Khám và phẫu thuật đục thể thủy tinh bằng phương pháp Phaco miễn phí tại huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ  

Từ ngày 15 đến 18 tháng 12 năm 2017 tại Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn sẽ tiến hành khám và phẫu thuật đục thể thủy tinh bằng phương pháp Phaco miễn phí cho 200 bệnh nhân thuộc các diện chính sách và bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Tân Sơn, Phú Thọ.

Huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ là huyện miền núi và là một trong 62 huyện nghèo của của cả nước. Tân Sơn được tách ra từ huyện Thanh Sơn của tỉnh Phú Thọ năm 2007. Tuy nhiên do đặc điểm địa lý chủ yếu là đồi núi, 83% dân cư là người thiểu số với các dân tộc:  MườngDaoH'MôngTháiLa ChíTàyNùng...nên việc chăm sóc mắt còn rất hạn chế, vẫn còn nhiều người mắc các bệnh về mắt trong đó có đục thể thủy tinh- nguyên mù lòa số một tại Việt Nam. Với mong muốn mang những ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến nhất của ngành Nhãn khoa tới các vùng sâu, vùng xa, thực hiện bổn phận của ngành là giải phóng mù lòa đem lại ánh sáng cho người dân, Bệnh viện Mắt Trung ương đã phối hợp với các cấp chính quyền địa phương đã đưa xe mổ lưu động đến tận nơi, phục vụ bà con Tân Sơn từ ngày 15 đến 18 tháng 12 năm 2017. Nguồn kinh phí do các nhà hảo tâm tài trợ cho tỉnh Phú Thọ.

Đ/c Nguyễn Duy Hưng Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ phát biểu ý kiến

Đặc biệt đợt công tác này đoàn còn nhận được sự quan tâm, động viên và ủng hộ của đồng chí Nguyễn Duy Hưng phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ kiêm trợ lý Thủ tướng, G.S Nguyễn Thanh Long thứ trưởng Bộ Y tế, đồng chí Nguyễn Thanh Hải tỉnh ủy viên – phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, lãnh đạo Bệnh viện Mắt Trung ương cùng lãnh đạo các ban ngành địa phương. Bên cạnh đó, các vị đồng chí lãnh đạo và nhà tài tài trợ còn tặng quà cho bệnh nhân được phẫu thuật, tặng áo ấm cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn.

GS. Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu 

Đoàn mổ xe ô tô lưu động cùng với các bác sỹ nhãn khoa, phẫu thuật viên giàu kinh nghiệm đã xuất phát từ Hà Nội từ sáng sớm ngày 15/12. Sau khi khám sàng lọc, 33 bệnh nhân đã được tiến hành phẫu thuật ngay trong ngày đầu tiên. Dự kiến cho đến khi kết thúc là ngày 18/12 số lượng bệnh nhân tại đây và vùng lân cận được khám và phẫu thuật sẽ là khoảng 200 người vì tin vui có đợt khám và phẫu thuật miễn phí do các y bác sỹ từ Bệnh viện Trung ương về đã lan xa.

Được đưa vào hoạt động từ năm 2007, đến nayxe mổ mắt lưu động, Bệnh viện Mắt Trung ương đã mang lại ánh sáng cho hàng chục nghìn người dân nghèo từ các tỉnh từ miền Bắc đến các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên, thậm chí của người dân nước bạn Lào.

Các kỹ thuật khám và phẫu thuật trên xe ô tô lưu động chủ yếu nhất vẫn là mổ đục thuỷ tinh thể bằng phương pháp Phaco, ngoài ra thực hiện các phẫu thuật viên còn thực hiện một số phẫu thuật khác: mộng thịt, quặm, glôcôm...Sau hơn 10 năm thực hiện công tác khám và phẫu thuật tại cộng đồng đã có khoảng hơn 10.000 ca đục thể thủy tinh được phẫu thuật miễn phí, mang lại ánh sang, niềm vui và hạnh phúc cho rất nhiều hộ gia đình và cộng đồng.

Nguồn kinh phí cho hoạt động của xe ô tô được BV Mắt TW xin, vận động từ nhiều nguồn trong nước và quốc tế: Bộ Y tế, Tổ chức Y tế Thế giới, Quỹ phòng chống mù lòa Châu Á, các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp và một số tổ chức quốc tế khác.

Thông qua các hoạt động phẫu thuật lưu động này đã giúp đưa các dịch vụ nhãn khoa hiện đại tới gần dân, các khu vực miền núi, vùng sâu vùng xa, đồng thời đẩy mạnh các hoạt động đào tạo tại chỗ và chuyển giao khoa học kỹ thuật cho tuyến dưới, đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng bệnh, bảo vệ và chăm sóc mắt....

Một số hình ảnh hoạt động:

Hữu Hoàng- Hoàng Cương

12095 Go top

Hướng dẫn khai bao y tế