Giấc ngủ và bệnh Glôcôm 

Nghiên cứu trên hơn 6700 người ở Mỹ tuổi hơn 40, dựa trên kết quả trả lời bộ câu hỏi có liên quan đến giấc ngủ các tác giả đã kết luận những vấn đề của giấc ngủ có liên quan với bệnh glocom. Glocom là căn bệnh liên quan đến thần kinh thị giác. Thần kinh thị giác chịu trách nhiệm chuyển tín hiệu thị giác từ mắt lên não, giúp hoàn tất quá trình nhìn. Thường bệnh rất khó nhận biết cho đến khi người bệnh được tình cờ thăm khám mắt. Bệnh gây tổn hại thần kinh thị giác do đó có thể dẫn đến mù lòa. Nghiên cứu tiến hành từ năm 2005 đến 2008 do Viện dinh dưỡng và sức khỏe quốc gia Hoa kỳ tiến hành. Bệnh nhân tham gia là những người bị glocom có tổn hại thần kinh thị giác và thị trường, thị lực giảm ít nhiều. Tất cả đều được chụp ảnh đáy mắt để nhận định thị thần kinh, đo thị trường để xác định vùng mất thị trường.

Người tham gia nghiên cứu trả lời các câu hỏi về giấc ngủ của phiếu điều tra với các câu hỏi như sau:

 • Thời gian ngủ
 • Những khó khăn để có thể ngủ thiếp đi
 • Những cản trờ đối với giấc ngủ( gây thức giấc)
 • Có rối loạn giấc ngủ đã được chẩn đoán, bao gồm cả ngưng thở khi ngủ
 • Phải dùng thuốc ngủ
 • Cơn buồn ngủ vào ban ngày

Nghiên cứu này đã tìm thấy mối liên quan giữa glocom và các vấn đề về giấc ngủ. Những phát hiện đó là:

 • Những người ngủ quá 10h một đêm có nguy cơ bị glocom có tổn thương thị thần kinh gấp 3 lần người chỉ ngủ 7 h mỗi đêm
 • Những người chỉ cẩn 9 phút hay ít hơn hay những người phải mất hơn 30 phút để đi vào giấc ngủ có nguy cơ bị glocom gấp đôi so với người chỉ cần từ 10 đến 29 phút để ngủ thiếp đi
 • Chỉ số ODDS của giảm thị lực cao gấp 3 lần ở những người chỉ ngủ 3h hay ít hơn hay ngủ hơn 10 mỗi đêm, so với người ngủ khoảng 7 h hàng đêm.
 • Những người nói họ có vấn đề về trí nhớ do những cơn ngủ ngày có nguy cơ mất thị trường nhiều hơn những người không ngủ ngày và không có vấn đề về trí nhớ.
 • Những người có khó khăn để làm những việc mình yêu thích vì những cơn buồn ngủ ban ngày có nguy cơ mất thị lực cao gấp 3 lần so với những người vẫn duy trì được công việc ưa thích, không bị những cơn ngủ ngày quấy rầy

“Đây là một nghiên cứu thú vị bổ xung vào các nghiên cứu hướng tới mối liên quan giữa bệnh glocom và các rối loạn giấc ngủ." Michael Boland, MD, PhD, một trong các đồng tác giả của nghiên cứu, chuyên gia về glocom của Viện Mắt  Wilmer thuộc Đại học Y Johns Hopkins,  Baltimore nhận xét như vậy. Cũng theo ông các bác sĩ mắt nên trò chuyện với bệnh nhân về tầm quan trọng của giấc ngủ đối với sức khỏe nói chung cũng như đối với bệnh glocom nói riêng từ kết quả của những nghiên cứu dạng này.  AAO khuyến cáo mọi người nên khám mắt tổng quát và cơ bản ở tuổi 40. Ở lứa tuổi này những dấu hiệu sớm của các bệnh lão hóa như glocom có thể biểu hiện. AAO cũng có một chương trình khám đặc biệt cho những bệnh nhân không có khả năng chi trả tiền khám mắt tổng quát nhằm tránh bỏ sót những bệnh có thể gây mù lòa như glocom cho những người không thể đi khám mắt vì lý do giá thành khám bệnh hay bảo hiểm.

 

Theo AAO- Kierstan Boyd

Bs Hoàng Cương dịch

5525 Go top

Hướng dẫn khai bao y tế