Chùm hoạt động kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh liệt sỹ 

Những câu thơ man mác đưa ta trở về những ngày tháng Bảy cùng với ngàn vạn ngọn nến tri ân hòa vào khói hương linh thiêng khắp các nghĩa trang.

      “Các anh ơi ...những hồn thiêng sông núi
Đất nước mình đổi mới đẹp biết bao
   Gương các anh niềm kiêu hãnh tự hào
  Công ơn đó chẳng bao giờ phai nhạt”

Đào Mạnh Thạnh

Những dòng sông lịch sử cũng lung linh bởi vô vàn đóa hoa đăng xuôi dòng tưởng nhớ những linh hồn bất diệt. Hiếm có đất nước nào mà mỗi tấc đất, thước biển đều thấm đẫm máu xương của các anh hùng liệt sĩ như mảnh đất hình chữ S thân yêu của chúng ta. Cũng hiếm có đất nước nào mà trên mỗi miền quê đều có nghĩa trang liệt sĩ.

Đến với nghĩa trang liệt sĩ trong những ngày hè tháng 7, dòng người viếng thăm cứ nối dài bất tận. Trong lòng mỗi người đều trào dâng sự xúc động, nghẹn ngào thương tiếc, xót xa xen lẫn sự khâm phục và biết ơn với lớp lớp cha anh. Ngày 27/7 đã trở thành ngày có ý nghĩa vô cùng quan trọng, ngày cả nước cùng hướng về các nghĩa trang liệt sỹ để thành kính dâng hương, tri ân công lao to lớn của các anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống vì nền độc lập, tự do và thống nhất của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Sáng ngày 26/7/2023 tại nghĩa trang thành phố Hà Nội, đoàn đại biểu của Bệnh viện Mắt Trung ương do PGS.TS. Nguyễn Xuân Hiệp, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện làm Trưởng đoàn cùng đại diện Phòng Công tác xã hội và Đoàn thanh niên đã trang trọng dâng hương và dành một phút mặc niệm trước Tượng đài Tổ quốc ghi công để tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ. Đoàn cũng đã lưu viếng và thắp hương liệt sỹ Đặng Thùy Trâm, Nguyễn Văn Thạc, những liệt sỹ gốc Hà nội đang yên nghỉ tại nơi đây, những cái tên thân thuộc với CBCC Bệnh viện đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước.

Nhận thức rõ được ý nghĩa nhân văn trong việc chăm sóc, thăm hỏi, động viên, giúp đỡ thương bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công vừa là vinh dự vừa là trách nhiệm của mỗi người CBYT hôm nay và cả mai sau. Nhiều hoạt động ý nghĩa khác cũng được Bệnh viện Mắt Trung ương triển khai trong dịp này như: Kết nối với nhà tài trợ và tặng quà cho bệnh nhân là thương bệnh binh, gia đình chính sách, mẹ Việt Nam anh hùng đang điều trị tại Bệnh viện, chăm sóc mầm non tương lai của đất nước…Nhân dịp này, xin trân trọng cảm ơn Quý công ty, các đơn vị xã hội, nhà tài trợ, nhà hảo tâm đã luôn đồng hành cùng Bệnh viện Mắt Trung ương trong suốt thời gian qua.

Chiến tranh đã lùi vào dĩ vãng nhưng trên mỗi tấc đất của quê hương vẫn chứa đựng anh linh và thể xác của các anh hùng liệt sĩ, để bây giờ chúng tôi, những người con của dân tộc Việt Nam được sống trong hòa bình, ấm no và hạnh phúc. Với tôi, ngày 27/7 còn là dịp để củng cố, vun đắp niềm tin vào sự nghiệp cách mạng mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã chọn. Mong rằng, thế hệ trẻ hôm nay mãi noi gương các anh hùng liệt sỹ, tiếp tục học tập, lao động và cống hiến để xây dựng khoa/phòng, bệnh viện, xây dựng quê hương đất nước ngày càng vững mạnh.

 

Ths. Phạm Thị Kim Đức – Bệnh viện Mắt Trung ương.

 

 

845 Go top