Hai chị em có nguy cơ mù vĩnh viễn được chuyên gia nhãn khoa Mỹ hội chẩn 

Tại bệnh viện Mắt Trung ương các bác sĩ đã tiến hành hai cuộc hội chẩn về tình trạng bệnh nhãn khoa của hai bé Châu Đoan, Châu Băng. Sau đó, 2 chuyên gia nhãn khoa của Mỹ cùng nhận định với các bác sĩ về hai trường hợp này.

PGS.TS Nguyễn Xuân Hiệp, Giám đốc BV Mắt Trung ương cho biết BV đã tiến hành hội chẩn toàn viện lần 2 với hai trường hợp chị em ruột Châu Đoan, Châu Băng. Buổi hội chẩn lần 2 được tiến hành sau khi có ý kiến phản hồi của hai chuyên gia Mỹ thuộc tổ chức Orbis về tình trạng bệnh của hai cháu bé.

Trước đó ngày 20/5, buổi hội chẩn đầu tiên cũng được tiến hành ngay khi hai em bé ra Hà Nội. Hai bệnh nhi đã được gây mê, các chuyên gia khoa mắt trẻ em, chuyên gia giác mạc, gây mê hồi sức đã thăm khám chi tiết bệnh tình hai cháu.

BS Xuân Tịnh, trưởng khoa Mắt trẻ em cho biết, ngay sau buổi hội chẩn ngày 20/5, hai cháu Châu Đoan, Châu Băng đã được nhập viện. Bệnh nhi được bố trí nằm ở khu điều trị tự nguyện, giường yêu cầu và BV hỗ trợ hoàn toàn chi phí này. Bệnh viện cũng hỗ trợ hai bệnh nhi, hai người thăm nuôi (là mẹ và bà ngoại cháu) miễn phí 3 xuất ăn mỗi ngày.

Trong quá trình nằm viện hai bệnh nhi được làm thêm xét nghiệm cần thiết để phục vụ chẩn đoán, điều trị.

PGS Hiệp cho biết, sau khi có kết quả khám, BV Mắt Trung ương đã gửi hội chẩn sang sang Mỹ qua hệ thống Hội chẩn giữa ngành nhãn khoa Việt Nam với hệ thống nhãn khoa Mỹ. Hệ thống này tập trung tất cả đầu ngành về các chuyên ngành trong nhãn khoa.

Cuộc hội chẩn lần 2 sau khi có ý kiến của hai chuyên gia nhãn khoa Mỹ, các bác sĩ cùng quan điểm chẩn đoán.

Hai chuyên gia đầu ngành về nhãn khoa cuả Mỹ đồng nhất với kết quả chẩn đoán tại BV Mắt Trung ương, hai em bé bị đục giác mạc bẩm sinh, rung giật nhãn cầu, lác. Qua đánh giá, các cháu bị đục giác mạc mức độ nhẹ, còn thị lực đi lại, sinh hoạt được.

TS.BS Phạm Ngọc Đông, Phó Giám đốc BV Mắt Trung ương cho biết, qua hai lần thăm khám, hội chẩn tại BV, các bác sĩ cùng thống nhất chẩn đoán hai bệnh nhi có tình trạng giác mạc đục (không đục hoàn toàn). Trường hợp em nhỏ tốt hơn, quan sát được cả đáy mắt. Cả hai bé ngoài tổn thương giác mạc còn rung giật nhãn cầu, lác trong.

"Với tình trạng đục giác mạc để chữa trị thỉ có thể ghép giác mạc, không có thuốc chữa. Tuy nhiên, ở trẻ em tỉ lệ thải ghép cao. Nhất là sau ghép, bệnh nhi phải dùng thuốc chống thải ghép coirticoid, đây là loại thuốc có tác dụng chống thải ghép nhưng lại có  nguy cơ tăng nhãn áp cho trẻ. Lúc đó, trẻ không mất thị lực vì giác mạc thì cũng mất thị lực vì glôcôm do tăng nhãn áp. Vì thế, phương pháp này chỉ được tính đến khi có nguồn thị lực cuối cùng", TS Đông cho biết.

PGS Hiệp thông tin thêm, sau khi hồ sơ bệnh lý của hai bé được gửi tới chuyên gia nhãn khoa Mỹ, các chuyên gia cũng cùng quan điểm, phương án tối ưu là giữ nguyên thị lực chức năng, không can thiệp sớm. 

TS.BS Lê Xuân Cung, Trưởng khoa Giác mạc (BV Mắt Trung ương) cho biết, hai cháu tuy thị lực thấp, nhưng giờ thị lực chức năng vẫn tốt, hai bé vẫn đi lại, chạy nhảy. Vì thế, phương án tốt nhất nên theo dõi tiến triển để có thể can thiệp sau.

Ngay lần hội chẩn đầu tiên hôm 20/5, các bác sĩ đã đưa ra chẩn đoán tình trạng đục giác mạc bẩm sinh.

PGS Hiệp cho biết, sau hội chẩn hai lần, các bác sĩ BV Mắt Trung ương cũng thống nhất với tình trạng của hai cháu bé. Theo đó, hai bé sẽ tiếp tục được BV Mắt Trung ương theo dõi, tái khám từ 6 tháng – 1 năm một lần.

Bệnh viện sẽ hỗ trợ chi phí tái khám lâu dài cho các cháu, theo dõi chặt theo từng giai đoạn, mỗi giai đoạn lại có hướng can thiệp khác nhau.

"Chúng tôi sẽ hỗ trợ chuyên môn cho hai cháu tối đa", PGS Hiệp cho biết.

Mẹ hai bé Châu Đoan, châu Băng bày tỏ lòng cảm ơn các bác sĩ BV Mắt Trung ương, báo Dân trí đã hỗ trợ 3 mẹ con chị ra Hà Nội khám bệnh.

Trước đó, sau khi Dân trí đăng bài viết "Tuổi thơ không lành lặn của 2 bé miền quê nghèo Hà tĩnh, nguy cơ mù vĩnh viễn", PGS.TS Nguyễn Xuân Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết bệnh viện sẽ nhận khám, chẩn đoán miễn phí cho hai bệnh nhi Châu Đoan và Châu Băng.

Như Dân trí đưa tin, từ khi lọt lòng mẹ hai chị em Châu Đoan và Châu Băng (xóm Toàn Thắng, xã Thạch Trị, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) đều bị chứng đục giác mạc bẩm sinh, rung giật nhãn cầu, lác trong ảnh hưởng đến thị lực. 

Sau khi ra BV Mắt Trung ươg, hai bệnh nhi đã được chẩn đoán, nhập viện và được BV miễn toàn bộ chi phí trong gần 10 ngày nằm viện.

Bài và ảnh: Hồng Hải - báo Dân Trí

36064 Go top

Hướng dẫn khai bao y tế