Kính tiếp xúc hỗ trợ chữa chấn thương mắt 

Chấn thương mắt, trong đó các tổn thương bề mặt hay bỏng mắt có thể hưởng lợi nhiều từ kính tiếp xúc. Kính tiếp xúc mềm, thấm nước và thấm khí có thể ví như một lớp băng sinh học tinh tế và sạch sẽ phủ lên tổn thương, giúp làm lành vết thương nhanh chóng, giảm bớt đau đớn kích thích cho bệnh nhân, ngăn chặn vi sinh vật thâm nhập sâu hơn. Tất nhiên vẫn cần kháng sinh và các chất liền sẹo hỗ trợ.

Sau đây là những trường hợp kính tiếp xúc hỗ trợ cho điều trị trong chấn  trong mắt:

Xuất huyết kết mạc: Đeo kính tiếp xúc có thể tránh lan rộng xuất huyết. Kính tiếp xúc có màu còn giúp che phủ vùng xuất huyết đỏ như cục tiết, vốn làm nhiều người ghê sợ, ảnh hưởng tới thẩm mỹ và trở ngại giao tiếp xã hội.

Các  vết trày xước trên giác mạc (lòng đen), rách kết mạc nhỏ hơn 4mm (không có chỉ định khâu) theo thống kê trên thực nghiệm chỉ cần kính tiếp xúc bao phủ trong 48 giờ, dưới hỗ trợ của kháng sinh và thuốc tăng liền sẹo, sẽ biểu mô hóa hoàn toàn. Trong thời gian đó những triệu chứng như đau đớn, cộm mắt, chảy nước mắt sẽ được giảm thiểu.

Sau lấy dị vật giác mạc: Các dị vật sau khi được lấy ra khỏi giác mạc thường để lại vùng khuyết tổ chức tương ứng với kích cỡ dị vật. Bên cạnh đó quá trình lấy dị vật còn có thể gây sang chấn cho vùng lân cận. Ngoài việc dùng thuốc, kính tiếp xúc mềm được đeo trong 48 giờ có thể giúp hàn gắn tổ chức nhanh chóng, tránh đau đớn và kích thích đáng kể cho bệnh nhân.

Vết rách giác mạc dưới 2 mm: Rách lớp hoặc rách toàn bộ không kèm với dị vật, vết thương sạch sẽ không gây rò rỉ có thể mang kính tiếp xúc 48 giờ. Kính tiếp xúc sẽ bịt miệng vết thương, thúc đẩy biểu mô hóa. Khám lại và thay kính hàng ngày sẽ thấy rõ hiệu quả của phương thức điều trị này, giúp bác sĩ và bệnh nhân tránh được một cuộc  phẫu thuật.

 

Bỏng mắt: Qua giai đoạn phải rửa bỏng, kính tiếp xúc hỗ trợ bác sĩ nhiều trong điều trị bỏng. Vết loét lâu liền, tổn thương biểu mô giác mạc nhờ kính tiếp xúc có thể nhanh liền hơn. Giảm thời gian và chi phí điều trị bỏng. Kính tiếp xúc cứng hay có vành củng mạc rộng còn giúp bệnh nhân bỏng tránh được dính mi cầu. Biến chứng rất hay gặp sau bỏng nặng. Bệnh nhân được ghép màng ối hay ghép kết mạc điều trị bỏng đều cần thêm một kính tiếp xúc phủ lên trên để bảo vệ kết quả của phẫu thuật, giúp hàn gắn các tổ chức phía dưới.

Bên cạnh những ưu điểm không thể phủ nhận của kính tiếp xúc mềm, chúng ta cũng nên ghi nhớ công dụng của nhóm kính tiếp xúc cứng kinh điển, có nhuộm màu. Nhóm này được chỉ định để che giấu các khiếm khuyết về bề mặt nhãn cầu như sẹo xấu, nhãn cầu teo nhỏ. Rất nhiều mẫu kính  mới hiện nay còn giúp bệnh nhân bị chấn thương, dị tật mống mắt, sẹo xấu giác mạc tăng thị lực một cách ngoạn mục. Các bác sĩ Mỹ còn phát minh ra kính tiếp xúc có phần đồng tử nhân tạo phóng to, thu nhỏ tùy theo cường độ ánh sáng mặt trời, giúp điều trị các tổn thương mống mắt do chấn thương, ung thư hay dị tật bẩm sinh, di truyền.

BS. Hoàng Cương

Đăng trên báo sức khỏe đời sống ngày 11/08/2018

3994 Go top

Hướng dẫn khai bao y tế