Sao vuông Bệnh viện Mắt Trung ương: Thêm nhiều thành tích được ghi nhận 

Bệnh viện Mắt Trung ương được thành lập từ năm 1917, có qui mô 450 giường bệnh, với 10 khoa lâm sàng, 5 khoa cận lâm sàng và 9 phòng chức năng, là đơn vị đầu ngành của nền nhãn khoa Việt Nam

Không chỉ sâu về chuyên môn, hồng về y đức, Bệnh viện Mắt Trung ương còn thường xuyên quan tâm đến công tác quân sự, quốc phòng. Được sự chỉ đạo thường xuyên, sâu sát của Đảng uỷ, Ban Giám đốc, Ban CHQS quận Hai Bà Trưng từng cán bộ, chiến sĩ tự vệ Bệnh viện luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu công tác quốc phòng, quân sự địa phương. Ban CHQS Bệnh viện đã chủ động tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền và phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể chỉ đạo, triển khai xây dựng các kế hoạch thực hiện tốt nhiệm vụ huấn luyện quân sự, giáo dục chính trị, pháp luật, tham gia hội thi, hội thao, diễn tập của do Ban CHQS quận tổ chức. Bên cạnh đó còn tích cực tuyên truyền, vận động công chức, viên chức người lao động trong Bệnh viện thực hiện đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về quốc phòng-an ninh; tham gia xây dựng địa phương thành cơ sở vững mạnh toàn diện an ninh - trật tự, triển khai và thực hiện chính sách xã hội thành công.

Trung đội tự vệ tại chỗ của Bệnh viện gồm 27 cán bộ chia làm 3 tiểu đội. Các chiến sĩ đa số đều là y, bác sỹ, khối phòng, ban phục vụ cho công tác khám chữa bệnh cho người dân. Đi sâu, đi sát triển khai mọi mệnh lệnh của cấp trên là đồng chí chỉ huy phó BCHQS - Phó giám đốc Bệnh viện Nguyễn Đức Thành và đồng chí Vũ Quang Tuấn Trung đội trưởng Trung đội Tự vệ, vốn là nhân viên Phòng vật tư kỹ thuật. Ngoài tham gia tích cực các hoạt động đoàn thể và thiện nguyện của đơn vị đồng chí Tuấn còn đảm đương thêm trọng trách Trung đội trưởng tự vệ. Anh chia sẻ: Chúng tôi thường xuyên rà soát, bổ sung lực lượng một cách hợp lý, đảm bảo ở tất cả các bộ phận đều có cán bộ, chiến sĩ tự vệ làm nòng cốt thực hiện công tác quân sự - quốc phòng địa phương. Với đặc thù Bệnh viện làm việc bất kể ngày đêm lại thêm nhiệm vụ đảm bảo an ninh - quốc phòng tại chỗ…

Vì vậy điều động lực lượng tham gia huấn luyện gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, Ban CHQS Bệnh viện đã xây dựng kế hoạch huấn luyện vào thời điểm hợp lý để không ảnh hưởng đến công tác chuyên môn chăm sóc người bệnh, đồng thời, phối hợp với các bộ phận, thống nhất thời gian, quân số thực hiện. 100% cán bộ, chiến sĩ tự vệ được tạo điều kiện tham gia đầy đủ các lớp huấn luyện và học tập chính trị. Các chiến sĩ tự vệ của Bệnh viện đều tích cực học tập, luyện tập, có tác phong nhanh nhẹn và ý thức tổ chức kỷ luật cao trong sinh hoạt và công tác, quản lý và sử dụng tuyệt đối an toàn vũ khí, trang thiết bị huấn luyện, đảm bảo tốt thời gian và quân số tham gia huấn luyện. Ngoài ra, lực lượng tự vệ Bệnh viện còn tích cực tham gia tuần tra, canh gác, phát hiện kịp thời những sự cố, không để bị động, bất ngờ, bảo vệ an toàn cơ quan trong mọi tình huống.

Hơn 20 năm qua trung đội tự vệ Bệnh viện liên tục nhận được bằng khen Đơn vị quyết thắng và Chiến sĩ Thi đua của Bộ tư lệnh Thủ đô. Đồng chí Chỉ huy trưởng BCHQS- Giám đốc Nguyễn Xuân Hiệp Bệnh viện đã 2 năm liền đạt danh hiệu Chiến sĩ Thi đua toàn quân. Trung đội còn đóng góp quân số cho Trung đội dân quân cơ động quận Hai Bà Trưng, tham gia các đợt hội thao và các nhiệm vụ an ninh quốc phòng khác theo điều động của Bộ tư lệnh Thủ đô. Cùng với việc quan tâm, đầu tư đúng hướng để xây dựng lực lượng tự vệ Bệnh viện vững mạnh, Ban CHQS Bệnh viện thực hiện tốt việc rà soát, thống kê danh sách nhân viên trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ, cử đầy đủ công dân trong độ tuổi nhập ngũ tham gia khám nghĩa vụ quân sự do Ban CHQS quận tổ chức; hoàn thành 100% chỉ tiêu được giao, tiến hành giao quân nhanh gọn, đúng quy định.

Trong những ngày tháng lịch sử của tháng 7, tháng của ngày thành lập Bệnh viện và truyền thống đền ơn đáp nghĩa, các chiến sĩ trẻ của Trung đội tự vệ còn tham gia hoạt động khám chữa bệnh cho các đối tượng chính sách, viếng nghĩa trang liệt sĩ Thủ đô. Mới đây chiến sĩ “lão thành” của Trung đội - chỉ huy phó BCHQS Bệnh viện Bs. Nguyễn Đức Thành còn đạt giải Nhất trong đợt bắn kiểm tra khối tự vệ quận Hai Bà Trưng năm 2023.

Chúng ta chúc mừng cho những thành tích đã đạt được của Trung đội tự vệ Bệnh viện và trông chờ vào những thành tựu tiếp theo của họ cùng với truyền thống quyết tâm vượt khó, đi lên của một Bệnh viện giàu truyền thống - Bệnh viện Anh hùng./.

Vũ Quang Tuấn

Nguồn từ Báo Quốc phòng Thủ đô

238 Go top