Phương thức mới để điều trị khô mắt 

Trong Ngày Thứ Bảy của chuyên khoa Giác mạc, tại Hội nghị thường niên của AAO năm 2022, Gerami Seitzman. MD, đã chia sẻ cập nhật về các phương pháp điều trị khô mắt mới đang được nghiên cứu. Ngoài việc giới thiệu các phương pháp điều trị, bà còn chia sẻ tóm tắt dữ liệu sơ bộ và các loại thuốc mới đang được giới thiệu để bạn lựa chọn

Thuốc nhỏ mắt Lotinaler

Thật vui mừng vì bệnh viêm bờ mi Demodex đang được chú ý tới. Tiến sĩ Seitzman chia sẻ: Chất Acaricide (thuốc diệt ve) có khả năng ngăn chặn các thụ thể GABA trên bọ chét và ve nhưng không như vậy ở người.  Điều thú vị: Đó là thuốc nhỏ mắt chứ không phải thuốc làm sạch lông mi” bà bổ sung thêm.

Trong một thử nghiệm hiệu quả kéo dài một tháng, 60 bệnh nhân được chọn ngẫu nhiên để dùng hai giọt điều trị hoặc giả dược mỗi ngày. Ở ngày thứ 28, kết quả chữa viêm nang lông mi do Demodex cho thấy nhóm dùng thuốc điều trị làm giảm nhiều hơn việc chân lông mi có đai so với nhóm dùng giả dược. Việc cắt 4 lông mi trên mỗi bệnh nhân đi xét nghiệm cho thấy 26% nhóm dùng giả dược và 67% nhóm được điều trị đã loại bỏ hoàn toàn Demodex

Thân lông mi có bọc hình trụ và chân lông mi có đai tròn

Mặc dù nhiều người đã biết về chẩn đoán tổn thương theo bối cảnh của Demodex, Tiến sĩ Seitzman đã dành một chút thời gian để chỉ ra rằng mọi người đã được dạy các định nghĩa khác nhau về vỏ bọc hình trụ và đai tròn ở chân lông mi (và vảy gàu ). Nhưng theo định nghĩa của BCSC (giáo trình nhãn khoa lâm sàng cơ bản của AAO)  rằng vỏ bọc hình trụ ở chân lông mi là một khối gàu hình trụ tích tụ và là dấu hiệu của Demodex. Còn chân lông mi có đai tròn nằm trong bối cảnh và là dấu hiệu của bệnh viêm bờ do tụ cầu. Mặc dù chúng không thể thay thế cho nhau nhưng nhiều người sử dụng chúng như vậy, bao gồm cả trong nghiên cứu Lotinaler.

Viêm mi do Demodex, chân lông mi có đai tròn
Vỏ bọc quanh chân lông mi

Varenicline đường xịt mũi

Nếu bạn dùng varenicline bằng đường uống, nó có thể giúp bạn ngừng hút thuốc, nhưng nếu bạn xịt vào mũi, nó lại có thể giúp bạn đỡ khô mắt" Tiến sĩ Seitzman nói. Phương pháp điều trị này kích thích các thụ thể Nicotinic acetylcholine trong mũi để kích hoạt chức năng tuyến lệ.

Dữ liệu sơ cấp được thu thập trong các thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng ONSET 1, 2 và 3. Các bệnh nhân tham gia nghiên cứu bị khô mắt có triệu chứng, dương tính với thuốc nhuộm màu giác mạc và thiếu nước nhẹ nhưng đã có khả năng tạo ra thành phần nước trong nước mắt. Các nhà nghiên cứu đã chọn ngẫu nhiên 758 bệnh nhân để nhận được hai lần xịt điều trị (0,03 mg hoặc 0,06 mg) hoặc dùng 2 lần một ngày loại thuốc có chất mang.

Kết quả chính sau 04 tuần: 27% nhóm dùng giả dược và khoảng 47% nhóm điều trị có Schirmer tăng từ 10 mm trở lên so với ban đầu. Về các tác dụng bất lợi, bà lưu ý:  "Chỉ cần nhớ nói với bệnh nhân rằng có 96% khả năng bị hắt hơi khi họ dùng thuốc."

KPI-121 hỗn dịch tra mắt 0,25%

Đây là một công thức của cCrticosteroid loteprednol. Tiến sĩ Seitzman giải thích: “Điều mới lạ là phương tiện mà Loteprednol được gắn chất vận chuyển và công nghệ xuyên qua màng nhầy (MPP) của nó,” Tiến sĩ Seitzman giải thích. Bởi vì các hạt nano này không bám dính niêm mạc nên phương tiện MPP có thể cung cấp nồng độ điều trị cao hơn ở bề mặt mắt.

Dữ liệu chính được thu thập trong các thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng STRIDE 1, 2 và 3. Các nhà nghiên cứu đã tuyển chọn hàng nghìn bệnh nhân mắc bệnh khô mắt được chẩn đoán lâm sàng ở cả hai mắt và chọn ngẫu nhiên họ nhận KPI-121 bốn lần một ngày trong hai tuần hoặc giả dược.

Kết luận là “Bất cứ ai đã từng sử dụng steroid cho bất kỳ chỉ định nào, không ngạc nhiên, khi dùng sang chế phẩm này họ đều cảm thấy tốt hơn và mắt cũng bớt đỏ hơn một chút”

Các phương pháp điều trị mới trong tương lai

Tiến sĩ Seitzman cho rằng dưới đây là những ứng dụng thú vị:

  • NOV 03. Thuốc là một perfluorohexyloctan alkan bán flo khan và khan (F6H8). Sản phẩm đã có sẵn ở Châu Âu và Úc với tên gọi NovaTears nó đang trên đường đến Hoa Kỳ. Cơ chế chưa được mô tả nhưng nó là một chất lỏng không chứa nước, chất bảo quản hoặc chất hoạt căng bề mặt có tác dụng làm mát bề mặt mắt. Nó không chỉ có thể hoạt động như nước mắt nhân tạo mà còn một số người còn gắn thuốc vào nó như một chất mang hay chất vận chuyển cho các dược thiện. Khi F6H8 thâm nhập thị trường nhiều hơn nữa, mọi người sẽ tò mò muốn xem các chế phẩm khác cùng sử dụng cơ chế này sẽ được tiêu thụ như thế nào.
  • AZR-MD-001
  • Cuối cùng, Tiến sĩ Seitzman cũng quan tâm đến AZR-MD-001 là một loại thuốc mỡ selen sulfua đang được phát triển bởi Azura Nhãn khoa. Nó là một chất tiêu sừng có thể hữu ích cho các bệnh tuyến meibomian mãn tính, đặc biệt là đối với những bệnh nhân bị tăng sừng hóa bờ tự do của mi.

“Đây là bí mật mà tôi muốn nhắc nhở mọi người khi bạn đánh giá hiệu quả của phương pháp điều trị khô mắt mới,” Tiến sĩ Seitzman hóm hỉnh: "Chúng ta cũng nên xem xét tới nhóm giả dược". Các ứng viên trong nhóm giả dược của thử nghiệm điều trị khô mắt dường như hoạt động rất tốt, dựa trên các tiêu chí khách quan được đánh giá bởi các bác sĩ lâm sàng dùng thuốc bóc nhãn được đào tạo. Bà kêu gọi mọi người hãy là những người tiêu dùng sáng suốt và những người ủng hộ kiên nhẫn. Xem xét cẩn thận ý nghĩa thống kê của kết quả nghiên cứu. Tiến sĩ Seitzman kết luận; “Chúng ta đã đầu tư hàng tỷ đô la vào những loại thuốc này và chúng ta cần đảm bảo rằng tiền đã được đầu tư vào các phương pháp điều trị thực sự hiệu quả cho bệnh nhân của chúng ta”

Bs Hoàng Cương thu thập từ aao.org/eyenet/disclosures

298 Go top