Hội Nhãn khoa Mỹ : Khuyến cáo về Coronavirus với các Bác sĩ Mắt 

Trên website của mình ngày 2801/2020 Hội Nhãn khoa Mỹ( AAO) chia sẻ những thông tin quan trọng về chủng virút corona mới có tên gọi là 2019- nCoV hoặc có tên gọi đơn giản khác là corona virus Vũ Hán. Điều nghiêm trọng là trong công việc hàng ngày của chúng ta- những bác sĩ Mắt cũng có những nguy cơ rủi ro tiềm tàng nếu dịch bùng phát, trong khi chúng ta vẫn phải đảm bảo tiếp tục chăm sóc bệnh nhân mắt của mình.

Vài điều bạn cần biết:

  • Các báo cáo đáng tin cậy cho biết virus có thể gây ra viêm kết mạc và có khả năng virus  lây nhiễm  khi  các giọt bắn trong không khí tiếp xúc với kết mạc
  • Bệnh nhân nếu đến khám bác sĩ mắt với biểu hiện viêm kết mạc kèm theo với các biểu hiện về hô hấp, vừa ở vùng dịch về, chắc chắn hơn là ở Trung Quốc hay có gia đình với từ đó về có thể là họ đã nhiễm ncoV-2019.
  • Khuyến cáo từ Hội và các cơ quan cấp liên bang là phải bảo vệ miệng, mũi và mắt khi chăm sóc bệnh nhân tiềm tàng nhiễm nCoV 2019

Một số hiểu biết cần có

Virus CoV2019 gây viêm đường hô hấp nặng, viêm phổi. Mặc dù virus không gây nguy hiểm cho sinh mạng bằng virus gây bệnh SARS hay MERS nhưng số lượng bệnh nhân nặng và tử vong đang ngày càng tăng đã được ghi nhận.

Đã có những thông báo về lây lan trên qui mô toàn cầu bao gồm cả vài bang của Mỹ. Thời điểm phát ra thông báo này các quan chức về y tế của Mỹ thông báo đã có 5 ca nhiễm bệnh trong lãnh thổ nước Mỹ và công tác thử test sàng lọc đang được tiến hành ở 26 bang.

Bệnh nhân có biểu hiện về hô hấp, sốt, ho, thở nông và khó thở, có viêm kết mạc. Những trường hợp có biến chứng sẽ kèm với viêm phổi. Thời gian ủ bệnh có thể thay đổi từ 2 đến 14 ngày kể từ khi nhiễm bệnh.

Trong các đăng tải về virus gần đây đáng chú ý là xuất bản của tạp chí The Lancet ghi nhận khả năng lây lay ngay từ khi bệnh chưa có biểu hiện lâm sàng.

Virus có mặt trong các giọt bắn trong không khí xuất phát từ đường thở của người bệnh là nguồn gốc lây lan. Nó cũng thể lan truyền nếu người ta sờ vào các vật dụng có virus rồi sờ vào miệng, mũi, mắt.

Alex Azar Thư ký cơ quan Quản lý sức khỏe và Dịch vụ công cộng Hoa Kỳ cho biết có vẻ tỷ lệ các trường hợp nặng và tử vong tăng theo thời gian. Các cơ quan liên bang đang cố gắng xác định các trường hợp bệnh ngay từ khi chưa có biểu hiện, giống như những trường hợp đã có ở Trung Quốc

Mối liên quan với nhãn khoa

Đã có các báo cáo đáng tin cậy cảnh báo virus có thể gây ra viêm kết mạc và viêm kết mạc là do giọt bắn từ  đường thở của bệnh nhân bám vào kết mạc. Hiện viêm kết mạc do nCoV 2019  là không phổ biến, viêm kết mạc do các nguyên nhân khác vẫn phổ biến và chiếm ưu thế hơn. Bệnh nhân nhiễm bệnh vẫn có thể có mặt ở khoa cấp cứu hoặc khoa mắt. Do vậy bác sĩ mắt cần tăng cường kiến thức để sàng lọc bệnh nhân nhiễm nCoV 2019. Bên cạnh đó cũng nên trang bị các dụng cụ bảo vệ miệng mũi bằng khẩu trang N 95, bảo vệ mắt bằng kính gọng to sát mặt hay khiên chắn khi bắt buộc phải thăm khám và điều trị cho bệnh nhân Covid 2019

Cần ghi nhớ một vài điều:

Một vài lời khuyên cho bác sĩ mắt để sàng lọc bệnh nhân có thể bị nhiễm Cov 2019:

  • Bệnh nhân có viêm kết mạc
  • Bệnh có biểu hiện bệnh hô hấp
  • Bệnh nhân có di chuyển đến vùng dịch
  • Bệnh nhân có đi đến Trung Quốc hoặc người thân, gia đình có ai mới trở về từ Trung Quốc

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật sẽ đảm bảo có các biện pháp khẩn cấp và ngay lập tức đối với ai có những biểu hiện như trên tại công sở, nơi ở, cơ sở y tế để truy tìm n CoV 2019.

 

Bs Hoàng Cương

Theo website của Hội nhãn khoa Hoa Kỳ

11138 Go top

Hướng dẫn khai bao y tế