Hưởng ứng ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 1/7/2020 hướng tới mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân 

Bảo hiểm y tế (BHYT) là chính sách an sinh xã hội nhân văn, nhân đạo và rất cần sự tham gia vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận, ủng hộ của toàn xã hội để thực hiện tốt chủ trương của Đảng và quy định của pháp luật về BHYT của Nhà nước.

Chính vì vậy ngày 16/6/2009 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 823/QĐ-TTg về việc lấy ngày 01 tháng 7 hàng năm là “Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam”. Ngày BHYT Việt Nam là dịp để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chung tay, góp sức thực hiện tốt Luật BHYT với lộ trình thực hiện BHYT toàn dân, vì sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội, vì an sinh đất nước. Đây cũng là dịp để quán triệt sâu sắc và nâng cao hơn nữa nhận thức về vị trí, vai trò, ý nghĩa của BHYT- một bộ phận quan trọng trong chính sách tài chính y tế quốc gia, một trong những phương thức xã hội hóa công tác y tế thông qua huy động đóng góp của người dân cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước tạo nguồn tài chính cho hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân dân. Chủ đề truyền thông về BHYT của năm nay là :“Thực hiện nghiêm luật BHYT hướng tới mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân”

Theo báo cáo của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, tốc độ bao phủ BHYT có đà tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm gần đây. Cụ thể, năm 2017 có 168 triệu lượt KCB BHYT, tăng 14% so với năm 2016, trong đó số lượt khám chữa bệnh (KCB) ngoại trú là 152,8 triệu lượt tăng 15% và số lượt KCB nội trú là 15,3 triệu lượt tăng 9% so với năm 2016. Số chi KCB BHYT tăng thêm 30% so với năm 2016. Năm 2018 là năm thứ tư triển khai Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT với nhiều quy định mới có tính đột phá, thể hiện sự thay đổi mạnh mẽ về tư duy phát triển chính sách BHYT và thể hiện sự quyết tâm trong tổ chức thực hiện, hướng tới mục tiêu BHYT toàn dân. Phát huy những kết quả, kinh nghiệm trong phát triển BHYT, thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị, Quốc hội, Nghị quyết của Chính phủ, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cùng với những văn bản hướng dẫn tổ chức thực hiện của Bộ Y tế đã mang lại những kết quả quan trọng. Theo đó, đến 31/5/2018 đã có 81,3 triệu người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ 86,6% dân số, hoàn thành chỉ tiêu của Đảng, Quốc hội giao trước 4 năm (Đảng, Quốc hội giao tỷ lệ bao phủ BHYT năm 2020 là trên 80%), vượt chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao tại Quyết định số 1167/QĐ-TTg ngày 28/6/2016 (năm 2017 Thủ tướng giao 82,2%), trong đó người nghèo, người dân tộc thiểu số, trẻ em dưới 6 tuổi và các đối tượng chính sách xã hội đã được Nhà nước hỗ trợ toàn bộ mức đóng BHYT.

Ngành y tế phấn đấu đến năm 2020 có ít nhất 90% số trạm y tế xã có đủ điều kiện khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế, thực hiện được tối thiểu 80% danh mục dịch vụ kỹ thuật của tuyến xã; 95% trung tâm y tế huyện thực hiện được tối thiểu 80% danh mục dịch vụ kỹ thuật của tuyến huyện; 70% xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế xã; phấn đấu 90% dân số được quản lý, theo dõi sức khỏe; hoàn thiện việc đầu tư trạm y tế các xã có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn. Với quyết tâm chính trị và sự nô lực của các cấp, các ngành, việc bao phủ BHYT là mục tiêu cho đến năm 2025, 100% dân số được quản lý, theo dõi sức khỏe, 100% số trạm y tế xã có đủ điều kiện khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế và thực hiện được đầy đủ các nội dung của chăm sóc sức khỏe ban đầu,100% trung tâm y tế huyện thực hiện được tối thiểu 90% danh mục dịch vụ kỹ thuật của tuyến huyện…

BHXH trong đó có BHYT là đối tác quan trọng số một của Bệnh viện Mắt Trung ương( BVMTW) trong việc đưa các dịch vụ khám chữa bệnh mắt đến người dân. Hàng năm số lượng bệnh nhân được thụ hưởng BHYT đến điều trị tại BVMTW ngày càng tăng. Năm nay, tuy ảnh hưởng của dịch COVID tới lượng bệnh nhân khám chữa bệnh là nghiêm trọng, nhưng số lượng bệnh nhân BHYT đến khám  tại BVMTW trong 6 tháng đầu năm vẫn đạt 10.112/ 163.263 tổng số BN đến khám, đạt 38% so với cùng kỳ năm ngoái. BVMTW đã và đang đáp ứng tốt nhất cho người thụ hưởng BHYT  về cải cách thủ tục hành chính, giảm thời gian chờ đợi, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Để phục vụ tốt nhất người tham gia BHYT, công tác cải cách thủ tục hành chính tiếp tục được bệnh viện quan tâm và triển khai quyết liệt và đạt kết quả quan trọng. Bệnh viện có cửa đón tiếp riêng cho BN BHYT, khoa KCB ngoại trú tọa lạc riêng ở tầng 6 nhà E với 6 bác sĩ, 2 phòng khám, hàng ngày thăm khám cho khoảng 100 BN BHYT từ mọi miền đất nước. Khu vực chờ được trang bị điều hòa, điều hành bệnh nhân vào khám hoàn toàn tự động qua loa và màn hình, tạo cho bệnh nhân thấy thoải mái, tiện nghi và yên tâm chờ khám. Hệ thống công nghệ thông tin quản lý của BV từng bước được xây dựng đồng bộ, hiện đại, kết nối dữ liệu, tự động hóa cao…khiến việc lưu trữ, truy xuất dễ dàng, giảm thời giạn đi lại và chờ đợi cho bệnh nhân. Quan hệ giữa bệnh viện và cơ quan BHXH là quan hệ đối tác quan trọng, lâu đời và tin cậy. Hàng tháng, hàng quí hai bên đều có gặp gỡ giao ban quyết toán, trao đổi thông tin, giải quyết các vướng mắc. Nhờ vậy công việc của BHYT tại BVMTW cho đến thời điểm hiện tại được cho là trơn tru, không có vấn đề bức xúc hay nổi cộm, nợ đọng thanh toán gần như không có.

Với chủ đề truyền thông Ngày BHYT Việt Nam năm nay “Thực hiện nghiêm luật BHYT hướng tới mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân”, BVMTW xin được ghé vai gánh vác nhiệm vụ chung, đẩy mạnh công tác truyền thông BHYT, đảm bảo người dân có BHYT được chăm sóc sức khỏe kịp thời, cải cách thủ tục hành chính, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, giúp người tham gia BHYT tiếp cận dịch vụ được dễ dàng và thuận tiện vì mục tiêu phát triển BHYT toàn dân bền vững.

 

Bs Hoàng Cương

Ban TTTT

5411 Go top