Nỗi lòng người chống dịch. 

Đã hơn một tháng kể từ đoàn công tác đặc biệt của Bệnh viện Mắt Trung ương lên đường hỗ trợ đồng bào, đồng nghiệp tại thành phố Hồ Chí Minh chống dịch COVID, với đoàn công tác thứ 2 cũng bước sáng tuần thứ 3

Gần 100 đồng nghiệp, đồng chí của chúng ta đang miệt mài làm việc, cống hiến, hy sinh nơi tâm dịch. Cũng như vậy là người vợ, người chồng, người cha, người mẹ …đang phải tạm xa gia đình, tạm gác trách nhiệm của người vợ người chồng đảm đang, người con hiếu thảo vì sự nghiệp chung lớn lao. Giấu nỗi mệt nhọc, cảm thương vào trong, để mặc mồ hôi buồn buồn chảy trong người, khát khô mồm hoàn thành núi công việc trong môi trường lây nhiễm và nóng bức. Mỗi khi rảnh việc, lúc đi đêm về không thể không thảng thốt nhớ về Hà nội đã vào thu, nhớ cơ quan, nhớ gia đình, nước mắt âm ấm chảy xuống gối. Tin tức từ thành phố mang tên Bác và Bệnh viện dã chiến số 16 qua phương tiện thông tin đại chúng khiến chúng ta bớt lo lắng hơn nhiều. Thành phố đã giảm được tỷ lệ tử vong, vùng xanh đang ngày càng lan rộng, con đường chống dịch đã sáng sủa và qui củ hơn. Chúng ta mong từng ngày và vững tin sẽ sớm được đón các đồng nghiệp, các em, các cháu, các học trò thân yêu về làm việc cho bệnh viện trong điều kiện bình thường mới. 91 CBVC của Bệnh viện chúng ta, những người  vốn bình thường, giản dị, hòa đồng nhưng lại đang là nỗi nhớ, niềm thương, khát khao gặp lại với các đồng nghiệp, thân nhân và bạn bè của họ. Họ rất quan trọng trong hoàn cảnh này, nỗi chia xa này.

Tin tức bay về, nhờ sự nỗ lực của bản thân người trong cuộc, chia sẻ và ủng hộ của các đơn vị bạn và UBND tp Hồ Chí Minh, hai đoàn công tác của chúng ta đang làm việc tốt, sau một thời gian bắt nhịp và thích nghi nhanh chóng. Từ những lo lắng ban đầu nay chúng ta nhắc đến đoàn là sự tự hào, tin yêu và khắc khoải mong ngày thắng lợi trở về. Có được những ngày này chúng ta không thể quên những ngày tháng chuẩn bị khẩn trương như thời chiến để hai đoàn lên đường. Sự chuẩn bị về nghị lực, xác định tinh thần, động viên của đồng nghiệp và gia đình có ý nghĩa quyết định. Bên cạnh đó là sự ủng hộ về vật chất của các cá nhân- hội đoàn, chỉ đạo sát sao và nhân văn của ban giám đốc, lãnh đạo các khoa phòng có các thành viên tham gia đoàn công tác. Mỗi đoàn lên đường đều chỉ có 2-3 ngày để chuẩn bị. Để có được phần hành trang gần 20 mục đi theo mỗi người là sự chuẩn bị xuyên ngày nghỉ, tới tận đêm của phòng CTXH, phòng Điều dưỡng trưởng, khoa Dược, khoa Chống nhiễm khuẩn, phòng HCQT. Những người chị, người em luôn đôn đáo tìm nguồn cung ứng, quan tâm tới từng chi tiết, lo lắng chăm sóc cho đoàn như những người mẹ, người chị của người chiến sĩ ra trận ngày xưa. Xin được nêu tên và tri ân: Bs Khánh Vân, Bs Thu Hiền, Bs Minh Tuệ, Ths Kim Đức, Ths Thanh Trúc…Nhờ các chị mà chúng ta đã có những đồ dùng thiết yếu, chút thực phẩm và thuốc men ban đầu để tiêu dùng trong những ngày chân ướt, chân ráo như : thuốc cá nhân, nước bù điện giải, một số thực phẩm ăn nhanh, hoa quả và cả rau xanh nữa. Không chỉ ở đầu Hà nội một số cá nhân và tổ chức quen biết với bác sĩ bệnh viện còn tiếp tục chi viện cho chúng ta thực phẩm, hoa quả, áo lót, khẩu trang tại đầu cầu thành phố Hồ Chí Minh. Thật cảm động và ấm lòng!

Nhiệm vụ nặng nề, thời gian gấp rút, kinh phí hạn hẹp nên ngoài phần hỗ trợ tài chính của Bộ Y tế, công đoàn y tế, một số cá nhân hảo tâm, phòng CTXH xin được tri ân và cảm tạ 35 tổ chức từ thiện, công ty, nhiều cá nhân xin được giấu tên đã không chỉ dịp này mà rất nhiều dịp khác nữa đã ủng hộ Bệnh viện, cùng gánh vác chia xẻ nỗi lo và sự vất vả với Bệnh viện.

“Người ra đi đầu không ngoảnh lại. Sau lưng thềm nắng lá rơi đầy”

Xin mượn câu thơ đậm chất chinh chiến này của người xưa nhưng vận vào những ngày này. Hà nội đã vào thu, đẹp rực rỡ. Bệnh viện đã vắng nay càng vắng hơn vì gần trăm con người còn đang vất vả nơi xa. Những người đi làm nhiệm vụ không hề lăn tăn, hối tiếc, quyết làm tròn bổn phận. Sau lưng các bạn ngoài nắng lá của mùa thu Hà nội còn có chúng tôi những mái đầu muối tiêu và bạc, rất nhiều người khác nữa mong ngày gặp lại sớm nhất có thể.

Bình yên các em nhé!

Bs Hoàng Cương

Phòng CTXH

3753 Go top