Ngày 30 tháng 1 là Ngày Thế giới Phòng Chống Các Bệnh Nhiệt Đới Bị Lãng Quên được chính thức công nhận 

Năm 2022 ghi nhận dấu mốc quan trọng liên quan đến việc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lần đầu tiên chính thức công nhận ngày 30-1 là Thế giới phòng chống các bệnh nhiệt đới bị lãng quên (the World Neglected Tropical Diseases (NTD) Day).

Hiện naycòn có hơn 20 căn bệnh nhiệt đới thường bị lãng quên vẫn còn tồn tại, do nhiều loại mầm bệnh gây ra bao gồm vi rút, vi khuẩn, ký sinh trùng, nấm và độc tố; và còn tới hàng triệu người trên toàn cầu bị hạn chế hoặc không được tiếp cận với các dịch vụ phòng ngừa, điều trị và chăm sóc liên quan đến những căn bệnh này.

Theo WHO, ngày Thế giới phòng chống các bệnh nhiệt đới blãng quên là cơ hội để thúc đẩy và tăng cường thêm động lực cho các quốc gia, các nhóm hành động trong nỗ lực chấm dứt và thanh toán các căn bệnh này. Một phần quan trọng của lễ kỷ niệm năm nay sẽ là việc khởi động quá trình ký kết Tuyên bố Kigali về các bệnh nhiệt đới bị lãng quên - một tuyên bố chính trị cấp cao nhằm huy động ý chí chính trị và đảm bảo các cam kết để đạt được Mục tiêu phát triển bền vững (Sustainable Development Goal) số 3 về các bệnh nhiệt đới blãng quên và thực hiện các mục tiêu đặt ra trong lộ trình hành động của WHO giai đoạn 2021-2030 liên quan đến các bệnh này.

Để khởi động quá trình ký kết Tuyên bố Kigali, đảm bảo các cam kết và tạo tiền đề cho các hành động đang diễn ra, WHO đang phát động một phong trào toàn cầu đầy năng lượng với chủ đề:  Cam kết 100% nhằm chấm dứt các bệnh nhiệt đới bị lãng quên và đạt được các mục tiêu trong lộ trình tới năm 2030 của WHO, bao gồm mục tiêulà sẽ có 100 quốc gia loại bỏ các bệnh nhiệt đới blãng quên vào năm 2030.

Việt Nam đã loại bỏ bệnh giun chỉ bạch huyết là một trong những bệnh nhiệt đới bị lãng quên vào năm 2018, và hiện nay chúng ta đang trên đà loại bỏ bệnh mắt hột vào năm 2023. Hơn 25 triệu người ở Việt Nam không còn nguy cơ mắc bệnh mắt hột nhờ thành công của nhữngnỗ lực loại trừ căn bệnh này từ 30-40 năm qua. Bệnh viện Mắt Trung Ương (tiền thân là Viện Mắt Hột) với vai trò là cơ quan đầu ngành mắt của cả nước đã tiên phong và đóng vai trò chủ chốt trong việc hiện thực hóa những nỗ lực này, bao gồm các đợt điều tra lớn về mắt hột, các đợt phát thuốc điều trị mắt hột rộng rãi ở các địa phương, đưa ra những tham mưu, kế hoạch mang tính chất chiến lược cho việc loại bỏ mắt hột và đang chuẩn bị cho hồ sơ thanh toán bệnh mắt hột tại Việt Nam gửi lên WHO.

Việc thanh toán bệnh mắt hột tại Việt Nam (2020-2023) cần rất nhiều nguồn lực về nhân lực, tài lực và kỹ thuật; đòi hỏi sự phối kết hợp của Chính quyền, các tổ chức Quốc tế trong và ngoài nước, các đơn vị ngành mắt trong cả nước. Một trong những đối tác không thể không nhắc đến đã hỗ trợ cùng sát cánh với Bệnh Viện Mắt Trung Ương đó là Quỹ Fred Hollows tại Việt Nam. Quỹ Fred Hollows tại Việt Nam coi việc loại bỏ bệnh mắt hột là một mục tiêu chiến lược bên cạnh các mục tiêu khác của Quỹ nhằm:tăng cường khả năng tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc mắt chất lượng, nâng cao chất lượng các dịch vụ chăm sóc mắt cho toàn dân, góp phần giảm thiểu chi phí chăm sóc mắt trong hệ thống y tế.

Những thành công của Việt Nam trong quá trình loại bỏ bệnh giun chỉ bạch huyết  và tiến tới loại bỏ  bệnh mắt hột là một ví dụ điển hình cho các quốc gia còn tồn tại các bệnh nhiệt đới bị lãng quên. Ngày Thế giới phòng chống các bệnh nhiệt đới blãng quên với nhiều hoạt động kỷ niệm là một cơ hội quan trọng để nâng cao nhận thức của cộng đồng về các nỗ lực loại bỏ bệnh mắt hột, đảm bảo động lực và thành công hướng tới tương lai, hướng tới việc đạt được mục tiêu được WHO công nhận thanh toán bệnh mắt hột tại Việt Nam vào năm 2023.

4065 Go top