Nối lông mi thực sự là gì, có an toàn hay không? 

Người ta đang cố kéo dài lông mi để trông sao cho thật khác người. Nối dài lông mi là cách giớí chuyên nghiệp dùng keo dán đính thêm lên lông mi tự nhiên vốn có, ngày càng có nhiều người chạy theo nó. Giới bác sĩ nhãn khoa thì nói, phương thức tăng thẩm mỹ này có thể là an toàn nếu người áp dụng nó thực sự cẩn trọng.

Tôi cũng đồng nhất với quan điểm trên sau khi đọc bài viết này của đồng nghiệp Mỹ. Công việc khám bệnh hàng ngày thỉnh thoảng tôi cũng gặp bệnh nhân làm đẹp theo kiểu này. Lông mi dài bất thường, có khúc nối giữa phần lông tự nhiên và phần nối dài nhân tạo. Không có gì đảm bảo về chất lượng keo dán, lông mi nhiều chất bám bẩn, nhiều người than phiền về ngứa cộm…Ăn chơi thì chịu khó vậy?

Nối dài mi là gì?

Có 3 cách để nối dài lông mi: dùng vật liệu tổng hợp, dùng chỉ lụa và lông chồn. Các vật liệu trên khác nhau về kích cỡ và hình dạng. Nối dài mi thường được tiến hành ở các tiệm làm đẹp, dùng các nhíp chuyên dụng và keo dán loại không vĩnh cửu. Thường mỗi lần làm đẹp mất khoảng 2 h, mắt của bạn phải nhắm kín suốt quá trình. Lông mi giả có tuổi thọ khoảng 3-4 tuần , sẽ rụng đi cùng với lông mi thật của bạn

Nối dài lông mi và keo dán có an toàn không?

Để mắt được an toàn, lông mi phải được thao tác bởi những kỹ thuật viên đã được đào tạo trong điều kiện vệ sinh sạch sẽ, với các hóa chất an toàn cho da

Bs Rebecca J. Taylor hành nghề ở Nashville, người phát ngôn lâm sàng cho hội nhãn khoa Mỹ-AAO yêu cầu như vậy. Bên cạnh đó qui trình làm đẹp này luôn đi kèm với nguy cơ chấn thương và nhiễm trùng, dị ứng với keo dán, rụng lông mi tạm thời hoặc vĩnh viễn.

Nguồn gây nhiễm có thể đến từ vệ sinh kém ở các tiệm làm đẹp, hàng rào bảo vệ mắt tự nhiên bị phá bỏ khi thao tác làm đẹp. Cần đặc biệt lưu ý là nhiều vật sắc nhọn ở rất gần mắt bạn khi chúng ta tiến hành làm đẹp theo kiểu này.

Các thành phần trong keo dán cũng có thể gây dị ứng. Trong quá khứ,  đã có một vài loại keo có chứa formaldehyde gây dị ứng. Phản ứng dị ứng có thể gây ra đau, ngứa, đỏ và sưng nề tại chỗ. Cũng có thể gây ảnh hưởng đến việc nhìn nhất thời. Nối lông mi và keo dán hiện tại vẫn chưa được FDA cho phép sử dụng.

Gãi, giật hay kéo có thể làm đứt gãy lông mi tự nhiên của bạn, thậm chí làm tổn hại nang lông. Cho dù là hiếm gặp nhưng nối dài lông mi có thể  dẫn tơí các sợi lông mi bị chôn lấp dưới  lớp bề mặt nhãn cầu, có thể phải phẫu thuật để lấy bỏ.

Làm thế nào để nối lông mi cho đúng cách?

Bạn phải ngó nghiêng kỹ lưỡng các shop làm đẹp hay các thẩm mỹ viện, nhân viên của họ, thành phần các chế phẩm làm đẹp có đảm bảo hay không…trước khi tiến hành nối lông mi. Sau đây là một vài điều bạn nên chú ý và hỏi han cẩn thận:

-       Tiệm làm đẹp đó có uy tín hay không? Đã có thâm niên trong nghề? Tuân thủ vệ sinh tốt? Đọc các nhận xét, bình luận của khách hàng , xem ảnh trước và sau làm đẹp

-       Bằng cấp, khóa học, kinh nghiệm của các kỹ thuật viên làm đẹp có liên quan đến kỹ thuật nối dài lông mi

-       Tìm hiểu về keo dán lông mi, thành phần của nó, khả năng gây dị ứng. Cẩn đảm bảo keo không bị quá hạn. Thử áp một ít keo lên cổ tay xem phản ứng thế nào trước khi bôi nó lên mi

-       Nếu bạn bị những phản ứng bất lợi với thủ thuật nối dài lông mi, đừng cố lấy lông mi đi, như vậy có thể gây hại cho mắt. Đừng tự điều trị các phản ứng của cơ thể vì có thể lợi bất cập hại. Hãy đi khám bác sĩ mắt ngay.

 

Bs Hoàng Cương tập hợp

Từ website của Hội nhãn khoa Hoa kỳ( AAO)

7750 Go top

Hướng dẫn khai bao y tế