HÀNH TRÌNH THIỆN NGUYỆN ĐEM ÁNH SÁNG MIỄN PHÍ CHO NHỮNG NGƯỜI CÓ HOÀN CẢNH KHÓ KHĂN 

Từ ngày 10/8/2019 – 12/8/2019, tại bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển (Tp. Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) đã diễn ra chương trình khám, tư vấn và phẫu thuật đục thủy tinh miễn phí. Tại đây, gần 500 bệnh nhân là đối tượng gia đình chính sách, hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã được khám sàng lọc, tư vấn các bệnh lý về mắt, trong đó có gần 100 bệnh nhân được phẫu thuật đục thủy tinh thể (Bằng phương pháp Phaco) .Chương trình do chùa Ba Vàng cùng với bệnh viện Mắt Trung Ương, bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển phối hợp thực hiện.

Tham dự buổi lễ khai mạc có Đại đức Thích Trúc Thái Minh, Trụ trì chùa Ba Vàng (TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh); Đại đức Thích Trúc Bảo Hội, Chánh văn phòng chùa Ba Vàng; PGS-TS Cung Hồng Sơn, Phó GĐ Bệnh viện Mắt Trung ương; Ông Vũ Thế Anh, Bác sĩ Bệnh viện Vinmec Quảng Ninh; Đại diện quỹ Thiện Tâm – Tập đoàn Vingroup; Bà Nguyễn Thị Hồng Hoa, Phó giám đốc Bệnh viện Việt Nam Thụy Điển; Bà Nguyễn Thị Thanh Đoàn, Phó trưởng phòng Y tế TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh; Các Bác sĩ, CBNV Bệnh viện Mắt Trung ương, Bệnh viện Việt Nam Thụy Điển; Chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử cùng gần 500 bà con nhân dân là đối tượng gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

 

PGS.TS Cung Hồng Sơn - Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt TW chia sẻ “Đục thủy tinh thể là căn bệnh thường gặp ở những người lớn tuổi. Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa phổ biến ở Việt Nam.Tỷ lệ mù lòa do bệnh đục thủy tinh thể hiện nay theo điều tra đánh giá nhanh các bệnh gây mù lòa tại Việt Nam năm 2015 là 1,8% xấp xỉ khoảng 350,000 người mù chưa kể tỷ lệ mắc mới… ".

"Chương trình được thực hiện bởi các bác sĩ có kinh nghiệm của bệnh viện Mắt Trung ương với mục đích cải thiện chất lượng cuộc sống cho những người có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, có công với cách mạng...

Bệnh nhân sẽ giảm thị lực và nếu không được phẫu thuật sớm sẽ mất hẳn thị lực, gây gánh nặng lớn cho bản thân, gia đình và xã hội. Chương trình này đã triển khai từ năm 2007 đến nay, chúng tôi ngoài làm giảm tỷ lệ mù lòa ở Việt Nam cũng rất vui khi đem lại ánh sáng cho nhiều người có hoàn cảnh khó khăn, đồng thời tri ân những gia đình chính sách, gia đình thương binh liệt sĩ…. Nhân đây, tôi cũng xin cảm ơn các tổ chức từ thiện, các nhà hảo tâm đã luôn đồng hành chia sẻ cùng chúng tôi”

Phát biểu tại buổi lễ, Đại đức Thích Trúc Thái Minh, Trụ trì chùa Ba Vàng cho biết: “Đứng trước thực trạng một xã hội còn rất nhiều người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, không nơi nương tựa…như hiện nay, trách nhiệm mang lại một cuộc sống khỏe mạnh, ấm no và hạnh phúc cho tất cả mọi người không còn là trách nhiệm của riêng ai, mà là trách nhiệm chung của toàn xã hội. Là những người con Phật, chúng tôi luôn trăn trở về điều này. Đem Phật pháp vào trong cuộc sống, thực hành lời dạy của đức Thế Tôn, chư Tăng Ni Phật tử chùa Ba Vàng luôn luôn dành những sự quan tâm đặc biệt tới các công tác từ thiện xã hội.

Chính vì vậy, nhà chùa đã thành lập Ban từ thiện xã hội để đặc trách chăm lo cho các hoạt động thiện nguyện cộng đồng.Đại đức hy vọng trong thời gian tới chùa Ba Vàng sẽ tiếp tục nhận được sự giúp đỡ nhiều hơn nữa từ phía các đơn vị, tổ chức, cá nhân để những chương trình từ thiện như hôm nay sẽ mang đến nguồn sáng cho hàng nghìn lượt bệnh nhân.

Là một người dân tại Đông Triều, Quảng Ninh, ông Nguyễn Văn Thạnh 68 tuổi, có 2 người con trai đang công tác tại Trường Sa chia sẻ: Hôm nay, các ông được nhà chùa, các mạnh thường quân, đội ngũ các Y, Bác sĩ mổ mắt miễn phí rất tận tình, chu đáo nên rất phấn khởi, vui vẻ. Mọi người quan tâm đến các ông từ chiếc ghế ngồi, bữa ăn giấc ngủ, thật sự không có một chỗ nào để chê trách cả. Các ông cao tuổi nên rất khó tính, nhưng không thể chê trách các chị Phật tử, các bác sỹ ở đây một điều gì vì các chị rất tận tình, tỉ mỉ. Từ lúc chưa mổ đến lúc mổ xong, các bác sĩ, các chị Phật tử rất ân cần, dìu dắt, nói rất dễ nghe, thoải mái. Qua đây, ông cũng muốn gửi lời chúc đến Thầy trụ trì, các mạnh thường quân, đội ngũ Y, Bác sĩ cùng các Phật tử của chùa Ba Vàng có thật nhiều sức khỏe, làm được nhiều việc tốt cho nhân dân nhiều hơn nữa”.

Kết thúc buổi lễ khai mạc, các bác sĩ, cán bộ Bệnh viện Mắt Trung ương và Bệnh viện Việt Nam Thụy Điển tiếp tục tiến hành khám và phẫu thuật cho bệnh nhân. Qua chương trình lần này, gần 500 bệnh nhân đã được tiếp cận, khám bệnh và được tư vấn các bệnh lý về mắt như thử thị lực, đo khúc xạ, siêu âm mắt, trong đó có gần 100 bệnh nhân đã được phẫu thuật đục thủy tinh thể.

 

57987 Go top