Ban chỉ đạo Quốc gia PCML họp phiên thường kỳ lần 6: 

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên thăm và chúc tết cán bộ, nhân viên Bệnh viện Mắt TW Ngày 28/1/2011 Ban chỉ đạo Quốc gia PCML họp phiên thường kỳ lần VI. PGS.TS. Nguyễn Thị Xuyên - Thứ trưởng Bộ y tế, Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia PCML chủ trì phiên họp.


Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên thăm và chúc tết cán bộ, nhân viên Bệnh viện Mắt TW
Ngày 28/1/2011 Ban chỉ đạo Quốc gia PCML họp phiên thường kỳ lần VI với nội dung: đánh giá thực hiện 12 nhiệm vụ chính thực hiện trong năm 2010 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ hoạt động trong năm 2011. PGS.TS. Nguyễn Thị Xuyên - Thứ trưởng Bộ y tế, Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia PCML chủ trì phiên họp.

Chiều cùng ngày, Thứ trưởng Bộ y tế Nguyễn Thị Xuyên cùng lãnh đạo các Cục, Vụ thuộc Bộ Y tế đã thăm và chúc tết cán bộ nhân viên Bệnh viện Mắt TW, đồng thời kiểm tra kế hoạch trực, phục vụ khám chữa bệnh mắt của nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Tân Mão 2011 tại Bệnh viện Mắt TW.

Các thành viên Ban chỉ đạo QG PCML đánh giá cao vai trò của các tổ chức phi chính phủ phi quốc tế trong việc thực hiện mục tiêu thị giác 2020 ở Việt Nam.

Trong năm 2010, các hoạt động hợp tác với các tổ chức phi chính phủ trong lĩnh vực PCML không ngừng được tăng cường, hàng chục dự án được triển khai hiệu quả tới công tác PCML ở các tỉnh, vùng đang còn khó khăn trên toàn quốc trên các lĩnh vực: nâng cao năng lực các cơ sở chuyên khoa mắt, đào tạo và tập huấn cán bộ nhãn khoa, cung cấp trang thiết bị nhãn khoa, khám và phẫu thuật mắt từ thiện ở cộng đồng, hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức về chăm sóc mắt, công tác điều tra PCML.... Riêng Quỹ Fred Hollows trong năm 2010 đã triển khai hỗ trợ gần 3 triệu USD, Orbis hỗ trợ 1,8 triệu USD....

Phát biểu tại phiên họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên nhấn mạnh: các tổ chức phi chính phủ quốc tế vừa là đối tác chiến lược, vừa là người bạn gần gũi và là động lực to lớn giúp ngành mắt thực hiện công tác giải phóng mù loà trong nhiều năm qua, hy vọng rằng những năm tới Việt Nam tiếp tục nhận được sự hỗ trợ và hợp tác chặt chẽ hơn nữa từ các tổ chức phi chính phủ quốc tế, từ bạn bè động nghiệp trên thế giới trong sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc mắt cho nhân dân Việt nam.

Cũng tại phiên họp này, các thành viên Ban chỉ đạo Quốc gia PCML đã chỉ ra những hạn chế và khó khăn còn tồn tại trong năm qua. Đặc biệt vấn đề kinh phí hoạt động dành cho PCML ở các địa phương vẫn còn eo hẹp, chưa đáp ứng được những vấn đề PCML từ thực tế đặt ra, lượng tồn đọng mù loà hàng năm không ngừng tăng cao theo từng năm...

Đến nay đã có 52/63 tỉnh thành phố trên toàn quốc thành lập Ban chỉ đạo PCML cấp tỉnh, tuy nhiên hoạt động bước đầu còn nhiều hạn chế, chưa phá huy vai trò và chức trách của mình.

Nhiều địa phương còn gặp nhiều khó khăn, thậm chí chưa có dự án hỗ trợ về công tác PCML như: Lâm Đồng, Long An, Hậu Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, Tây Ninh, Lạng Sơn, Lai Châu...Bên cạnh đó nhiều tỉnh vấn còn khó khăn nhưng các dự án hỗ trợ đã kết thúc như: Lào Cai, Tuyên Quang, Hưng Yên, Hoà Bình, Hà Nội, An Giang... Tại phiên họp, đại diện các tổ chức phi chính phủ quốc tế cam kết trong năm tới sẽ không ngừng thúc đẩy các hoạt động dự án hiện có và đề nghị phối hợp với Ban chỉ đạo Quốc gia PCML và Bệnh viện Mắt TW lập kế hoạch cụ thể, tăng cường hỗ trợ tới các địa phương khó khăn, vùng “trắng” chưa có dự án PCML...

Trong năm 2011, Bộ Y tế sẽ nghiên cứu và thống nhất mô hình sơ sở chuyên khoa mắt còn lại 3 loại hình: bệnh viện mắt, trung tâm mắt và khoa mắt thuộc BVĐK tỉnh. Ban chỉ đạo Quốc gia PCML tiếp tục tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát và thúc đẩy việc thực hiện “Kế hoạch PCML quốc gia giai đoạn 2010-2013” tại các địa phương; thẩm định các quy trình chuẩn quốc gia về các bệnh: võng mạc tiểu đường, glôcôm, đục thuỷ tinh thể, võng mạc trẻ đẻ non (ROP)...; thúc đẩy hoạt động hiệu quả hơn nữa của các ban chỉ đạo PCML cấp tỉnh, xúc tiến thành lập ban chỉ đạo PCML ở 11 tỉnh còn lại...

 

2137 Go top

Hướng dẫn khai bao y tế