Toàn văn phát biểu của Thứ trưởng Bộ y tế Nguyễn Thị Xuyên tại Hội nghị ngành mắt 2011 

Từ ngày 6 - 8/10/2011 Hội nghị Nhãn khoa toàn quốc năm 2011 đã diễn ra tại TP Vũng Tàu. Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng ban chỉ đạo Quốc gia Phòng chống mù loà Nguyễn Thị Xuyên đã đến dự và có bài phát biểu quan trọng.

 

Kính thưa:

-   GS.TS. Nguyễn Trọng Nhân, Thầy thuốc nhân dân, AHLĐ, Chủ tịch Hội Nhãn khoa VIệt Nam, nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế,

-   Đ/c Lê Thanh Dũng, tỉnh uỷ viên, phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu,

-   Các vị khách quốc tế, các thầy thuốc, BS chuyên khoa mắt trong toàn quốc,

-   Các vị đại biểu.

 

Hôm nay, tôi rất vui mừng tới dự Hội nghị nhãn khoa toàn quốc năm 2011. Thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, tôi xin nồng nhiệt chào mừng các đ/c lãnh đạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, các vị khách quốc tế, các vị đại biểu đã về dự Hội nghị tại TP Vũng Tàu tươi đẹp. Xin chúc các quý vị sức khoẻ - hạnh phúc và thành công.

 

Kính thưa các quý vị đại biểu!

Đảng, Nhà nước quan tâm và đánh giá cao vai trò, tầm quan trọng của chuyên ngành mắt trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, đặc biệt là các công tác phòng chống mù loà, công tác chăm sóc mắt. Hơn 50 năm xây dựng và trưởng thành gắn với sự phát triển của đất nước, các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức ngành mắt đã phát huy truyền thống tốt đẹp, vượt qua những khó khăn, gian khổ đạt được nhiều thành tích to lớn, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khoẻ của nhân dân. Hàng năm, hàng trăm ngàn bệnh nhân đến khám và điều trị, hàng trăm ngàn ca phẫu thuật, trong đó nhiều kỹ thuật cao, chuyên sâu đã được ứng dụng. Hàng trăm đề tài nghiên cứu khoa học đã và đang triển khai, nhiều sáng kiến cải tiến đã giúp cho công tác khám và điều trị bệnh tốt hơn, đã đem lại ánh sáng, niềm vui, cuộc sống hạnh phúc cho bao nhiêu người, bao gia đình trong xã hội.

Đến nay chuyên ngành đã và đang xây dựng màng lưới chuyên khoa ở 63 tỉnh thành trong cả nước; đã đào tạo được hơn 1.000 bác sĩ chuyên khoa mắt cùng hàng trăm tiến sĩ, thạc sĩ và bác sĩ nội trú; đào tạo được nhiều cán bộ quản lý chuyên ngành nhãn khoa; đã mở được hàng trăm lớp chăm sóc mắt ban đầu; đào tạo hơn một vạn rưỡi cán bộ y tế thôn bản; Chuyên ngành mắt Việt Nam không ngừng mở rộng và lớn mạnh đạt trình độ ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực, được Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Bộ Y tế cũng như xã hội đánh giá cao. Thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, tôi đánh giá cao và biểu dương các CBVC chuyên ngành mắt Việt Nam đã nỗ lực và đạt được những thành tích to lớn đó.

 

Thưa các đồng chí!

Công cuộc chăm sóc sức khoẻ nhân dân nói chung, công tác chăm sóc đôi mắt giải phóng mù lòa nói riêng còn nhiều khó khăn gian khổ. Việt Nam vẫn còn phải đối diện với nhiều  thách thức trong lĩnh vực chăm sóc mắt. Số người mù do đục TTT vẫn còn tồn đọng nhiều, một số nơi còn tồn đọng nhiều bệnh nhân quặm, tỷ lệ trẻ em mắt tật khúc xạ khá cao khoảng 20-40% số trẻ em học sinh, một số căn bệnh khác có thể gây mù loà như bệnh võng mạc đái tháo đường, bệnh võng mạc trẻ đẻ non… đang có xu hướng ngày càng gia tăng. Trước mắt, nhiệm vụ của chúng ta còn nặng nề, đòi hỏi cán bộ chuyên khoa mắt nói riêng, cán bộ y tế nói chung phải cố gắng, tiếp tục học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, giỏi về y thuật, rèn luyện nâng cao y đức. Chuyên ngành mắt cẩn tiếp tục nâng cấp về máy móc, trang thiết bị, điều kiện làm việc, đào tạo đội ngũ cán bộ vừa đông về số lượng, vừa chuyên sâu và có khả năng thực hành tốt. Kết hợp mở rộng xã hội hoá phát triển dịch vụ y tế cao, đáp ứng nhu cầu phục vụ nhân dân, làm tốt công tác chăm sóc người nghèo, đối tượng chính sách và trẻ em. Hiện nay tỷ lệ mù loà do đục TTT còn cao, nếu được phẫu thuật bệnh nhân sẽ sáng mắt trở lại, bản thân và gia đình họ rất hạnh phúc, do vậy tôi mong Bệnh viện Mắt TW và Bệnh viện Mắt TP.Hồ Chí Minh tham mưu cho Bộ Y tế, các Trung tâm mắt, bệnh viện mắt các tỉnh tham mưu cho Sở y tế đưa ra các giải pháp cụ thể, thực hiện quyết liệt mục tiêu giải phóng mù loà trong toàn quốc.

Hôm nay, ngành nhãn khoa tổ chức Hội nghị khoa học kỹ thuật. Hội nghị là dịp gặp gỡ trao đổi kinh nghiệm giữa các cán bộ nhãn khoa của cả nước, xem xét đánh giá lại công tác PCML và chăm sóc mắt ở Việt Nam, đề ra định hướng chiến lược cho công tác trong năm tới. Tại Hội nghị nhiều báo cáo về PCML, nhiều đề tài nghiên cứu khoa học được trình bày, trao đổi thảo luận…tham dự Hội nghị còn có nhiều nhà nhãn khoa đến từ các nước khác nhau trên thế giới. Đây là dịp tốt để các bác sĩ nhãn khoa trao đổi học hỏi kinh nghiệm và cùng giúp cho các nhà quản lý nắm bắt và hoạch định chính sách phù hợp.

 

Kính thưa các quý vị đại biểu!

Nhân hội nghị này có các đ/c lãnh đạo bệnh viện Mắt TW, bệnh viện mắt các tỉnh, trung tâm mắt và khoa mắt bệnh viện đa khoa các tỉnh về dự, tôi muốn trao đổi với các đ/c một số việc của chuyên ngành.

Một là, Ban chỉ đạo quốc gia PCML và Ban chỉ đạo các tỉnh hoạt động phải mạnh mẽ hơn, đưa ra kế hoạch cụ thể hàng năm, phấn đấu phải đạt được. Đối với 9 tỉnh chưa thành lập Ban chỉ đạo, đề nghị các đ/c về tham mưu với UBND tỉnh, Sở Y tế cho thành lập Ban chỉ đạo PCML cấp tỉnh.

Hai là, thống nhất mô hình chăm sóc mắt tuyến tỉnh. Hiện nay ở tuyến tỉnh có 3 mô hình chính: bệnh viện mắt, trung tâm mắt, khoa mắt BVĐK tỉnh. Bộ Y tế giao Bệnh viện Mắt TW phối hợp với vụ Tổ chức cán bộ đề xuất mô hình sao cho phù hợp với tình hình cụ thể.

Ba là, cần phải kiểm soát được các bệnh gây mù, khám phát hiện và điều trị các bệnh gây mù như đục thể thuỷ tinh, mắt hột, chăm sóc tật khúc xạ, khám sàng lọc trẻ đẻ non… (mỗi tỉnh phải khám, điều tra, lên kế hoạch cụ thể trong công tác giải phóng mù loà)

Bốn là, đào tạo nguồn nhân lực cho các tuyến, mở các khoá đào tạo bác sĩ định hướng, nâng cao tuyến tỉnh, tuyến huyện, tuyến xã, thôn bản…

Năm là, cần đẩy mạnh công tác truyền thông giáo dục sức khoẻ. Hoạt động tuyên truyền có một vai trò rất quan trọng trong công tác PCML.

Chuyên ngành mắt có một số đặc thù, đề nghị các đ/c bàn đề xuất với Bộ Y tế như mẫu bệnh án, điều trị ban ngày, chi trả trọn gói ca bệnh…

Tôi tin tưởng và mong rằng trong thời gian tới các đ/c CB, CCVC chuyên ngành mắt trong cả nước tiếp tục cố gắng vươn lên, vượt qua mọi khó khăn, góp công, góp sức của mình làm cho chuyên ngành mắt không ngừng lớn mạnh, phát triển nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh về mắt cho nhân dân, thực hiện nhanh và hoàn thành công cuộc giải phóng mù loà ở Việt Nam.

Nhân dịp này tôi xin thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế xin cảm ơn các Tổ chức quốc tế đã hỗ trợ và giúp đỡ Việt Nam, xin cảm ơn chính quyền các cấp, cảm ơn các đ/c lãnh đạo tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, cảm ơn GS.TS. NGuyễn Trọng Nhân-Chủ tịch Hội nhãn khoa Việt Nam và toàn thể cán bộ y tế chuyên ngành mắt đã và đang tích cực thực hiện công tác PCML. Xin chúc chuyên ngành Nhãn khoa Việt Nam tiếp tục lớn mạnh phát triển xứng đáng với mong đợi của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Bộ Y tế và của xã hội. Xin chúc các đ/c Sức khoẻ - Hạnh phúc và Thành công.

Xin chúc Hội nghị thành công tốt đẹp!

Xin trân trọng cảm ơn!

2336 Go top

Hướng dẫn khai bao y tế