Thay mắt giả

Người gửi: Diệp   |   Thời gian gửi: 29/03/2020 07:52
Trong: Các bệnh về mắt   |   Trả lời: 1   |   Lần xem: 51810
Chi tiết câu hỏi
Chào các bác sĩ! Tôi đã từng phẫu thuật bóc nội nhãn và lắp mắt giả tại bệnh viện mình năm 2011. Sau phẫu thuật mắt giả thì mắt nhìn được và mắt giả không đều nhau. Năm 2017 t có trở lại viện để khắc phục khi ấy các bác sĩ ở khoa thẩm mỹ nhận định là sụp mí, các bác phẫu thuật lấy mỡ tự thân ghép lên mí mắt. Sau khi phẫu thuật năm 2017 hai mắt tôi càng ngày càng không đều nhau, mắt to mắt bé. Xin cho tôi hỏi hiện giờ có phương pháp nào khắc phục được không ạ? Tôi có đọc báo thấy có lắp mắt giả 3D, bệnh viện mình có không ạ? Tôi xin cảm ơn!

BS Hoàng Cương

Thân gửi bạn Diệp,

Phẫu thuật múc nội nhãn, lắp mắt giả thường êm đẹp được vài năm đầu Sau đó do mỡ vùng mắt tiêu, hệ cơ mắt bị co rút, túi đựng mắt giả( cùng đồ) ngày càng nông cạn…nên hai mắt có thể không cân đối, ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Nếu không đặt bi nội nhãn( vật liệu độn) thì biến chứng xảy ra sớm và nặng hơn. Thông thường lại phải can thiệp vào mắt bị hỏng chứ không mổ bênh lành. Phương án giải quyết eo hẹp hơn giống như phải làm B giống A mà không thể làm A giống B. Sau lấy mỡ, mổ sụp mí bạn vẫn không hài lòng ta có thể chọn phương pháp khác, phẫu thuật viên khác.

Mắt giả 3 D ý nói là có thêm chiều sâu,  làm người ngoài cảm giác mắt giả thật và tự nhiên hơn. 3D cũng ý nói là có thể chế tạo mắt giả theo khuôn , thể tích phù hợp gần như tuyệt đối với thể tích túi đựng mắt giả( cùng đồ) qua đo đạc và đẽo gọt mắt giả bằng laser. Ở Việt Nam hiện không có công nghệ này.

Với mọi vấn đề của mắt giả giống như mua phải đôi giày không vừa ý, ta nên chỉnh sửa mắt giả trước( đẽo giày hay đổi giày) hơn là mổ xẻ( đẽo chân). Hãn hữu mới phải phẫu thuật và bạn nên quay lại phẫu thuật viên đã mổ cho mình, cùng bàn thảo xem có cách thức nào cho kết quả thẩm mỹ cao hơn.

Chúc bạn thành công!

Bs Hoàng Cương

29/03/2020 07:52