Bài học rút ra từ thử nghiệm điều trị viêm dây thần kinh thị giác

Viêm dây thần kinh thị giác đã được ghi nhận qua nhiều thế kỷ trong mối quan hệ với bệnh xơ cứng đa ổ MS (Multiple Sclerosis) và được cho là dấu hiệu báo trước của căn bệnh này. Điều trị viêm dây thần kinh thị giác bằng corticosteroid đã phổ biến ngay từ khi bắt đầu đưa các loại thuốc này vào thực hành lâm sàng vào những năm 1950

Có phải các Bác sĩ vừa ghép mắt toàn bộ thành công?

Đúng Nhưng thành tựu phẫu thuật lớn này sẽ không phục hồi được thị lực. Đó là bởi vì các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra cách tái tạo dây thần kinh thị giác. Thị giác rất phức tạp. Sự thực là chúng ta nhìn bằng não chứ không phải bằng mắt.

Lịch sử hình thành phẫu thuật thẩm mỹ

Các phương pháp "dao kéo" thô sơ xuất hiện từ hàng nghìn năm trước và đã phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn chiến tranh Thế giới thứ nhất. Ranh giới giữa phẫu thuật tạo hình và phẫu thuật thẩm mỹ luôn rất mong manh. Trong quá khứ, có nhiều quan điểm tiêu cực xung quanh việc phẫu thuật tạo hình, bởi nó gợi lên hình ảnh các bộ phận cơ thể người được thay thế bằng nhựa, giống như lắp ghép các loại búp bê Barbie.

Phương thức mới để điều trị khô mắt

Trong Ngày Thứ Bảy của chuyên khoa Giác mạc, tại Hội nghị thường niên của AAO năm 2022, Gerami Seitzman. MD, đã chia sẻ cập nhật về các phương pháp điều trị khô mắt mới đang được nghiên cứu. Ngoài việc giới thiệu các phương pháp điều trị, bà còn chia sẻ tóm tắt dữ liệu sơ bộ và các loại thuốc mới đang được giới thiệu để bạn lựa chọn

Bệnh viêm kết mạc cấp - Cách phòng tránh và điều trị

Hiện nay, tại Hà Nội và một số tỉnh, thành phố trong cả nước đang xuất hiện dịch viêm kết mạc cấp (đau mắt đỏ) với rất nhiều người bị nhiễm. Đây là tình trạng viêm cấp tính của kết mạc mắt có thể lây lan thành dịch, thường do Adenovirus gây ra.

Đau mắt trong mua bão lũ

Những ngày qua, nhiều tỉnh miền núi phía Bắc và miền Trung ngập trong biển nước. Bên cạnh những thương vong mất mát về người và tài sản, đồng bào vùng lũ lụt còn phải đối mặt với nguy cơ bệnh tật.

Phương thức điều trị mới cho thoái hóa hoàng điểm do tuổi già

Trong hơn một thập kỷ vừa qua, các bác sĩ nhãn khoa đã điều trị bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD) thể ướt bằng cách tiêm nội nhãn định kỳ và AMD thể khô bằng các vitamin có các chống oxy hóa mạnh. Những phương pháp điều trị mang tính đột phá này, lần đầu tiên đã mang lại hy vọng căn bệnh đe dọa thị lực này có thể chậm lại diễn tiến và trong một số trường hợp dừng lại hoặc thậm chí có cải thiện. Cuộc cách mạng trong điều trị AMD đang có những phát kiến hấp dẫn. Vậy điều gì sẽ xảy ra trong thập kỷ tới đối với gần 20 triệu người Mỹ đang mắc AMD?

Cảnh giác với các bệnh lý mắt khi có thai

Nhiều thay đổi sinh lý và bệnh lý ở mắt có thể xảy ra trong thai kỳ. Những thay đổi sinh lý như nám da, thay đổi khúc xạ, khô mắt... hầu hết tự ổn định sau khi sinh. Ngoài ra, quá trình mang thai có thể đi kèm với các tình trạng bệnh lý như bệnh lý hắc võng mạc, tắc mạch mắt, tăng áp lực nội sọ vô căn, bệnh Graves và khối u tuyến yên.

Những thay đổi ở mắt khi mang thai: Bình thường và bất thường

Khi mang thai, cơ thể người mẹ có nhiều thay đổi do nội tiết tố, trong đó có những ảnh hưởng đến mắt. Mặc dù hầu hết những thay đổi này đều có thể bình thường hóa được và có tiên lượng tốt nhưng có một số thay đổi có tính chất bệnh lý cần được theo dõi chặt chẽ, cần sẵn sàng xử trí kịp thời. Điều quan trọng là bác sĩ nhãn khoa phải trao đổi với bác sĩ sản khoa về tình trạng mắt của bệnh nhân và các phương pháp điều trị có thể phải sử dụng tới

Tiềm năng của AI trong nhãn khoa, liệu có lợi bất cập hại?

“Tôi sẽ trở lại” là một trong những câu nói ngắn gọn nổi tiếng nhất trong lịch sử điện ảnh. Được tuyên bố bởi nhân vật của Arnold Schwarzenegger trong bộ phim Kẻ hủy diệt năm 1984, sát thủ người máy được gửi trở lại Los Angeles những năm 1980 từ một viễn cảnh đen tối năm 2029.
Trang 1 trong 16 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 > >>