12/5 - Ngày Quốc tế Điều dưỡng: Điều dưỡng xứng đáng được khen ngợi, cảm ơn, bảo vệ trong bối cảnh dịch COVID-19 

Những điều dưỡng và nhân viên chăm sóc sức khỏe khác trên tuyến đầu của cuộc chiến chống dịch COVID-19 xứng đáng được công nhận và khen ngợi bởi những nỗ lực cứu sống và hy sinh bản thân của họ trong bối cảnh nguy cơ y tế gia tăng - và ở một số nơi trong tình trạng bị tẩy chay, quấy rối và tấn công.

            Những điều dưỡng và nhân viên chăm sóc sức khỏe khác trên tuyến đầu của cuộc chiến chống dịch COVID-19 xứng đáng được công nhận và khen ngợi bởi những nỗ lực cứu sống và hy sinh bản thân của họ trong bối cảnh nguy cơ y tế gia tăng - và ở một số nơi trong tình trạng bị tẩy chay, quấy rối và tấn công.

            Hội đồng Điều dưỡng Quốc tế, Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế sẽ cùng nhau tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Điều dưỡng Quốc tế vào ngày 12 tháng 5 này nhằm ca ngợi điều dưỡng trên toàn cầu, và đặc biệt là những người quản lý khối lượng công việc chưa từng có bằng việc điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 trong khi vẫn duy trì dịch vụ y tế thiết yếu.

            Mặc dù nhiều cộng đồng đã cảm ơn các chuyên gia y tế, nhưng tại các địa điểm khác còn có những báo cáo đáng lo ngại về quấy rối và bạo lực đối với những điều dưỡng và nhân viên chăm sóc sức khỏe khác những người liên quan đến COVID-19, kể cả trên giao thông công cộng và tại nhà riêng của họ.

            “Điều dưỡng trên thế giới là những người cứu người. Họ đang mạo hiểm sức khỏe của chính mình và luôn thường xuyên hy sinh thời gian với gia đình để giúp đỡ những người mắc bệnh COVID-19, ông Robert Mardini, Tổng giám đốc Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế cho biết. Một vài người khác cảm thấy phấn khích khi thấy nhiều cộng đồng khen ngợi và cảm ơn điều dưỡng, nhưng thật khổ tâm khi những điều dưỡng khác phải đối mặt với sự quấy rối, kỳ thị và thậm chí là bị tấn công”.

            “Sự an toàn của nhân viên y tế trong đại dịch này là rất quan trọng đối với cộng đồng để khắc phục căn bệnh này. Họ không chỉ cứu người khỏi dịch COVID-19, họ còn đảm bảo sự liên tục của các dịch vụ y tế, để bảo vệ mọi người khỏi tai nạn và các bệnh khác, ông Jagan Chapagain, Tổng thư ký Liên đoàn Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế cho biết. Chúng tôi lo ngại rằng đại dịch đang gây áp lực lên nhân viên y tế và các hệ thống y tế đến điểm đột phá, đặc biệt là ở những nơi dễ bị tổn thương và dễ nứt vỡ.

            “Sự kỳ thị và bạo lực đối với điều dưỡng và nhân viên y tế khác ở một số quốc gia đã gây sốc; Sự đáp trả duy nhất là không khoan nhượng, Chủ tịch Hội đồng Điều dưỡng Quốc tế, Ông Annette Kennedy cho biết. Đại dịch đã chứng kiến ​​những điều dưỡng tuyến đầu được công nhận là anh hùng, nhưng họ cũng là những người mẹ và người cha bình thường có gia đình riêng để bảo vệ. Họ xứng đáng được có thể làm việc không sợ hãi, cho dù vì thiếu phương tiện bảo hộ cá nhân hay vì bị quấy rối và tấn công.

            Những điều dưỡng làm việc tại cộng đồng dễ bị tổn thương, trong các khu vực nghèo hơn trên thế giới cũng đặc biệt có nguy cơ bởi COVID-19. Như Hội đồng Y tế Thế giới năm 2020 chỉ định là Năm Quốc tế của Điều dưỡng và Nữ hộ sinh là một chương trình đánh giá cao, Kennedy nói.

            Thiết bị bảo vệ cá nhân, hay công cụ phòng hộ cá nhân , là chìa khóa để bảo vệ sức khỏe của nhân viên y tế và nên ưu tiên cho họ. Ngoài ra, có một nhu cầu cấp thiết để đảm bảo rằng công cụ phòng hộ cá nhân và các vật tư y tế khác luôn sẵn có và có thể được trang bị ở các nước có nguồn lực thấp và đang có xung đột thông qua các biện pháp quốc gia và hợp tác liên chính phủ.

            Ở các quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch, nơi các hệ thống chăm sóc sức khỏe đang hoạt động tốt, đã khoảng 10% nhân viên y tế đã bị nhiễm COVID-19, một số lượng lớn trong số họ có thể bị coi thường. Tỷ lệ này có thể cao hơn nhiều ở những nơi có hệ thống chăm sóc sức khỏe vốn đã bị căng thẳng do xung đột hoặc thiếu đầu tư lâu dài.

            Hội Chữ thập đỏ, Lưỡi liềm đỏ và Hội đồng Điều dưỡng Quốc tế kêu gọi các chính phủ cam kết đảm bảo sự bảo vệ và an toàn cho các điều dưỡng và nhân viên y tế khác, đặc biệt là trong môi trường khắc nghiệt, nhiều nguy cơkhó khăn. Với việc đảm bảo sức khỏe và sự an toàn cho nhân viên y tế, thì chúng tôitập thể và toàn cầu - có thể đảm bảo đáp ứng y tế trong thời dịch COVID-19 này.

Ths. Phạm Thị Kim Đức – Phòng CTXH

Theo Website Hội điều dưỡng Quốc tế : https://www.icn.ch/news/international-nurses-day-nurses-deserve-praise-thanks-protection-amid-covid-19

 

13166 Go top