Tư vấn phẫu thuật tia mắt cận thi

Người gửi: Đinh Tâm   |   Thời gian gửi: 13/04/2018 09:40
Trong: Các bệnh về mắt   |   Trả lời: 1   |   Lần xem: 105676
Chi tiết câu hỏi
Hiện tại tình trạng mắt tôi cận thị: 3 độ mắt trái, 2 độ mắt phải. Giờ tôi muốn phẩu thuật tia mắt để giảm độ cận hoặc khôi phục lại mắt như ban đầu để không phải đeo kính, vậy có cần điều kiện gì, chi phí phẩu thuật và sau phẩu thuật như thế nào. Các vấn đề cần kiêng, giữ sau khi phẩu thuật,... Rất mong được sự quan tâm và tư vấn của Bệnh viện. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Bs Hoàng Cương

Phẫu thuật điều trị tật khúc xạ cho tới hiện nay bao gồm: phẫu thuật lasik, phẫu thuật đặt kính nội nhãn( phakic), phẫu thuật SMILE dùng laser femtosecond, phẫu thuật đặt đai giác mạc- corneal ring. Ngoài ra tại các nước châu Á còn có một trào lưu riêng là dùng ORTHO-K, loại kính định dạng giác mạc ban đêm để ban ngày ta có thể nhìn không cần kính thoải mái. Hiểu cho thật thấu đáo thì các phương pháp phẫu thuật hay đeo kính không phải là phương pháp điều trị tiệt căn. Cận thị vẫn thực tế là vẫn song hành cùng chúng ta cho dù ta có làm gì đi nữa. Có chăng là ta muốn tháo cặp kính ra khỏi khuôn mặt để thẩm mỹ hơn, khỏi bất tiện mà thôi. Các phương pháp phẫu thuật hay đeo kính tiếp xúc ra đời để giúp chúng ta thực hiện điều đó, trong đó phẫu thuật laser và ORTHO-K đang thịnh hành nhất, các phương pháp còn lại có chỉ định khá hạn hẹp.

Nếu bạn đã trên 18 tuổi, cận thị dưới 8 D bạn có thể lựa chọn cả hai phương pháp: lasik kinh điển và laser femtosecond. Bên cạnh đó các điều kiện phụ để có được chỉ định phẫu thuật là: không có bệnh lý gì đặc biệt tại mắt hay toàn thân, hiểu và chấp nhận những nguy cơ , biến chứng có thể gặp tuy là rất ít. Có khả năng chi trả ( bảo hiểm y tế không chi trả cho phẫu thuật này), giá phẫu thuật bạn nên đến tận nơi tham khảo. Bệnh viện Mắt Trung ương là cơ quan nhà nước nên giá phẫu thuật tương đối hằng định, không có chính sách khuyến mại hay giảm giá như bệnh viện tư. Theo trí nhớ của tôi: phẫu thuật LASIK kinh điển khoảng 11 triệu đồng, Femto lasik là 31 triệu đồng. Chăm sóc sau phẫu thuật không có gì đặc biệt ngoài việc đeo kính râm trong một tuần đầu, tra nhỏ thuốc theo đơn và khám lại đúng hẹn. Không phải kiêng khem gì lắm nhưng cũng nên cảnh giác cận thị có thể quay lại nếu bạn lại “dùng mắt như phá”

13/04/2018 09:41
Hướng dẫn khai bao y tế