Từ nhấn mí đến cắt khóe mắt không phải lúc nào cũng đẹp 

Phẫu thuật cắt mí hay nhấn mí nhằm mục đích tạo nếp mí trên rõ ràng hơn, ở dạng hai mí, nếp mi trên sẽ dâng cao hơn tạo cảm giác mắt sẽ to và tròn hơn. Đẹp hay không là tùy quan điểm của từng người song rất nhiều thanh niên gốc á đặc biệt là ở Hàn quốc đã tìm tới phẫu thuật này để trốn chạy nguồn gốc châu Á da vàng, một mí của mình. Các phương pháp can thiệp có nhiều dạng thức, từ kẹp nhấn mí đều khâu chìm rồi khâu tạo mí đôi sau khi đã lấy bỏ da mi thừa hay mỡ thừa. Trào lưu này lan dần sang Trung Quốc, Việt nam… vì tỷ lệ phẫu thuật thành công cao, giá dịch vụ ngày càng cạnh tranh song vẫn còn nhiều người phải khóc thầm vì không thỏa mãn, biến chứng này nọ
                                                                                                 Bạn muốn nêp mí nào?

Phải nói ngay những điều không mong muốn có thể xảy ra, lý do là:

  • - Hai mắt không cân nhau: Cái oái oăm khi phẫu thuật làm đẹp ở mắt là phải đẹp cả đôi, đẹp một bên là vô nghĩa, song không phải lúc nào cũng được như vậy. Trình độ phẫu thuật viên có vấn đề, đo đạc và vẽ hình không chuẩn, có bệnh lý khác về mi đi kèm… có thể gây ra ối vụ băt đền, kiện tụng, phân trần.
  • - Như bất kỳ mổ xẻ nào biến chứng của mổ nhấn mí cũng sẽ có thể xảy ra. Đầu tiên tai biến của thuốc tê, của việc tiêm gây tê. Tai biến trong khi mổ chủ yếu là chảy máu, đường rạch hay cắt bỏ không tương thích. Sau mổ là tụ máu, nhiễm trùng, u hạt, lộ chỉ khâu. Tất cả viễn cảnh tươi đẹp mà bác sĩ và bệnh nhân muốn có thể vỡ tan tành.
  • - Theo thời gian, hậu quả của tích mỡ và lão hóa da sẽ lại làm người sử dụng dịch vụ thấy thất vọng dần và lại phải tìm đến lần phẫu thuật khác hay phương pháp làm đẹp khác. Thường là sau 2 đến 5 năm.

Với can thiệp nhấn mí, tạo mí đôi tôi ủng hộ cho trào lưu làm đẹp vì thấy nhiều người có con mắt đẹp sau phẫu thuật. Nhiều người ở giới nghệ sĩ, tinh hoa hay cả nhân viên y tế phần lớn đều thỏa mãn cho dù việc lựa chọn cơ sở uy tín, phẫu thuật viên có kinh nghiệm vẫn còn là vấn đề.

Phẫu thuật tạo hình góc mắt ngoài

Phẫu thuật mở khóe mắt có chỉ định hạn chế hơn nhiều, có thiên hướng cho phục vụ những bệnh nhân có bệnh lý thực thụ ở mắt chứ không phải là làm đẹp. Tuy vậy gần đây người ta mở khóe mắt, căng lại góc mắt phía ngoài, lấy mỡ thừa mi dưới khá thoải mái và tất nhiên là bất chấp hậu quả. Hiệu quả thẩm mỹ đơn giản chỉ là: mắt mở to hơn, bọng mỡ mi dưới xẹp hơn, nếu mổ phối hợp với nâng tầng giữa mặt sẽ giúp bệnh nhân trẻ ra vài tuổi. Các biến chứng cũng như phẫu thuật nhấn mí ở trên và kèm theo với: quặm mi dưới, hở mi, lật mi nếu sai kỹ thuật. Chúng tôi trong môi trường bệnh viện, ở lĩnh vực tạo hình nhãn khoa chỉ phẫu thuật mở khỏe mắt, căng mi dưới theo chiều ngang cho những bệnh nhân: hở mi dưới hoặc lật mi dưới, di chứng của liệt dây VII, nhão mi do tuổi già, tháo máu tụ do chấn thương.

Điều nhắn nhủ sau cùng: nhu cầu làm đẹp của chị em là chính đáng song cần lựa chọn thông minh, cân nhắc thiệt hơn cẩn trọng, nên có điểm dừng vì không ai có thể đẹp mãi được. Chúng ta phải tránh ra nhập đám đông hâm mộ làm đẹp bằng mọi cách, làm đẹp đến cùng, sẽ rất tốn tiền và có thể hại đến thân, thậm chí là mất mạng. Nếu mổ hỏng hay không ưng ý hai bên cần tỉnh táo, bình tĩnh, bàn bạc phương hướng khắc phục. Mổ lại hay mổ sửa sai theo kinh nghiệm của tôi sẽ là thêm một sẹo mổ nữa, đẹp hơn ít thôi nhưng đau đớn và ức chế thì nhiều hơn gấp bội.

Mắt không đẹp hơn khi phẫu thuật thẩm mỹ

Bs Hoàng Cương

Bệnh viện Mắt Trung ương

151 Go top