Hội thảo “lập kế hoạch dự án thanh toán bệnh Mắt hột tại Việt Nam” 

Từ ngày 9-11/5/2018 Hội thảo“Lập kế hoạch dự án thanh toán bệnh mắt hột tại Việt Nam” được tổ chức tại khách sạn Hiton, Hà Nội. Tham dự Hội thảo có PGS. TS. Trần Đắc Phu Cục trưởng Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế; PSG .TS Nguyễn Xuân Hiệp – Giám đốc bệnh viện Mắt trung ương , Phó chủ tịch Hội Nhãn khoa Việt Nam cùng các chuyên gia nước ngoài đến từ Tổ chức Y tế thế giới, RTI, USAID,, đại diện tổ chức FHF tại Việt Nam và các bác sỹ của bệnh viện Mắt Trung ương

Hoạt động phòng chống bệnh mắt hột ở Việt Nam được bắt đầu từ giữa thế kỷ trước và được đánh dấu bằng việc thành lập Viện Mắt hột là tiền thân của Bệnh viện Mắt Trung ương hiện nay vào năm 1957. Đội phòng chống Mắt hột được thành lập ở các tỉnh phía Bắc để phối hợp cùng Viện Mắt hột tiến hành các biện pháp phòng chống bệnh như hướng dẫn cải thiện vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường, điều trị mắt hột hoạt tính, mổ quặm tại cộng đồng…Qua nhiều năm thực hiện cùng với những chuyển biến về điều kiện kinh tế xã hội bệnh mắt hột ở Việt Nam đã giảm dần về tỷ lệ mắc bệnh hoạt tính đến nay xuống dưới mức 5%, tuy nhiên tại 1 số tỉnh đặc biệt ở vùng đồng bằng sông Hồng và miền núi, trung du phía Bắc Việt Nam vẫn còn tồn đọng nhiều quặm do mắt hột, là nguyên nhân tiềm ẩn gây mù lòa cho cộng đồng . Được sự hỗ trợ tích cực của các Tổ chức phi chính phủ như ITI, HKI, FHF… và sự quyết tâm của Bộ Y tế Việt Nam với sự thành lập Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống mù lòa Bộ Y tế, mục tiêu thanh toán bệnh mắt hột gây mù ở Việt Nam vào cuối  năm 2020 đã được xác lập. Kết quả đánh giá tại 16 tỉnh trong cả nước vào năm 2014 đã cho thấy mắt hột hoạt tính ở trẻ em dưới 15 tuổi tại các tỉnh hầu như đã không còn và giảm xuống dưới 2% đạt tiêu chuẩn thanh toán về mắt hột hoạt tính, tuy nhiên tại Hà Giang một số huyện tỷ lệ mắt hột hoạt tính vẫn trên 5%.

Hội thảo lần này  với mục tiêu nhằm tiến tới công bố thanh toán bệnh mắt hột tại Việt Nam. Trong 3 ngày hội thảo, các chuyên gia nước ngoài đã hướng dẫn hồ sơ bệnh mắt hột, cập nhật  những bằng chứng mới nhất liên quan đến mắt hột tại Việt Nam từ những năm 1997  tới hiện tại. Đồng thời tại Hội thảo, các chuyên gia cũng hướng dẫn và thảo luận cách tiến hành các cuộc điều tra để bổ sung và hoàn thiện các bằng chứng vào hồ sơ thanh toán bệnh mắt hột để trình Bộ Y tế và WHO.

Một số hình ảnh của Hội thảo

4089 Go top

Hướng dẫn khai bao y tế