Viêm Giác Mạc Sợi

Người gửi: Bênh Nhân   |   Thời gian gửi: 04/04/2018 08:06
Trong: Các bệnh về mắt   |   Trả lời: 1   |   Lần xem: 81666
Chi tiết câu hỏi
Em năm nay 27 tuổi, bị cận thị 13 năm rồi, khoảng thời gian vài năm gần đây em bị đau nhức cả 2 mắt, quan sát thấy cộm dưới mí tròng đen, đi khám bác sĩ tại địa phương chẩn đoán Viêm giác mạc sợi. Phương thức điều trị của mỗi bác sĩ làm em rất hoang mang, vì: Bác sĩ N và bsi T, dùng phương pháp lấy sợ (cộm) ra khỏi mắt, sau đó cho uống thuốc và nhỏ mắt; bsi S thì bảo cách đó sai, không cho lấy sợi, bảo làm vậy có thể làm sợi phát triển nhanh và phân nhánh thêm, chỉ cho uống thuốc và nhỏ mắt. nhưng do thời điểm hiện tại e có thai nên tất cả bác sĩ không cho thuốc uống, chỉ cho thuốc nhỏ. Đến hôm nay e đi khám thai, hỏi bsi khoa sản, có dùng thuốc nhỏ thường xuyên được không, thì bsi bảo đừng xài gì hết, càng nhò thì càng bị thêm. Giờ em không biết đâu là phương pháp điều trị đúng, vì gần 1 năm nay e bị thường xuyên và kéo dài, có khi vừa lấy sợi tối nay là sáng hôm sau đã bị lại xuyên suốt hơn 10 ngày, em rất khó chịu, vì có khi không thể mở mắt. RẤT MONG ĐƯỢC SỰ TƯ VẤN CỦA CÁC BÁC SĨ. Em chân thành cảm ơn!

Hoang Cương

Xin chia xẻ với sự lo lắng của bạn. Viêm giác mạc sợi không dễ chữa dứt điểm. Các bác sĩ lại không cùng một quan điểm điều trị. Bác sĩ Sản không được học chuyên khoa Mắt nhưng cũng phán như Thần. Cuối cùng là em phải chịu lo lắng, hoang mang. Tình hình của ta là vậy, không ai lắng nghe ai, tự ái- tự cao quá nhiều trong giới có học cho dù họ không chịu học nhiều lắm. Đừng cho tôi vào phán xử việc này mà tôi sẽ thử đặt vào hoàn cảnh của bạn, để giúp bạn giải thoát  thôi:

  • Viêm giác mạc sợi hay đi kèm khô mắt vì không dưng tế bào giác mạc lại bong tróc, gây đau đớn cho bạn. Giống như cây chết khô do thiếu nước. Hãy tìm hiểu xem mình có bị khô mắt không: khô do tiêu hao nước mắt nhiều quá, khô do không sản xuất đủ nước mắt.
  • Nhóm tiêu hao nước mắt nhiều quá: do mất ngủ, thức đêm triền miên, mắt nhắm không kín do liệt dây VII,  hở mi các loại
  • Nhóm không sản xuất đủ nước mắt: do thiếu vitamine A, sau bỏng mắt, dị ứng thuốc, nhiễm độc một số thuốc tra nhỏ mắt, sau viêm nhiễm kết giác mạc kéo dài( ở miền Bắc hay gặp sau đau mắt dịch), một số bệnh lý rối loạn miễn dịch và bệnh tạo keo: viêm đa khớp dạng thấp, hội chứng Sjogren Rougeot…
  • Chấn thương mắt cũ gây yếu giác mạc, làm bong tróc tái phát giác mạc bào

Các bác sĩ mắt phải là người tìm ra bạn bị viêm giác mạc sợi do lý do nào. Cách điều trị sau đó sẽ khác nhau. Nhóm có thể dùng thuốc tra nhỏ là ổn, nhóm có thể phải dùng thêm kính tiếp xúc, khô mắt nặng có khi phải bít điểm lệ bằng dụng cụ hay phẫu thuật. Tra nhỏ cortizol làm bệnh lui giảm giai đoạn đầu nhưng sau đó là trơ lì, kháng thuốc cũng hay gặp. Nhấc bỏ sợi giác mạc làm lui giảm nhanh đau đớn của bạn nhưng không  phải là điều trị tiệt căn, có khi phải dùng laser hoặc đốt nhiệt gây sẹo vĩnh viễn vùng giác mạc bệnh lý. Huyết thanh tự thân, dùng thuốc điều hòa miễn dịch tại chỗ, tiêm botox là những vũ khí mới để điều trị viêm giác mạc sợi.

Bạn đang có thai, vẫn có thể và nên dùng thuốc tra nhỏ, hạn chế thuốc uống thôi. Không nên bi quan quá! Đây là bệnh chữa khỏi được. Hãy trình bày rõ sự thất vọng và khó chịu của mình để bác sĩ phải quan tâm và giải quyết triệt để cho bạn.

Chúc bạn sớm toại nguyện!

04/04/2018 08:07
Hướng dẫn khai bao y tế