Hội thảo lập kế hoạch phòng chống mù loà các tỉnh phía Bắc 

Ngày 25.5, Ban chỉ đạo phòng chống mù loà quốc gia, Bệnh viện Mắt TW đã tổ chức khai mạc Hội thảo lập kế hoạch phòng chống mù loà cho các tỉnh phía Bắc. Theo chương trình, Hội thảo sẽ kéo dài từ ngày 25 đến ngày 29/5/2008.

Nguyễn thị Xuyên - Thứ trưởng Bộ y tế,
Trưởng ban chỉ đạo quốc gia PCML tới dự và chỉ đạo hội nghị

Tham dự Hội thảo có TS. Nguyễn Thị Xuyên - Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng ban chỉ đạo PCML quốc gia; GS.TS. Nguyễn Trọng Nhân - Chủ tịch Hội Nhãn khoa Việt Nam, nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế; TS. Lý Ngọc Kính – Phó trưởng ban thường trực, Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế; PGS.TS. Đỗ Như Hơn – Phó trưởng ban chỉ đạo PCML quốc gia, Phó Chủ tịch Hội Nhãn khoa Việt Nam, Giám đốc Bệnh viện Mắt TW; ThS. Vũ Thị Minh Hạnh – Phó viện trưởng Viện chiến lược chính sách, Bộ Y tế; TS. Hans Limburg – Thư ký điều hành chương trình “Thị giác 2020”; đại diện các tổ chức quốc tế: Atlantic Philanthropies, Global Ventures Inc, ITI, CBM, HKI, FHF, Orbis, ICEE và lãnh đạo cơ sở nhãn khoa 6 tỉnh phía Bắc: Lào Cai, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Hà Tây, Hải Phòng. 


Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS. Đỗ Như Hơn nhấn mạnh sự ra đời của Ban chỉ đạo Quốc gia PCML đánh dấu bước ngoặt trong công tác PCML, hướng tới hoàn thành mục tiêu thị giác 2020 mà ngành y tế Việt Nam đã cam kết với WHO và các tổ chức quốc tế, Hội thảo lần này là cuộc hội thảo vùng đầu tiên được tổ chức (hội thảo khu vực miền trung sẽ được tổ chức tại Huế từ 9-11/6/2008, hội thảo khu vực miền Nam sẽ được tổ chức tại Vũng Tàu từ 18-20/6/2008). Trên cơ sở kết quả điều tra tình hình mù loà ở 16 tỉnh thành phố năm 2007 do tổ chức AP tài trợ, với sự giúp đỡ của các chuyên gia của các tổ chức quốc tế, Hội thảo lần này sẽ tập trung xây dựng chương trình và kế hoạch hoạt động chi tiết cho 6 tỉnh thành phố phía Bắc, làm cơ sở cho lập kế hoạch quốc gia PCML.

Trong bài phát biểu chỉ đạo Hội nghị, TS. Nguyễn Thị Xuyên đã thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế đánh giá cao những cố gắng của Bệnh viện Mắt TW, ngành mắt Việt Nam trong việc giảm đáng kể tỷ lệ mù loà trong nhiều năm qua (0,63% năm 2002, 0,43% năm 2007). Sự nỗ lực đó cũng đã được bạn bè quốc tế ghi nhận. TS. Nguyễn Thị Xuyên cũng cảm ơn sự giúp đỡ nhiệt tình, sự phối hợp hiệu quả của các tổ chức quốc tế, đặc biệt là Atlantic Philanthropies và cá nhân bác sĩ Hans Limburg, cũng như sự triển khai tích cực của 16 tỉnh trong việc hoàn thành công tác điều tra về tình hình mù loà, tạo tiền đề cho việc tổ chức hội thảo lập kế hoạch lần này. Thay mặt lãnh đạo Bộ, Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuyên giao nhiệm vụ: “Các đồng chí sẽ trao đổi và lập kế hoạch PCML cho từng tỉnh, làm cơ sở cho lập kế hoạch quốc gia, tạo thuận lợi cho ngành mắt Việt Nam hoạch định được hướng đi đúng, phù hợp nhất, cũng như tiến tới hoàn thành được các mục tiêu của Chương trình “Thị giác 2020”.

TS. Hans Limburg – thư ký điều hành chương trình “Thị giác 2020”, một chuyên gia uy tín và có nhiều kinh nghiệm trong công tác PCML đã thay mặt các tổ chức quốc tế bày tỏ niềm vinh dự được tham gia Hội thảo lần này. Ông khuyến nghị Việt Nam là một nước đang phát triển, trong tương lai tỷ lệ người già cũng như nhu cầu khám chữa bệnh mắt sẽ tăng, chính vì vậy cuộc hội thảo lập kế hoạch ngày hôm nay cần phải đáp ứng được nhu cầu đó của ngày mai.Kết thúc phiên khai mạc, Hội thảo đã nghe ThS. Vũ Thị Minh Hạnh –Phó viện trưởng Viện chiến lược chính sách, Bộ Y tế trình bày báo cáo kết quả điều tra tình hình mù loà 16 tỉnh với các số liệu cụ thể, chi tiết, là cơ sở để xây dựng các kế hoạch PCML cho các tỉnh điểm. Theo chương trình, Hội thảo sẽ kéo dài từ ngày 25 đến ngày 29/5/2008.

1257 Go top

Hướng dẫn khai bao y tế