Chùm hoạt động ấm lòng trước thềm kỷ niệm ngày công tác xã hội 25/3 

Buổi giao ban đầu tuần thứ 2 luôn bộn bề công việc. Công tác trực chuyên môn luôn làm mọi người phải để tâm và phiền lòng bởi có nhiều tai nạn, nhiều ca mổ cấp cứu trong những ngày nghỉ cuối tuần.

Riêng tôi thì lắng nghe xem có cháu bé người dân tộc Yên Bái được chuyển tuyến xuống ngày chủ nhật hay không? Quả nhiên hoàn cảnh và thương tích của cháu đã được tua trực và lãnh đạo khoa Mắt trẻ em đặc biệt ái ngại. Đêm hôm trước Bs Ch. khoa Mắt, BVĐK Khu vực Nghĩa Lộ, Yên Bái đã phone cho tôi thảng thốt: "chúng em chuyển xuống cháu Mùa Thị T, 8 tuổi người dân tộc H'Mông, chơi đùa bị que chọc vào mắt, nhà đông con, dị tật bẩm sinh mù lòa từ nhỏ, nhà không có đồng nào anh ạ. Em phải huy động nhân viên Bệnh viện quyên tiền cho họ đi Hà nội. Có gì nhờ phòng CTXH và Bệnh viện cứu chữa, quyên góp tài chính giúp đỡ hai bố con cháu. Mẹ nó phải ở nhà trông 3 đứa con nữa…". Tôi đồng ý và tự giao nhiệm vụ cho mình sẽ cố gắng tối đa.

No description available.

No description available.

Nhiều tiếng thở dài trong giao ban. Giám đốc Bệnh viện đã trực tiếp kêu gọi trợ giúp và miễn giảm cho cha con cháu bé tối đa. Cháu bé được hưởng coupon ăn cơm miễn phí tại nhà ăn của Bệnh viện ngay lập tức. Ai đó cũng đã nhanh chân tặng bé áo ấm, bánh kẹo và sữa để bé điểm tâm bữa sáng. Phòng CTXH đã nhanh chóng chụp ảnh, soạn thảo thông tin tóm tắt gửi đến những địa chỉ từ thiện quen thuộc. Rất nhanh chóng trong ngày hôm đó đã có một gia đình từ thiện tặng cho cháu 10 triệu đồng để tạm nộp tiền ký quĩ nhập viện. Ngày hôm sau nhóm CBCC của Trung tâm Công nghệ Thông tin thuộc Ngân hàng Ngoại thương Hà nội cũng đã quyết định chóng vánh sau khi nhận được đề nghị hỗ trợ của chúng tôi tặng bé 10 triệu đồng để dự phòng kinh phí điều trị lâu ngày và khả năng phải phẫu thuật bổ sung. Tình hình tài chính đã bớt căng thẳng hơn, các chuyên gia về chấn thương và mắt trẻ em đang tìm cách vớt vát chút ánh sáng cho cháu cho dù là rất khó khăn. Nét mặt của hai bố con chưa xuất hiện nụ cười nhưng đã bớt ủ dột và đỡ lo lắng hơn.

Chiều ngày 23/3 phòng CTXH đã thay mặt nhà tài trợ phân phát 44 hộp sữa điều trị cho 44 bệnh nhân già yếu, bệnh nặng, đang điều trị nội trú tại Bệnh viện. Các bệnh nhân được nhận quà đã không khỏi ngạc nhiên và cảm động về phần quà bất ngờ này.

Phòng CTXH mới được thành lập được hơn một năm, nguyên ủy là tổ CTXH thuộc phòng Điều dưỡng. Ngoài nhiệm vụ giúp đỡ, hỗ trợ, tư vấn người bệnh, phòng còn làm cầu nối giữa nhân viên y tế, các nhà hảo tâm và từ thiện với bệnh nhân. Công tác truyền thông và chăm sóc khách hàng đang được đẩy mạnh cùng với nhiệm vụ tiếp nhận tài trợ chống dịch và tham gia công tác phân luồng sàng lọc phòng dịch COVID. Phòng CTXH cũng đang nỗ lực trở thành địa chỉ tin cậy của các nhà từ thiện, các cá nhân hảo tâm và những bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt.