Phiên họp thường kỳ Ban chỉ đạo Quốc gia PCML Bộ Y tế lần 9:  

Ngày 7/3/2013, Ban chỉ đạo Quốc gia PCML Bộ Y tế họp phiên thường kỳ lần 9 đánh giá công tác PCML trong 2012, triển khai công tác PCML năm 2013. PGS.TS Đỗ Như Hơn, Phó Trưởng ban BCĐ QG PCML, Giám đốc Bệnh viện Mắt TW chủ trì phiên họp.

Các thành viên đã thông qua báo cáo đánh giá công tác PCML trong năm 2012, có nhiều ý kiến đóng góp chỉ ra một số vấn đề nỏi cộm còn hạn chế, khó khăn trong PCML cộng đồng.

Mặc dù các địa phương đã nỗ lực trong nhiều năm qua tuy nhiên bệnh đục thể thủy tinh vẫn là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa (chiếm tỷ lệ 66,1%), số lượng mù lào do đục thủy tinh thể còn cao trong cộng đồng, hàng năm tồn đọng 150.000 ca chưa thể giải quyết. Theo PGS.TS Cung Hồng Sơn, bảo hiểm y tế đã chi trả cho người nghèo nhưng đối với những hộ cận nghèo thì lại rất khó khăn. Nhiều đại biểu cũng đã thẳng thắn thừa nhận tình trạng thực hiện phaco điều trị bệnh đục TTT được thực hiện tràn lan, do kiểm tra giám sát lỏng lẻo, nhiều bác sỹ thực hiện không tốt về kỹ thuật đã gây nhiều biến chứng trong phẫu thuật, khiến người dân giảm sút niềm tin.

Theo ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục khám chữa bệnh Bộ Y tế, ngành mắt hiện nay cần thiết phải xây dựng quy hoạch mạng lưới PCML toàn quốc, như vậy sẽ là cơ sở để sắp xếp và phát triển ngành mắt theo đúng định hướng chiến lược hơn, tạo điều kiện cho phá triển dịch vụ nhãn khoa ở các địa phương. Bên cạnh đó phải xây dựng và đề xuất Bộ Y tế, thuyết phục các bộ, ngành và Chính phủ quan tâm chương trình mục tiêu PCML đưa vào Chương trình mục tiêu quốc gia, thì công tác PCML mới có cơ sở bền vững và lôi kéo các lực lượng khác cùng tham gia....

Việc các địa phương chưa thu hút được nhân lực về công tác, cũng khiến hạn chế phát triển dịch vụ nhãn khoa cũng như triển khai công tác OCML cộng đồng vốn đã khó lại càng khó khăn hơn.Theo PGS. TS Đỗ Như Hơn, hàng năm các trung tâm nhãn khoa lớn đào tạo khá nhiều điều dưỡng, bác sỹ nhưng chủ yếu trụ lại các đô thị, thành phố lớn do các điều kiện ở đây tốt hơn, trong khi tuyến cơ sở nhiều nơi chư có trang thiết bị máy móc cũng như thiếu cơ chế chính sách để thu hút nhân lực cán bộ nhãn khoa, bất cập này sẽ là vấn đề còn lâu dài mà chưa thể giải quyết được ngay.

Nhiều đại biểu cho rằng, cần đưa công tác truyền thông và truyền thông đại chúng vào trong các kế hoạch PCML, bởi đây là lĩnh vực quan trọng và có ảnh hưởng sâu rộng đến nhận thức cộng đồng trong việc thực hiện các mục tiêu PCML từ nay dến năm 2020.

Tại phiên họp, các tổ chức quốc tế CBM,HKI,FHF... đã báo cáo, giới thiệu các dự án PCML triển khai hầu khắp các tỉnh thành trên toàn quốc trong thời gian qua cũng như một số dự án được triển khai trong năm nay.

Phát biểu tại phiên họp, PGS.TS Đỗ Như Hơn ghi nhận và tiếp thu những ý kiến đóng góp của các thành viên và nhấn mạnh, trong thời gian tới thúc đẩy xây dựng chiến lược Quốc gia PCML từ này tới năm 2020 và các kế hoạch, các giải pháp để thực hiện các mục tiêu PCML chiến lược đề ra.

2308 Go top

Hướng dẫn khai bao y tế