Biểu hiện tại mắt ở bệnh nhân có hội chứng Rubella bẩm sinh 

Rubella là bệnh truyền nhiễm gây dịch sốt, phát ban do virus rubella gây ra. Bệnh lây qua đường hô hấp với các triệu chứng sốt, phát ban, sưng hạch sau tai, cổ, chẩm, đau khớp. Khi xảy ra ở phụ nữ đang mang thai ở nửa đầu thai kỳ vì sẽ gây xảy thai, thai chết lưu và hội chứng Rubella bẩm sinh (CRS) (Congenital rubella syndrome). Hội chứng rubella bẩm sinh là tình trạng nhiễm rubella đối với bào thai trước khi sinh từ mẹ qua rau thai gây lên sự bất thường của các cơ quan và nhiễm trùng dai dẳng ở trẻ sau khi sinh ra

Hội chứng Rubella bẩm sinh là gì?

Rubella là bệnh truyền nhiễm gây dịch sốt, phát ban do virus rubella gây ra. Bệnh lây qua đường hô hấp với các triệu chứng sốt, phát ban, sưng hạch sau tai, cổ, chẩm, đau khớp. Khi xảy ra ở phụ nữ đang mang thai ở nửa đầu thai kỳ vì sẽ gây xảy thai, thai chết lưu và hội chứng Rubella bẩm sinh (CRS) (Congenital rubella syndrome). Hội chứng rubella bẩm sinh là tình trạng nhiễm rubella đối với bào thai trước khi sinh từ mẹ qua rau thai gây lên sự bất thường của các cơ quan và nhiễm trùng dai dẳng ở trẻ sau khi sinh ra. CRS kinh điển gồm tam chứng cổ điển là đục nhân mắt, tim bẩm sinh và điếc. Tuy nhiên, bệnh cảnh của CRS ngày nay đã được mô tả rất phong phú, cả về lâm sàng và cận lâm sàng. Khi mẹ nhiễm virus rubella trong 3 tháng đầu thai kỳ, virus đễ dàng sang thai nhi và lan tỏa đến nhiều cơ quan, gây dị dạng nhiều tạng, nhiễm trùng mạn ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ và là nguồn phát tán virus nhiều tháng.

Dịch tễ học của Rubella

Tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO) ước tính hàng năm có khoảng 238.000 trẻ sinh ra có CRS, phần lớn số này sống ở các nước đang phát triển. Tỷ lệ mắc CRS hàng năm là 0,6-2,2/1000 trẻ đẻ sống. Tại Việt Nam, trong những tháng đầu năm 2011 rubella gây một dịch khá lớn tại nhiều tỉnh thành trong cả nước. Ước tính có hàng chục nghìn ca mắc với hàng nghìn trường hợp phụ nữ mang thai bị nhiễm rubella với hậu quả nặng nề đối với thai phụ (phá thai) và với trẻ sinh ra mắc CRS.

Các khuyết tật về mắt ở trẻ có hội chứng Rubella bẩm sinh

Ở mức độ nhẹ trẻ khi sinh ra có thể gặp nhãn cầu nhỏ, lác trong, rung giật nhãn cầu, sụp mi một mắt hoặc hai mắt. Mức độ trung bình trẻ có đục thuỷ tinh thể 1 bên, glôcôm bẩm sinh và lác mức độ trung bình. Mức độ nặng gây đục thuỷ tinh thể 2 bên, glôcôm và lác nặng. Ngoài ra còn có thể phát hiện trẻ có bệnh võng mạc Rubella.

Nguyên tắc điều trị: rubella là bệnh do vi rút gây nên và cho tới nay vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu bệnh rubella. Do vậy, điều trị triệu chứng và phòng ngừa biến chứng là biện pháp chủ yếu. Tỷ lệ CRS có thể giảm xuống nếu phát hiện kịp thời các trường hợp phụ nữ có thai trong 16 tuần đầu mắc rubella và tư vấn, theo dõi các trường hợp này. Không cần tẩy uế buồng bệnh hàng ngày vì vi rút rubella có sức đề kháng yếu ở ngoại cảnh.

Tại mắt khi gia đình hoặc thầy thuốc phát hiện trẻ có biểu hiện như có đốm trắng tại mắt, hay chảy nước mắt, lác, sụp mi hay rung giật nhãn cầu thì cần đưa trẻ đến khám ngay để có các phương án điều trị và tập luyện kịp thời.

Các biện pháp phòng bệnh

Trước tiên cần phòng cho các bà mẹ mang thai không bị nhiễm rubella để phòng trừ dị tật bẩm sinh ở trẻ sơ sinh. Giáo dục cho người dân biết về cách lây truyền của bệnh và sự cần thiết phải tiêm vắc xin phòng bệnh rubella. Báo cáo cho cơ quan y tế địa phương các ca sốt phát ban nghi rubella và ca nghi CRS. Cách ly tại cơ quan, trường học và bệnh viện, cách ly các ca nghi mắc. Trẻ em không được đến trường và người lớn không được đến nơi làm việc trong vòng 7 ngày sau phát ban. Tránh để các trường hợp này tiếp xúc với phụ nữ có thai.

BS Trần Thu Hà

Khoa Mắt trẻ em, BV Mắt TW

2485 Go top

Hướng dẫn khai bao y tế