STEROID: cứu tinh hay kẻ thù của mắt 

Dược phẩm có chứa cortisol ( gluco-corticoide, corticosteroide, steroide,corticoide) hiện đang là vũ khí chủ đạo trong điều trị học của nhiều chuyên khoa khác nhau. Rõ ràng nhờ có dược thiện này bệnh nhân đã loại bỏ được đau đớn, viêm nhiễm, ngứa…có người ví nó như thuốc tiên

Ngoài thuốc uống, thuốc tiêm để điều trị các bệnh lý tự miễn, bệnh collagenose, dị ứng nặng, viêm hữu khuẩn và vô khuẩn còn nhiều dạng bào chế khác nhau của cortisol dùng trong các chuyên khoa lẻ. Chuyên khoa Tai-Mũi-Họng có nhiều thuốc nhỏ, mũi, xịt họng có Dexamethasone, Hydrocortizol là những steroide mạnh. Các loại kem bôi da điều trị các bệnh lý da liễu cũng chứa các hoạt chất như Betamethasone, prednisolone.

Chuyên khoa Mắt dùng dòng dược phẩm này khá rộng rãi và mạnh tay. Các bệnh lý viêm nhiễm bề mặt nhãn cầu( kết mạc, giác mạc, củng mạc) đều dùng cortisol dạng tra nhỏ hay thuốc mỡ. Viêm màng bồ đào, viêm nhiễm sau phẫu thuật đều chọn dòng sản phẩm này là điều trị đầu tay. Các bệnh lý dị ứng tại mắt đều đáp ứng “ tuyệt vời” với cortisol. Hết ngứa, hết đỏ mắt, hết đau nhức,  cuộc sống trở lại bình thường…là ca tụng của rất nhiều bệnh nhân được kê đơn nhưng bên cạnh đó hay đằng sau đó cũng là “vực thẳm” các biến chứng và tác dụng phụ. Vô số bệnh nhân còn khá trẻ chỉ vì những lọ Dexaclor hay Polydexa nhỏ để tự chữa ngứa hay cộm mẳt đã bị đục thể thủy tinh do cortisol, phải phẫu thuậ t sớm ở lứa tuổi 40-50. Glôcôm do dùng cortisol cũng không hiếm gặp ở các phòng khám mắt. Cũng không cần tra nhỏ nhiều quá hay dài ngày. Có những bạn trẻ chỉ sau 2 tháng, mất vài lọ Tobradex đã bị glôcôm thứ phát, lõm teo thị thần kinh, đi lại khó khăn. Một mùa đau mắt dịch cũng có vào chục trường hợp viêm loét giác mạc do nấm hay herpes do lạm dụng tra nhỏ cortisol gây bội nhiễm. Vô số ví dụ đau đớn về việc dùng thuốc tra nhỏ mắt không có đơn của bác sĩ, theo mách bảo của người thân, tư vấn cẩu thả  của người bán thuốc, tự ý mua thêm thuốc hoặc kéo dài thời gian điều trị bừa bãi.

Điều đáng ngại là không chỉ thuốc tra nhỏ mắt có cortisol mới gây hại cho mắt. Dòng dược chất này nếu dùng đường toàn thân lâu ngày cũng gây biến chứng tương tự như dùng thuốc tra nhỏ mắt do cortisol ngấm vào máu rồi vào các mô mắt rất tốt. Ta có thể gặp người uống Dexamethasone để chữa khớp hay vảy nến bị glocom hay đục thể thủy tinh cho dù họ không dùng bất kỳ thuốc tra nhỏ mắt nào. Thậm chí thuốc khí dung, bơm xịt hen, kem bôi da lâu dài nếu chứa cortisol cũng có thể gây hại cho mắt.

2637 Go top

Hướng dẫn khai bao y tế