Nhức nhối tai nạn pháo vào dịp Tết 

Mặc dù đã chuẩn bị tâm lý, trước Tết các phương tiện thông tin đại chúng đã ra rả cảnh báo tai nạn pháo, báo chí và trang mạng các bệnh viện không ngớt đưa thông tin về tai nạn nói chung và tai nạn pháo nói riêng …nhưng buổi giao ban đầu năm của Bệnh viện chúng tôi vẫn thực sự buồn bã và kèm nhiều tiếng thở dài về con số 26 ca mổ do tai nạn các loại, 9 ca mổ do pháo nổ trong tuần lễ nghỉ Tết từ ngày 10/2/2021 đến ngày 17/02/2021.

Người ta không thể không ghê sợ và ngán ngẩm vì nếu không có dịch COVID xảy ra cản bớt các hoạt động vui chơi giải trí mặc sức tung hoành hay COVID làm rất nhiều chương trình pháo hoa, vui chơi đông người phải bãi bỏ thì con số tai nạn mắt  nói chung và do pháo nói riêng sẽ bùng nổ đến đâu. Nghị định 137 có hiệu lực từ ngày 11/1/2021 cho phép cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân chỉ cần có năng lực hành vi dân sự đầy đủ sẽ được sử dụng pháo hoa dịp lễ, Tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm và trong hoạt động văn hóa nghệ thuật... Đây có thể là sự nới lỏng, khiến nhu cầu về pháo hoa gia tăng trong tiệc tùng, khai trương, khánh thành sẽ tăng vọt... làm các nhà quản lý hay giới bác sĩ chúng tôi phải e ngại. May thay ở nước ta, pháo hoa phần lớn đều do lực lượng quân đội triển khai và được bảo quản, bảo vệ nghiêm ngặt nên tai nạn pháo hoa khá hiếm gặp. Tuy nhiên, các dạng biến tướng của nó vẫn gây họa cho mắt, cho dù là lác đác. Tại Hà nội là một trường hợp hỏng mắt do pháo thăng thiên cắm bên vệ đường đã không chọn trời bay lên mà xuyên thẳng vào mắt một thanh niên đi chơi Tết. Tai nạn do pháo giấy, pháo ống tuy không phát ra tiếng nổ nhưng áp lực hơi và nắp  bật ra cũng gây mù lòa, chảy máu trong mắt cho khá nhiều người. Pháo tự chế dùng thuốc pháo, que diêm rồi mầy mò chế tạo, học hỏi nhau và tệ hại là có cả youtube hướng dẫn đã làm mù mắt, cụt tay không chỉ trẻ em mà còn cả thanh niên có học hành, đã khôn lớn.

Lật lại sổ trực ghi lại chi tiết tai nạn do pháo của 9 trường hợp cấp cứu tại BVMTW chúng tôi thấy tại nạn không chỉ là nghịch dại của trẻ em mà còn của người lớn chủ quan, bất cẩn, bất chấp qui định của pháp luật. Không ai sau tai nạn có thể mang con mắt nguyên vẹn về nhà, cả 9 mắt đều có thị lực gần mù hoặc mù vĩnh viễn. Chưa kể các tổn thương vùng mặt, cụt tay chân. Không ai muốn gần pháo khi tận mắt chứng kiến những nạn nhân của nó, nhưng không phải ai cũng quyết tâm tránh xa pháo. Ngược lại sẽ là hối hận, đau xót. 09 bệnh nhân từ 12 đến 47 tuổi cầm chắc mất đi một mắt, mắt bên kia cũng phải chăm sóc lâu dài và cẩn thận.

Một tai nạn sinh hoạt nổ bình gas trong dịp Tết cũng làm bàng hoàng phòng giao ban, 2 mắt hỏng phải bỏ đi cùng một lần mổ tại BVMTW. Chấn thương sọ não - bụng ngực - cụt chi làm bệnh nhân phải tiếp tục lưu Tết tại bệnh viện Việt đức.

Kỳ nghỉ Tết trôi qua, chúng ta kém vui vì dịch bệnh, vì ngoài khám chữa bệnh cấp cứu, hơn một trăm CBYT phải bớt ăn, bớt nghỉ thay nhau sàng lọc tiếp nhận khai báo y tế, phòng chống dịch.

Buồn nữa là đau đớn và mù lòa có vẻ tăng …chỉ do pháo.

Bs Hoàng Cương - BVMTW

6359 Go top