Những hành động đẹp xuất phát từ trái tim 

Công tác xã hội là một ngành nghề với sứ mạng giúp đỡ, hỗ trợ, chăm sóc những người không may mắn, có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn trong cộng đồng và giúp họ hòa nhập, có cuộc sống tốt đẹp hơn. Vì vậy, ở bất kỳ đâu có những người cần được giúp đỡ thì ở đó có mặt ngành công tác xã hội như ở các trung tâm hỗ trợ người khuyết tật, các vùng dân cư hẻo lánh, những đất nước nghèo như châu Phi, nơi đang có chiến tranh hay thiên tai động đất, sóng thần….

Tại Việt Nam, nghề công tác xã hội (CTXH) đã có mặt trong các cơ sở y tế tại các bệnh viện và từng bước khẳng định rõ vai trò, chức năng, nhiệm vụ của mình trong hệ thống chăm sóc sức khỏe nhân dân. Đến với Bệnh viện Mắt Trung ương, bất kể trời mưa hay nắng, ngày hè nóng bức hay mùa đông giá rét, bạn đều sẽ thấy những nhân viên CTXH miệt mài tiếp đón, hướng dẫn, hỗ trợ những trường hợp di chuyển khó khăn, trợ giúp người bệnh những thông tin họ cần để đảm bảo quyền lợi cho người bệnh…. Bạn cũng sẽ thấy, nhân viên công tác xã hội không quản ngại làm thêm ngoài giờ hành chính, hy sinh ngày nghỉ thậm chí là lễ Tết miệt mài kết nối, tìm kiếm nguồn lực để sẻ chia, hỗ trợ người bệnh. Họ luôn lắng nghe, thấu hiểu người bệnh mà không cần người biết ơn và luôn coi đó là trách nhiệm của mình, yêu thương người bệnh như người thân của mình.

Sáng ngày 04/11/2023, chương trình phát cháo miễn phí tại Bệnh viện cũng được khởi động lại với sự tài trợ của Nhà thuốc Long Châu qua sự kết nối của Phòng công tác xã hội. 150 suất cháo miễn phí được chính nhà ăn bệnh viện nấu, dưới sự kiểm soát chất lượng dinh dưỡng và an toàn thực phẩm bởi khoa Dinh dưỡng của Bệnh viện đã được trao tặng đến với người bệnh nơi đây. Với tinh thần tương thân tương ái, cùng chung tay hỗ trợ người bệnh phục hồi sức khỏe, động viên tinh thần người bệnh, giúp họ vượt qua những khó khăn trong quá trình điều trị bệnh.

Với mong muốn tạo điều kiện tốt nhất cho người bệnh, cho nhân viên y tế, Phòng CTXH đã chủ động kết với Nhóm cắt tóc thiện nguyện anh Hưng, chị Trang và rất nhiều anh chị là thợ cắt tóc để tổ chức chương trình “Cắt tóc miễn phí” mỗi tháng/1 lần tại bệnh viện. Những thợ cắt tóc với đôi bàn tay khéo léo cùng sự chu đáo, nhiệt tình luôn tỉ mỉ cắt tỉa để mỗi người bệnh, nhân viên y tế đều có mái tóc thật đẹp, gọn gàng và ưng ý. Mong rằng với mái tóc mới, người bệnh sẽ có thêm tinh thần và nghị lực tiếp tục chiến đấu với bệnh tật, sớm trở về với cuộc sống thường ngày, còn nhân viên thì có thêm động lực để tiếp tục sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Rất nhiều đơn vị hay nhà từ thiện cá nhân, với tấm lòng nhân ái, lá lành đùm lá rách, có chung nguyện vọng được chia sẻ, được hỗ trợ những mảnh đời khó khăn, những người bệnh có bệnh lý nặng cũng được Phòng CTXH kết nối, không chỉ là vật chất mà còn là tinh thần qua những hiện vật, những khoản chi phí hỗ trợ viện phí, hỗ trợ sinh hoạt. Ngày 16/11/2023, anh Phạm Quốc Khanh đã đến bệnh viện trao tặng 11 suất quà tương đương 5.500.000 đồng (năm triệu năm trăm ngàn đồng) cho 11 người bệnh có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại bệnh viện. Không quá nhiều nhưng đó là những tình cảm của các anh dành cho bệnh nhân nơi đây và động viên họ yên tâm tin tưởng điều trị bệnh.     

Không thể kể hết nhiều trường hợp khác cũng được Phòng CTXH kết nối thành công để các nhà hảo tâm hỗ trợ người bệnh khẩn cấp khi nhập viện, bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, bệnh nặng và cần điều trị cấp cứu. Nhân dịp này, Phòng CTXH Bệnh viện Mắt Trung ương xin bày tỏ lòng tri ân và cảm kích  đến Nhà thuốc Long Châu, Anh Hưng, chị Trang cùng các anh chị trong nhóm cắt tóc thiện nguyện, anh Phạm Quốc Khánh và các đơn vị tài trợ khác đã luôn hỗ trợ Bệnh viện trong suốt thời gian qua. Xin kính chúc các nhà hảo tâm, cá nhân, đơn vị tài trợ luôn mạnh khỏe, an khang và ước mong tiếp tục nhận được sự đồng hành của Quý vị trong thời gian tới.

Ths. Phạm Thị Kim Đức- Bệnh viện Mắt Trung ương

 

835 Go top