Bệnh viện Mắt Trung ương phẫu thuật thành công cho bệnh nhân bị đinh dài 3cm cắm sâu trong mắt 

Các bác sĩ Bệnh viện Mắt Trung ương vừa tiếp nhận điều trị một bệnh nhân bị súng bắn đinh bắn một chiếc đinh dài 3cm cắm sâu vào mắt, chỉ lộ phần mũ đinh tròn.

Ngày 2/7/2020,  nam bệnh nhân V.V.T  49 tuổi ở Duy Xuyên, Hà Nam, trong lúc làm việc bị súng bắn đinh bắn thẳng một chiếc đinh dài 3 cm vào mắt.  

Theo lời kể của bệnh nhân, trong lúc làm việc anh có gọi em mình đang làm ở trên giáo thả súng bắn đinh xuống cho mình. Khi đỡ chiếc súng bắn đinh, do sơ ý anh đã để tay chạm cò súng và bị đinh trong súng bắn thẳng vào mắt trái.

Lập tức anh thấy đau nhói, mắt trái không nhìn thấy gì và được người thân đưa ngay vào bệnh viện Mắt Hà Nam. Tại đây, các bác sĩ đã sơ cứu, vệ sinh sạch, băng kín và chuyển lên Bệnh viện Mắt Trung ương.

TS.BS Trần Khánh Sâm, Bệnh viện Mắt Trung ương, người phụ trách kíp trực cấp cứu bệnh nhân, cho biết, qua thăm khám và quan sát trên kính hiển vi, bác sĩ xác định bệnh nhân bị cây đinh xuyên thấu giác mạc, mống mắt, thủy tinh thể và gây vỡ thủy tinh thể, xuyên củng mạc sau.

Khi chụp X-quang để đánh giá thương tổn, bác sĩ xác định cây đinh nằm trong lòng nhãn cầu, xuyên thấu nhãn cầu. Kíp trực đã tiến hành phẫu thuật lấy chiếc đinh, khâu lại giác mạc, tiêm kháng sinh nội nhãn cho bệnh nhân.

Hình ảnh chiếc đinh dài 3cm cắm sâu vào mắt bệnh nhân 

Theo Ths Bs Trần trung Kiên – Phó trưởng khoa Chấn thương, Bệnh viện Mắt Trung ương, đây là một chấn thương nghiêm trọng và có thể xảy ra trong sinh hoạt và lao động. Rất may là bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đã không tự ý rút đinh. Bệnh nhân được mổ kịp thời nhưng sẽ phải điều trị và phẫu thuật lần hai để thay thủy tinh thể, theo dõi tổn thương vùng dịch kính. Khả năng thị lực của người bệnh sẽ phục hồi được một phần.

Chiếc đinh sau khi được bác sỹ phẫu thuật lấy ra từ mắt bệnh nhân V.V.T

Theo các bác sĩ, những bệnh nhân bị chấn thương như thế này sau khi được cấp cứu, thị lực bệnh nhân chỉ hồi phục phần nào, thậm chí bị mất thị lực. Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân bị chấn thương mắt cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để được điều trị. Trong lao động nên tuân thủ các quy định an toàn lao động, cần có các thiết bị bảo hộ để đảm bảo an toàn cho bản thân. Đối với trường hợp của anh T, nếu trong lúc làm việc anh có đeo kính bảo hộ thì sẽ không xảy ra tai nạn đáng tiếc như vậy.

Theo báo hanoitv.vn

8214 Go top

Hướng dẫn khai bao y tế