Tôn vinh người hiến tặng giác mạc tại Nam Định 

Nhân dịp chúc mừng năm mới 2019 và lễ Giáng sinh năm 2018, tại giáo xứ Trung Thành (xã Hải Vân, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định), Bệnh viện Mắt T.Ư  phối hợp Caritas Giáo phận Bùi Chu tổ chức lễ Tôn vinh những người hiến giác mạc năm 2018. Buổi lễ nhằm tôn vinh những người hiến giác mạc sau khi qua đời và tri ân thân nhân các gia đình có người tham gia hiến giác mạc. Đồng thời, tuyên truyền, vận động các giáo dân, người dân tích cực tham gia trong phong trào hiến tặng giác mạc trên địa bàn trong thời gian tới.

Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương - TS. BS Phạm Ngọc Đông, cho biết, như thông lệ cứ mỗi dịp cuối năm, Bệnh viện Mắt Trung ương lại tổ chức Lễ vinh danh những người đã hiến giác mạc trong năm. Tuy nhiên, năm 2018 là năm đặc biệt bởi lần đầu tiên, được sự ủng hộ của các Linh mục và Ban Bác ái xã hội - Caritas Bùi Chu phối hợp tổ chức lễ Tôn vinh những người hiến giác mạc năm 2018, tại nhà thờ Giáo xứ Trung Thành. Đây là xã đầu tiên của huyện Hải Hậu có người hiến giác mạc vào năm 2014.

Chỉ tính riêng từ đầu năm 2018 đến nay, tại tỉnh Nam Định đã có hơn 50 người hiến tặng giác mạc sau khi qua đời. Có mặt tại lễ tôn vinh, người thân của những người hiến giác mạc sau khi qua đời cho biết nguyện vọng hiến giác mạc của người đã mất luôn nhận được sự ủng hộ của người thân trong gia đình.

Không may bị mắc bệnh ung thư máu, bé trai Phạm Trần Minh Q. (8 tuổi, ở Nam Định) đã nhờ bố mẹ tặng giác mạc của mình sau khi qua đời cho người mù có cơ hội được tìm lại ánh sáng.

Cách đây hơn 4 tháng, bé Phạm Trần Minh Q. (8 tuổi, ở huyện Hải Hậu, Nam Định) bất ngờ phát hiện bị ung thư máu. Căn bệnh quái ác khiến cậu bé phải chống chọi với những cơn đau đớn, khó chịu.

Khi nghe bác sĩ nói về căn bệnh hiểm nghèo mà con trai mình mắc phải, chị Trần Thị Dung nén đau thương để chăm sóc và trò chuyện cùng con trai. "Tôi có kể cho con nghe về câu chuyện hiến giác mạc của bé Hải An và hỏi con rằng: "Con có cho mẹ giác mạc để mẹ cứu người mù không?". Lúc ấy, con trai có hỏi tôi: "Khi nào con sẽ cho được giác mạc", tôi trả lời: "Khi con qua đời, bác sĩ sẽ lấy giác mạc để ghép cho người mù để họ sáng mắt trở lại".

Nghe vậy, con tôi đồng ý luôn và nói rằng: "Nếu lấy được bộ phận nào của con để cứu người, mẹ cứ lấy nhé!". Khi con mất, tôi đã thông báo cho người ở giáo xứ địa phương để báo cho bệnh viện. Chứng kiến bác sĩ lấy giác mạc của con, tôi vô cùng xúc động và cầu nguyện cho người nhận ánh sáng của con trai tôi sẽ được ghép giác mạc thành công" - chị Dung nghẹn ngào.

Theo vợ chồng chị Dung, hôm 21/12 là tròn 3 tháng ngày con trai anh chị mất đi nhưng hai vợ chồng tin rằng ở đâu đó rất xa con sẽ thanh thản khi biết được rằng mong muốn của con đã thành hiện thực. Bản thân hai vợ chồng chị cũng cảm thấy nhẹ nhàng về việc mình đã làm.

Sáng 21/12, vợ chồng chị Trần Thị Dung và anh Phạm Văn Tuấn là 1 trong số gần 70 gia đình nhận được sự tri ân tại Lễ tôn vinh những người hiến giác mạc tại Giáo phận Bùi Chu, tỉnh Nam Định. Đây cũng là lần đầu tiên, một lễ tôn vinh và tri ân những người hiến tặng giác mạc được tổ chức ngay tại một nhà thờ thuộc tỉnh Nam Định sự tham gia của đông đảo các Linh mục và bà con giáo dân của địa  phương.

Bà Vũ Thị M. (65 tuổi, ở xã Hải Anh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định) vợ ông Vũ Văn Kh. (67 tuổi), người tự nguyện hiến tặng giác mạc sau khi qua đời ngày 9-10-2018 vừa qua, xúc động: "Sau khi được hội chữ thập đỏ, các tổ chức tôn giáo, các Linh mục tới thăm và động viên, chồng tôi đã quyết định sẽ hiến tặng giác mạc của mình khi qua đời để chia sẻ khó khăn với những người không may bị mù loà. Nguyện vọng ấy của ông ấy đã nhận được sự đồng tình và ủng hộ tất cả những người thân trong gia đinh. Chúng tôi thấy đây một việc làm có ý nghĩa cao cả, giúp những người mắc bệnh mù loà thấy được ánh sáng trở lại.

Hơn nữa trong giáo lý kinh thánh cũng đã dạy: "Hiến tặng các bộ phận sau khi chết là một hành vi cao quý" nên bản thân tôi và các con tôi cũng mong muốn hiến tặng giác mạc sau khi mất".

Buổi lễ, đã tri ân những người đã dũng cảm vượt qua định kiến "chết toàn thây" cũng như gia đình họ nhằm mang lại ánh sáng cho nhiều cuộc đời khác. Nghĩa cử cao đẹp của những người hiến tặng giác mạc luôn được xã hội ghi nhận, trân trọng và coi đây như những món quà vô giá để lại cho những người còn sống.

28165 Go top