Bệnh hắc võng mạc trung tâm thanh dịch nguyên nhân phức tạp 

Bệnh hắc võng mạc trung tâm thanh dịch (Central Serous Chorioretinopathy -CSC) vẫn là một căn bệnh bí ẩn kể từ những mô tả ban đầu của Von Graefe năm 1866. Mặc dù căng thẳng tâm lý và các đặc điểm hành vi đã được Horniker công nhận là yếu tố nguy cơ ngay từ năm 1927 nhưng vai trò gây hại của corticosteroid cũng rất đáng ngại, có bằng chứng ngày càng rõ ràng trong hai thập kỷ gần đây. Mối liên quan tiếp theo là bệnh nhân có nhân cách loại A, được Yannuzzi mô tả vào năm 1987. Khi các kỹ thuật chẩn đoán như chụp mạch huỳnh quang, chụp mạch dùng xanh indocyanine và chụp cắt lớp cấu kết quang học (OCT) dần dần phát triển, khiến người ta thay đổi qui kết bệnh được cho là bắt nguồn đã chuyển từ biểu mô sắc tố võng mạc (RPE) sang nhóm nguyên nhân đến từ hắc mạc.

Trong những năm qua, nhiều yếu tố nguy cơ đã được công nhận bao gồm: Căng thẳng tâm lý, đặc điểm hành vi cá nhân, tiền sử dùng corticosteroid. Sinh lý bệnh cơ bản của CSC liên quan đến dày màng mạch (hắc mạc), tắc nghẽn mạch máu, thay đổi lưu lượng máu màng mạch (ChBF) và tăng tính thấm màng mạch, dẫn đến tổn hại biểu mô sắc tố võng mạc mất bù và sau đó là bong thần kinh lớp thần kinh cảm thụ. Nhiều hệ thống cơ quan, chủ yếu là hệ thống thần kinh, tim mạch, nội tiết và thận tham gia vào việc kiểm soát trương lực mạch máu và ChBF thông qua trục dưới đồi - tuyến yên - thượng thận và hệ thống renin - angiotensin - aldosterone. Trong khi các cơ quan khác như gan lại điều chỉnh enzym phân hủy corticosteroid. Các thuốc vận mạch và hướng thần cũng tham gia điều hòa tưới máu tại mắt. Ngoài ra, có những tiền đề về giải phẫu và di truyền được xác định có thể dẫn tới hình thành dạng mãn tính hoặc tái phát của CSC, thông qua phản ứng tế bào và tăng sinh mạch.

Dưới đây các tác giả  xem xét quá trình sinh lý bệnh và miễn dịch học trong CSC với vai trò điều hành, ảnh hưởng của nhiều hệ thống cơ quan. Với nền tảng này, họ đề xuất một phân loại căn nguyên thiết nghĩ sẽ gợi ý cho các can thiệp điều trị tùy chỉnh phù hợp.

BẢNG PHÂN LOẠI CÁC NGUYÊN NHÂN CÓ THỂ DẪN ĐẾN

BỆNH HẮC VÕNG MẠC TRUNG TÂM THANH DỊCH - CSC

Phân loại căn nguyên được đề xuất trên đây có thể cung cấp một khuôn khổ cho các can thiệp điều trị tùy chỉnh, mặc dù trong nhiều trường hợp bệnh có thể do các cơ chế hỗn hợp. Hầu như, bất kỳ bác sĩ mắt nào cũng có thể gặp các bệnh nhân dễ mắc CSC hoặc tái phát liên tục. Do đó, nâng tầm hiểu biết  rộng rãi của các bác sĩ nội khoa phối hợp với truy tìm căn nguyên toàn thân của bác sĩ Mắt là rất quan trọng trong việc xác định nguyên nhân CSC.

Bs Hoàng Cương

Tập hợp thông tin từ Taiwan J Ophthalmol 2022;12:381-393

 

382 Go top