Các loại thực phẩm bổ dưỡng mắt 

Mọi người đều biết rằng ăn uống đúng cách sẽ giúp bạn có trái tim khỏe mạnh. Nhiều nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng ăn uống lành mạnh giúp cho chúng ta có đôi mắt tinh tường.

Mọi người đều biết rằng ăn uống đúng cách sẽ giúp bạn có trái tim khỏe mạnh. Nhiều nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng ăn uống lành mạnh giúp cho chúng ta có đôi mắt tinh tường. Ăn ít chất béo, ăn nhiều rau và hoa quả, các loại hạt nguyên vỏ không những tốt cho tim mạch mà cả cho cơ quan thị giác. Mối liên quan không có gì là bí hiểm: mắt được cung cấp oxy và dưỡng chất nhờ hệ vi mạch còn tim được nuôi dưỡng bởi hệ mạch lớn hơn. Tựu trung là bảo vệ được mạch máu sẽ giúp chúng ta bảo vệ được cả tim mạch lẫn cơ quan thị giác. Có một vài loại thực phẩm đặc biệt tốt cho mắt, chúng ta cần tranh thủ đưa chúng vào bữa ăn hàng ngày...

Tất cả nhóm họ cam chanh rất giàu vitamin C (chất chống oxy hóa) có thể làm chậm lại bệnh đục thể thủy tinh và thoái hóa hoàng điểm.

 

Cải xoăn: các loại rau có lá màu xanh như cải xoăn có hàm lượng cao lutein và zeaxanthin, hai thành phần dinh dưỡng quan trọng cho mắt được coi là có thể giảm thiểu nguy cơ bị thoái hóa hoàng điểm người già (AMD). Nghiên cứu trên quần thể chứng minh rằng có nhóm phụ nữ dùng nhiều lutein giảm được 23% nguy cơ hình thành đục thể thủy tinh so với nhóm ăn ít. Nếu bạn không hâm mộ cải xoăn? Cũng đừng nên lo lắng, các loại rau có lá xanh đậm khác như rau chân vịt, cải xanh, rau diếp… cũng chứa hàm lượng tương tự hai sắc tố có lợi trên. Trứng, súp lơ xanh, các loại đậu và ngô cũng chứa nhiều sắc tố tốt cho mắt.

Cá hồi: một vài nghiên cứu gợi ý rằng acid béo omega-3 có nhiều trong thịt của một số loài cá sống trong nước lạnh như cá hồi, cá ngừ, cá trích, cá bơn. Chất dinh dưỡng trên làm giảm mạnh nguy cơ mắc một vài bệnh mắt ở giai đoạn sau trung niên. Nghiên cứu năm 2010 của ĐH Johns Hopkins cho thấy người ăn nhiều acid béo omega-3 ít phát bệnh thoái hóa hoàng điểm người già (AMD) hơn nhóm ăn ít.

Cam: cam và tất cả nhóm họ cam chanh: bưởi, quýt, chanh rất giàu vitamin C - một chất chống oxy hóa có ý nghĩa sống còn với sức khỏe. Các nhà khoa học công nhận rằng hàm lượng cao vitamin C cần cho hoạt động của nhiều cơ quan cũng như tác dụng chống oxy hóa của nó có thể làm chậm lại bệnh đục thể thủy tinh và AMD. Ngoài cam chanh, các họ hoa quả có màu vàng khác cũng tốt cho mắt như đào, hạt tiêu xanh, cà chua và dâu tây.

Các loại rau có lá màu xanh có thể giảm thiểu nguy cơ bị thoái hóa hoàng điểm người già.

 

Với bệnh đục thể thủy tinh - nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa trên thế giới, tạp chí Ophthalmology mới đây đăng tải nghiên cứu “Di truyền và yếu tố dinh dưỡng ảnh hưởng đến quá trình hình thành đục thể thủy tinh” lại một lần nữa chứng minh vai trò của vitamin C. Nghiên cứu trên 1.000 cặp phụ nữ sinh đôi trong đó 324 cặp được áp dụng chế độ ăn uống nhiều vitamin C, theo dõi trong 10 năm cho đến tuổi 60 và khám xem họ có bị đục nhân không. Kết quả cho thấy nhóm được dùng đủ vitamin C giảm được 33% bị đục nhân so với nhóm chứng. Tuy không thể loại trừ hoàn toàn căn bệnh này nhưng ta có thể dùng vitamin C để làm chậm khởi phát và chậm phát triển bệnh đục thể thủy tinh. Nghiên cứu trên các cặp sinh đôi giúp ta nhận định được đâu là yếu tố ảnh hưởng của môi trường như dinh dưỡng chẳng hạn, đâu là ảnh hưởng của di truyền tới bệnh đục thể thủy tinh. Yếu tố môi trường ảnh hưởng tới 65% và di truyền là 35% tới hình thành bệnh đục thể thủy tinh.

Đậu đen: tất cả các cây họ đậu bao gồm đậu đen, đậu đỏ, đậu nành, điều… đều chứa kẽm - loại khoáng chất quan trọng, tập trung cao tại các mô mắt. Kẽm giúp bảo vệ mắt khỏi ánh sáng có hại. Các thực phẩm chứa kẽm nhiều là các loại sò, thịt đỏ, gia cầm, ngũ cốc.

Ngoài ra còn rất nhiều thực phẩm kinh điển được cho là tốt cho mắt đóng góp thêm vào sự lựa chọn của bạn cho bữa ăn hàng ngày. Chúng ta không thể quên cà rốt chứa nhiều beta-carotene giúp tăng cường thị giác ban đêm, các loại hoa quả có màu vàng cam khác cũng có tác dụng tương tự: khoai ngọt, mận, dưa đỏ. Đừng quên màu sắc phong phú trong bữa ăn đồng nghĩa với bổ dưỡng cho mắt.

BS. Hoàng Cương (Bệnh viện Mắt Trung ương)

4079 Go top

Hướng dẫn khai bao y tế