lập kế hoạch phòng chống mù lòa cho 3 – 5 năm tới 

Tại lễ khai mạc hội thảo lập kế hoạch phòng chống mù loà cho các tỉnh phía Bắc diễn ra tại Hà nội từ ngày 25 đến ngày 29/5/2008, PGS. Đỗ Như Hơn - Phó trưởng Ban chỉ đạo , Giám Bệnh viện mắt TW đã có bài phát biểu quan trọng. Ban biên tập xin đăng tải toàn văn bài phát biểu này.

Tại lễ khai mạc hội thảo lập kế hoạch phòng chống mù loà cho các tỉnh phía Bắc diễn ra tại Hà nội từ ngày 25 đến ngày 29/5/2008, PGS. Đỗ Như Hơn - Phó trưởng Ban chỉ đạo , Giám Bệnh viện mắt TW đã có bài phát biểu quan trọng. Ban biên tập xin đăng tải toàn văn bài phát biểu này.

Thưa các quý vị đại biểuCông tác PCML trong những năm qua đã đạt được thành tích cực kỳ to lớn. Tỷ lệ mù loà từ 63% năm 2002 xuống còn 43% năm 2007. Ngành mắt VN đã có tầm của ngành mắt của một số nước tiên tiến trong khu vực. Chúng ta cảm ơn sự ủng hộ sự lãnh đạo sát sao giúp đỡ to lớn của Bộ y tế, sự cố gắng của ngành mắt VN và không quên sự giúp đỡ to lớn của bạn bè gần xa, của các tổ chức phi chính phủTuy nhiên công tác PCML trước mắt vẫn còn nhiều gay go, phức tạp. Tỷ lệ mù loà còn cao , nhiều người nghèo chưa đượctiếp cận dịch vụ chăm sóc mắt. 

Công tác PCML, xây dựng ngành nhãn khoa VN đòi hỏi cần có sự nỗ lực hơn nữa của những người làm công tác PCML, sự quan tâm chỉ đạo sát sao hơn của lãnh đạo từ bộ y tế, các cấp chính quyền, sự chung vai chia sẻ của bạn vè gần xa, của các tổ chức phi chính phủVừa qua chúng ta đã có điều tra mù loà khá bài bản với sự giúp đỡ của tổ chức AP cũng như sự hỗ trợ về chuyên môn của bác sỹ Hans Limburg – 1 chuyên gia có nhiều kinh nghiệm về PCML. Qua điều tra chúng ta đã có được 1 bức tranh khá toàn diện của tình hình mù loà: thực trạng mù loà, thực trạng côngtác PCML, những thành tựu cũng như những trở ngại của ngành nhãn khoa VN ở phía trướcTrên cơ sở những hiểu biết căn bản về tình hình mù loà hôm nay chúng ta có mặt ở đây để bàn bạc, lập kế hoach PCML cho 3 – 5 năm tới góp phần định hưỡng cho công tác PCML đi đúng hướng. Hội thảo sẽ được thực hiện trên 3 miền nhằm xây dựng chiến dịch PCML cho 16 tỉnh, điểm đã được chọn qua điều tra và đầu tháng 8 chúng ta sẽ xây dựng chiến lược PCML quốc gia nhằm tư vấn để Bộ y tế chỉ đạo công tác PCML. Cũng qua đó bạn bè gần xa, các tổ chức phi chính phủ sẽ thuận tiện hơn trong định hướng giúp đỡ chia sẻ với ngành mắt VN.Thay mặt lãnh đạo Viện và CBVC ngành mắt xin cảm ơn TS Nguyễn Thị Xuyên – thứ trưởng Bộ y tế, các đồng chí lãnh đạo Bộ y tế đã quan tâm tới công tác PCML trong nhiều năm đã chỉ đạo sát sao công tác PCML đã giúp đỡ ngành mắt hoàn thành nhiệm vụ. 

Hôm nay sự có mặt của thứ trưởng là nguồn động viên to lớn đối với CBVC ngành mắt.Xin cảm ơn bác sỹ Hans Limburg, 1 người bạn đã lăn lộn với công tác PCML trong nhiều năm đã đến giúp chúng ta trong điều tra mù loà, lên kế hoạch PCML. Xin cảm ơn tổ chức AP đã giúp ngành mắt có điều tra khá toàn diện tình hình mù loà. Xin cảm ơn bạn bè gần xa, cảm ơn các tổ chức phi chính phủ đã chia sẻ, đồng hành cùng ngành mắt VN trong công tác PCML trong nhiều năm qua.Thay mặt lãnh đạo ngành mắt tôi xin giao nhiệm vụ cho các cán bộ ngành nhãn khoa VN: hãy làm việc với tinh thần trách nhiệm, với kinh nghiệm PCML trong nhiều năm, với sự năng động tích cực, với sự giúp đỡ của bác sỹ Hans Limburg, và với những người bạn đến từ cá tổ chức phi chính phủ chúng ta phải có được chiến lược PCML của từng tỉnh với chất lượng cao, sát thực tế ….. làm cơ sở cho việc lập kế hoạch quốc gia PCML và cơ sở cho thực hiện thành công công tác PCML trong thời gian tới. Thực hiện mục tiêu thị giác 2020.Một lần nữa xin thay mặt CBCC ngành mắt cảm ơn TS Nguyễn Thị Xuyên, bác sỹ Hans Limburg, tổ chức AP, các tổ chức phi chính phủ và bạn bè gần xa. Xin cảm ơn các đồng nghiệp đã lăn lộn lâu năm với công tác PCML. Xin chúc cho hội thảo thành công tốt đẹp

Xin cảm ơn quý vị và các bạn.

2377 Go top

Hướng dẫn khai bao y tế