Việt Nam đã có 841 người hiến giác mạc từ 17 tỉnh thành trong cả nước 

Đây là thông tin được PGS-TS Phạm Ngọc Đông, Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương cung cấp trong Lễ tôn vinh Nghĩa cử cao đẹp của người hiến giác mạc do Bệnh viện Mắt Trung ương phối hợp với UBND Huyện Kim Sơn (Ninh Bình) tổ chức ngày 03/12/2020.

 

PGS-TS Phạm Ngọc Đông, Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương tặng hoa tri ân chị Phạm Thị Phương Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Ninh Bình, đồng thời cũng là thân nhân của người đã hiến tặng giác mạc.

Hiện nay ở nước ta đang có hàng chục nghìn người còn phải sống trong cảnh mù loà do các bệnh lý giác mạc gây ra.

Kỹ thuật ghép giác mạc giúp cho những người không may bị mù do các bệnh lý giác mạc tìm lại được ánh sáng đã được thực hiện từ rất lâu trên thế giới cũng như Việt Nam. Tuy nhiên, vấn đề gặp nhiều khó khăn nhất đó là nguồn giác mạc để phẫu thuật. Số lượng giác mạc hàng năm Bệnh viện Mắt Trung ương tiếp nhận được vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu bệnh nhân chờ ghép.

Đó cũng là khó khăn chung trên thế giới và đặc biệt là tại Việt Nam – nơi từ ngàn đời nay định kiến chết toàn thây đã ăn sâu vào tiềm thức, tư tưởng.

Ngày 5/4/2007, Việt Nam ghi nhận người đầu tiên hiến giác mạc sau khi qua đời và đây cũng là người dân của huyện Kim Sơn tỉnh Ninh Bình.

Sau hơn 10 năm thực hiện tuyên truyền vận động hiến tặng giác mạc, Ngân hàng Mắt – Bệnh viện Mắt Trung ương đã thu nhận giác mạc được hiến tặng từ 841 người đến từ 17 tỉnh thành trong cả nước, trong đó tỉnh Ninh Bình vẫn là tỉnh có số lượng người hiến dẫn đầu với 398 người và riêng huyện Kim Sơn có 380 người đã hiến tặng giác mạc.

Tính từ đầu năm 2020 đến nay, Ngân hàng Mắt đã thu nhận giác mạc được từ 154 người hiến, trong đó riêng Ninh Bình đã có 47 người hiến.

Nghĩa cử cao đẹp của những người hiến giác mạc và gia đình họ luôn được Bệnh viện Mắt Trung ương, ngành Y tế và toàn thể xã hội ghi nhận, trân trọng./.

 

530 Go top