Bỏ tập quán thăm bệnh tại bệnh viện để phòng lây nhiễm 

Nhiều người rất bận rộn, cũng không muốn đến bệnh viện, nhưng phải đi thăm vì e ngại nếu không đi thăm thì không thể hiện tình cảm. Hóa ra, cả hai bên đều khổ.

Người Việt Nam có thói quen đi thăm bệnh nhân ở bệnh viện, để thể hiện sự quan tâm, chăm sóc nhau. Thăm bệnh cũng là cách bày tỏ tình cảm của con người với nhau, nhưng đây là một tập quán không tốt đối với việc phòng bệnh.

Theo thông tin tại cuộc làm việc trực tuyến của Quyền bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và đơn vị thường trực chống dịch tại Đà Nẵng ngày 1.8, trong giai đoạn xuất hiện vụ dịch, có khoảng 11.000 người đã đến Bệnh viện Đà Nẵng. Những người này đến khám chữa bệnh, thăm và chăm sóc người nhà.

Theo thông tin về bệnh nhân bị nhiễm COVID-19, có nhiều người là bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện, nhưng cũng có nhiều bệnh nhân lây nhiễm là do đi thăm bệnh, tiếp xúc với nhiều người tại bệnh viện.

Ví dụ, BN596, nữ, 23 tuổi, vào khoa Ngoại chấn thương thần kinh, Bệnh viện C Đà Nẵng thăm người bệnh. BN593, nam, 75 tuổi, thăm vợ điều trị khoa Nội - Thận - Nội tiết Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng. BN595, nữ, 50 tuổi, ngày 19.7.2020, bệnh nhân tới Bệnh viện Đà Nẵng thăm bố và có tiếp xúc với BN510...

Đi thăm bệnh nhân tại bệnh viện là một tập quán hại nhiều hơn lợi, không có lợi cho người bệnh cũng như người đi thăm bệnh. Người bệnh cần nghỉ ngơi, nhưng bà con, bạn bè, đồng nghiệp kéo nhau đến thăm, lại phải tiếp khách.

Nhiều người rất bận rộn, cũng không muốn đến bệnh viện, nhưng phải đi thăm vì e ngại nếu không đi thăm thì không thể hiện tình cảm. Hóa ra, cả hai bên đều khổ.

Chưa kể, đến thăm bệnh nhân là người thân của mình, nhưng lại gây phiền phức cho những bệnh nhân khác.

Người bên ngoài vào bệnh viện cũng là nguyên nhân gây ra lây nhiễm tại bệnh viện, truyền bệnh bên ngoài vào, lây bệnh bên trong ra. Các ca nhiễm trùng bệnh viện, nhiễm trùng hậu phẫu, hay bệnh nhân bị bệnh khác sau khi điều trị một bệnh trước đó có một phần nguyên nhân từ những người đi thăm bệnh.

Khi bệnh viện có mầm dịch bệnh, thì nó sẽ nhanh chóng trở thành ổ dịch, và các bệnh viện ở Đà Nẵng đang là ổ dịch COVID-19 là điển hình nhất. Lần bùng phát COVID-19 trước,  Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội từng là một ổ dịch.

Hãy bỏ ngay thói quen đi thăm bệnh nhân ở bệnh viện. Nếu quan tâm nhau thì có nhiều cách, nhắn tin, gọi điện, hỗ trợ tiền bạc thì chuyển khoản.

Bỏ tập quán đi thăm bệnh nhân ở bệnh viện là văn minh. Các bệnh viện cũng cần có quy định để đảm bảo sự văn minh cũng như bảo vệ sức khỏe cho người bệnh, cho cộng đồng.

Theo  Lê Thanh Phong

Lao Động

10259 Go top