bệnh Đục Thể Thủy Tinh và các câu hỏi thường gặp?

Thể thủy tinh (TTT) là một thấu kính trong suốt hai mặt lồi trong nhãn cầu, chức năng của TTT là tham gia vào quá trình điều tiết và hội tụ các tia sáng trên võng mạc, giúp mắt nhìn rõ vật.

Pháo nổ: Nỗi kinh hãi vẫn còn tới sau Tết

Ai đó chứng kiến tai nạn pháo sẽ nhớ cả đời bởi nó gợi lại ký ức đau đớn của chiến tranh, khi đầy rẫy những chết chóc và thương tích do hỏa khí. Đáng tiếc nay lại là thời bình, súng đạn đã hết thì hậu quả và di chứng nặng nề lại do pháo nổ mà ra, thương tật là vĩnh viễn, trên lớp người trẻ, còn cả một tương lai dài trước mắt…
Trang 1 trong 11 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 > >>
Hướng dẫn khai bao y tế