Đánh giá công tác PCML tại Hà Tĩnh 

8h ngày 10/7/2014, PGS.TS Trần An – Phó giám đốc Bệnh viện Mắt TW, Ủy viên Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống mù lòa cùng cán bộ phòng Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Mắt TW đã đi kiểm tra, đánh giá tình hình phòng chống mù lòa tại Hà Tĩnh.

Thực hiện nhiệm vụ của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống mù lòa, thực hiện Đề án 1816 của Bộ Y tế, Đoàn công tác của Bệnh viện Mắt TW do PGS.TS. Trần An làm trưởng Đoàn đã đến làm thăm và làm việc tại Trung tâm Mắt, Khoa Mắt BVĐK tỉnh, Sở Y tế Hà Tĩnh. Đoàn đã làm việc với Ban chỉ đạo Phòng chống mù lòa tỉnh do bác sĩ Lê Ngọc Châu, Giám đốc Sở Y tế, Phó trưởng ban chỉ đạo phòng chống mù lòa tỉnh Hà Tĩnh dẫn đầu.

 

Theo báo cáo của Trung tâm Mắt Hà Tĩnh, Khoa Mắt Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh, hiện nay với sự hỗ trợ của UBND tỉnh Hà Tĩnh, Sở Y tế, các tổ chức Quốc tế (HKI, ORBIS, FHF) mạng lưới chăm sóc Mắt nói chung và mạng lưới chăm sóc mắt của tỉnh Hà Tĩnh nói riêng đã đạt được những thành tựu đáng kể trong công tác phòng chống mù lòa địa phương. Tuy vậy nhưng vẫn còn nhiều hạn chế về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị  nên vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu khám và điều trị các bệnh về mắt của nhân dân trong vùng.

Hình ảnh Ông Lê Ngọc Châu (đứng giữa) giám đốc Sở Y tế, phó trưởng ban chỉ đạo phòng chống mù lòa tỉnh chụp ảnh cùng Đoàn công tác sau buổi họp

Phát biểu tại buổi kiểm tra, PGS.TS Trần An - Phó giám đốc Bệnh viện Mắt TW, Ủy viên Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống mù lòa đã đánh giá cao tinh thần cố gắng làm việc và hoạt động phòng chống mù lòa vì bệnh nhân của tập thể lãnh đạo và cán bộ nhân viên y tế của TTM Hà Tĩnh và Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh; Ủng hộ việc TTM Hà Tĩnh lên BVM Hà Tĩnh trong thời gian tới để đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân.

Về tình hình các bệnh nổi cộm tại Hà Tĩnh hiện nay: bệnh đục thủy tinh thể, bệnh glôcôm, bệnh kết giác mạc, bệnh võng mạc đái tháo đường, các bệnh mắt trẻ em và khúc xạ học đường, PGS. TS. Trần An đề nghị TTM và KM BVĐK Hà Tĩnh cần tăng cường hơn nữa mổ đục thủy tinh thể phấn đấu đến năm 2020 mỗi năm tỉnh có thể mổ 2500 – 3000 ca/ 1 triệu dân; các đơn vị cần có sự phối hợp với nhau để khai thác hết công suất của trang thiết bị; đồng thời rất ủng hộ BVĐK tỉnh Hà Tĩnh triển khai võng mạc trẻ đẻ non, cần thiết Bệnh viện Mắt TW sẽ cử cán bộ tăng cường theo Đề án 1816 cho các hoạt động này.

Về trang thiết bị và nhân lực để phục vụ cho công tác khám điều trị, về cơ bản TTM và KM BVĐK tỉnh Hà Tĩnh đã đáp ứng đủ. Tuy nhiên, để phục vụ và đáp ứng cho nhu cầu khám và điều trị ngày càng tăng cao của nhân dân. PGS. TS. Trần An đề nghị các đơn vị cần phải có kế hoạch bảo dưỡng, sửa chữa cũng như nhân lực sử dụng, nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh chất lượng cao trong tình hình mới.

Về hợp tác Quốc tế với nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào: BVMTW sẽ giúp hỗ trợ (tiền đi lại, ăn, học, chỗ ở) và đào tạo miễn phí các bác sĩ, điều dưỡng cho nước bạn Lào. Đề nghị Ban chỉ đạo phòng chống mù lòa Hà Tĩnh lập kế hoạch chi tiết sau khi thảo luận với ngành mắt tỉnh tinh Bolykhamxay nước cộng hòa dân chủ nhân dân Lào và báo cáo lại với BVMTW và BYT.

Kết thúc buổi làm việc, PGS.TS.Trần An và đồng chí Lê Ngọc Châu giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh đã ký biên bản giám sát hoạt động phòng chống mù lòa và biên bản 1816. Qua đó, PGS. TS. Trần An cũng đề nghị SYT, các đơn vị mắt cần có sự quản lý chất lượng phẫu thuật mắt, báo cáo đầy đủ các hoạt động chăm sóc mắt tại địa phương cho BVMTW để báo cáo với Bộ Y tế; Các phẫu thuật đại phẫu không nên mổ tại huyện,xã mà nên tập trung bệnh nhân và chuyển về đơn vị tỉnh để đảm bảo vô trùng và chất lượng. PGS.TS.Trần An cảm ơn sự đón tiếp từ phía Ban phòng chống mù lòa tỉnh Hà Tĩnh, tin tưởng rằng với sự ủng hộ của UBND, SYT tỉnh Hà Tĩnh thì ngành mắt của Hà Tĩnh sẽ  có những bước tiến xa hơn nữa để đáp ứng được nhu cầu điều trị cho nhân dân Hà Tĩnh .

Nguyễn Duy Thắng

TTĐT&CĐT, BVMTW

2357 Go top

Hướng dẫn khai bao y tế