“NỐI VÒNG TAY - TRAO YÊU THƯƠNG” ĐỂ CHÀO MỪNG NGÀY CÔNG TÁC XÃ HỘI 25/03/2022 

Ngày 25/3/2010 Phó Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 32/2010/QĐ - TTg phê duyệt đề án phát triển nghề công tác xã hội giai đoạn 2010 - 2020 (Đề án 32), đánh dấu một mốc mới quan trọng của ngành công tác xã hội tại Việt Nam. Cùng với Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Bộ y tế đã có Quyết định số 2514/QĐ-BYT ngày 15/7/2011 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc phê duyệt Đề án Phát triển nghề Công tác xã hội trong ngành y tế giai đoạn 2011 - 2020, Phòng Công tác xã hội hay tổ Công tác xã hội đã lần lượt được thành lập tại hầu khắp các cơ sở y tế trong cả nước để thực hiện các nhiệm vụ như: Hỗ trợ người bệnh/người nhà bệnh nhân về thủ tục, quy trình khám chữa bệnh; là nhịp cầu nối yêu thương, sẻ chia thông tin nhân ái, kết nối người bệnh nghèo với các hoạt động thiện nguyện; triển khai các hoạt động quảng bá, truyền thông của các cơ sở y tế. Từ năm 2016, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định lấy ngày 25/3 hàng năm là ngày Công tác xã hội Việt Nam như một hình thức vinh danh những người tham gia một công việc thầm lặng nhưng vô cùng cần thiết trong xã hội: Nghề Công tác xã hội.

Năm nay đúng vào ngày truyền thống của CTXH Ngày 25/3/2022 Hội nghị triển khai quyết định số 112/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, triển khai kế hoạch thực hiện Chương trình phát triển công tác xã hội trong ngành y tế giai đoạn 2021-2030” và Lễ kỷ niệm Ngày Công tác xã hội đã được long trọng tổ chức tại Hội trường Quốc tế, Bệnh viện Bạch mai. Quyết định số 712/QĐ-BYT ngày 21/3/2022 về Kế hoạch phát triển công tác xã hội trong ngành y tế giai đoạn 2021-2030 đã được ban hành với các nhiệm vụ trọng tâm: Tiếp tục hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, hành lang pháp lý về công tác xã hội trong y tế; Hoàn thiện chương trình đào tạo cử nhân và đào tạo Thạc sỹ về công tác xã hội trong y tế; Phấn đấu đến năm 2025, 100 % các cơ sở khám, chữa bệnh trên toàn quốc có thành lập phòng, tổ công tác xã hội. Phát triển mô hình công tác xã hội tại các cơ sở khám, chữa bệnh ngày càng chuyên nghiệp; Thực hiện triển khai hoạt động công tác xã hội tại các cơ sở y tế dự phòng. Nhiều cá nhân, tập thể có thành tích đặc biệt về CTXH cũng được biểu dương tại Hội nghị.

 

Ngày CTXH 25/3 là dịp để tôn vinh giá trị cao quý, ý nghĩa nhân văn của nghề công tác xã hội, ghi nhận vai trò và đóng góp của những người làm công tác xã hội trong việc tham gia giải quyết các vấn đề của cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội, góp phần bảo đảm thực hiện quyền con người, công bằng, tiến bộ xã hội và hạnh phúc của nhân dân. Đồng thời góp phần phát huy truyền thống “Lá lành đùm lá rách” và tinh thần thương yêu, tương trợ và giúp đỡ lẫn nhau; thu hút sự quan tâm của các tầng lớp nhân dân, tích cực tham gia trợ giúp các cá nhân, gia đình và cộng đồng gặp hoàn cảnh khó khăn và phát huy vai trò của người làm công tác xã hội.

Được thành lập vào tháng 10/2019, Phòng Công tác xã hội Bệnh viện Mắt Trung ương đã phát huy tốt vai trò kết nối, triển khai hàng loạt hoạt động vì người bệnh, vì cộng đồng, góp phần làm cho người bệnh nói riêng/cộng đồng nói chung ngày càng hài lòng hơn về dịch vụ chăm sóc Mắt của Bệnh viện. Các nhân viên CTXH không chỉ hướng dẫn, chia sẻ, giúp đỡ, kêu gọi cộng đồng hỗ trợ bệnh nhân nghèo mà còn có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc tạo dựng mối quan hệ hài hòa giữa tinh thần và thể chất của người bệnh, giữa người bệnh với thân nhân, với thầy thuốc, nhân viên y tế. CTXH và Ban TTTT còn là địa chỉ kết nối thông tin về giáo dục sức khỏe thông qua việc chủ động cung cấp thông tin cho báo chí để truyền thông ra cộng đồng...Từ cuối năm 2019 đến nay, khi đại dịch COVID-19 bùng phát, nhân viên phòng CTXH đã nhanh chóng thích ứng, hoạt động tích cực, phối hợp với phòng ban trong Bệnh viện thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19, tham gia chuẩn bị hậu cần và đưa đón hai đoàn công tác chi viện miền Nam của Bệnh viện. Ghi nhận thành tích bước đầu của phòng CTXH, Bộ trưởng Y tế  đã có Quyết định khen thưởng 704/QĐ-BYT ký ngày 21/3/2022 cho 35 tập thể và 45 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động CTXH, trong đó có Thạc sĩ Phạm Thị Kim Đức phó trưởng phòng CTXH Bệnh viện.

Kỷ niệm ngày Công tác xã hội Việt Nam 25/3/2022, Phòng CTXH đã tổ chức trao quà cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn trong Bệnh viện, cũng nhân dịp này chúng tôi xin trân trọng cảm ơn lãnh đạo Bệnh viện, tập thể các khoa/phòng, các quý nhà hảo tâm đã quan tâm chỉ đạo, giúp đỡ, cộng tác, tạo điều kiện thuận lợi để phòng Công tác xã hội hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao./.

 

Phòng CTXH

Bệnh viện Mắt Trung ương

 

 

 

3379 Go top