Bệnh viện Mắt trung ương xếp hạng I trong các đơn vị sự nghiệp và dịch vụ công lập của Bộ Y Tế 

Từ năm 2005, ngành y tế bắt đầu thực hiện thí điểm xếp hạng cho các bệnh viện. Mỗi bệnh viện đạt tiêu chuẩn chất lượng sẽ được gắn "sao", giống như tiêu chuẩn mà ngành du lịch áp dụng khi gắn "sao" cho các khách sạn. Gần đây công việc này ngày càng được nhân rộng.

Việc đưa ra các tiêu chuẩn xét "sao" cho bệnh viện, ngoài các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, tiêu chuẩn buồng bệnh, tinh thần và thái độ phục vụ của nhân viên, điều kiện đáp ứng dịch vụ ăn uống cho người bệnh theo chế độ bệnh lý. Song song với quá trình này là các cuộc cạnh tranh về chất lượng cho các bệnh viện hiện nay. Bộ tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện Việt Nam mà các đơn vị đang triển khai cũng trùng các tiêu chuẩn đó. Cuộc đua chất lượng, xếp hạng bệnh viện đang được các bệnh viện hưởng ứng và kết quả sẽ mang đến lợi ích cho toàn xã hội cũng như cho chính những người bệnh.

Bệnh viện Mắt Trung ương với truyền thống trăm năm đã và đang cố gắng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, tạo điều kiện thuận lợi để người bệnh dễ tiếp cận được các dịch vụ khám, chữa bệnh và được điều trị theo đúng yêu cầu bệnh tật. Việc tự khẳng định mình bằng việc chuẩn bị hồ sơ xếp hạng bệnh viện theo hướng dẫn của  thông tư 23/2005/TT-BYT và quyết định số 5128/QQĐ-BYT ngày  10/12/2014 đã được ban giám đốc, các phòng chức năng của Bệnh viện nghiêm túc thực hiện từ cuối năm 2019  song vì một số lý do khách quan nên đến tháng 4/2021 Hồ sơ mới được trình lên Bộ Y tế. Hội đồng thẩm định xếp hạng đơn vị sự nghiệp và dịch vụ công lập của Bộ Y tế mới tiến hành cuộc họp thẩm định xếp hạng Bệnh viện Hạng I đối với BVMTW ngày 6/5/2021. Kết quả đã làm hài lòng, dấy lên lòng tự hào, thêm tự tin và phấn khích chống chống dịch COVID bên cạnh duy trì hoạt động khám chữa bệnh trong tình hình mới cho hơn toàn bộ CBCC và người lao động của Bệnh viên,  BVMTW đạt số điểm trung bình 92.75/100 điểm( tiêu chuẩn BV hạng I là >90 điểm).

Tiếp theo đó, Bộ Y tế đã ban hành quyết định số 2524/ QQĐ-BYT do thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn ký ngày 21/05/2021 công nhận Xếp hạng I đối với BVMTW.

Được biết quyết định có thời hạn là 5 năm. BVMTW là Bệnh viện hạng I là cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thuộc Bộ Y tế có các chức năng và nhiệm vụ sau đây:
1. Cấp cứu – Khám bệnh – Chữa bệnh
2. Đào tạo cán bộ
3. Nghiên cứu khoa học về y học
4. Chỉ đạo tuyến dưới về chuyên môn, kỹ thuật.
5. Phòng bệnh.
6. Hợp tác quốc tế
7. Quản lý kinh tế
Khi nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân ngày càng tăng, cùng với đó là nhiều cơ chế, chính sách về bảo hiểm y tế, tài chính… liên quan trực tiếp đến sự tồn tại của bệnh viện, đã tạo cuộc cạnh tranh giữa các cơ sở khám, chữa bệnh để thu hút người bệnh. Cạnh tranh không chỉ dừng lại ở trang thiết bị hiện đại, đội ngũ y tá, bác sĩ có tay nghề, mà còn chạy đua cải tiến chất lượng phục vụ. Những bệnh viện có chất lượng tốt sẽ dễ thu hút được người bệnh đến khám, điều trị và ngược lại. Hiểu được điều cốt lõi này toàn thể CBCC Bệnh viện không thể tự mãn với thứ hạng của mình, tiếp tục kiên cường chống dịch, chờ ngày bình thường hóa các hoạt động Bệnh viện và tiếp tục tiến lên.

Ban TTT

7668 Go top