Dầu gió có thể gây tổn thương mắt?

Người gửi: Vân Yến   |   Thời gian gửi: 20/07/2017 07:09
Trong: Các bệnh về mắt   |   Trả lời: 1   |   Lần xem: 34001
Chi tiết câu hỏi
Do sơ xuất, con gái 2 tuổi của tôi bị dầu gió đổ vào mắt. Tôi đã đưa đi viện khám, bé được kê thuốc nhỏ mắt nhưng sau một ngày mắt bé vẫn sưng húp, không mở mắt ra được, tôi rất lo lắng cho thị lực của bé. Xin hỏi bác sĩ, thị lực của bé có bị ảnh hưởng gì sau này không? Làm sao để mắt bé hết sưng húp?

BS Nguyễn Quốc Anh, Trưởng khoa Chấn thương (BV Mắt Trung ương)

Tai nạn do dầu gió dính vào mắt cũng thỉnh thoảng xảy ra với các em nhỏ, do nhiều người vẫn nghĩ dầu gió lành, vẫn dùng để bôi cho trẻ nên cho bé cầm chơi, không may bị dính vào mắt.

Trong khi đó, dầu gió có sử dụng dung môi để pha hòa tan chất thơm. Nếu độ PH dầu gió trung tính thì khi dính vào mắt đỡ gây tổn thương mắt hơn. Còn nếu có độ PH cao, thậm chí sử dụng dung môi là cồn thì có thể gây ảnh hưởng đến mắt. Độ nóng của dầu có thể gây trợt giác mạc, tổn thương mắt. Tuy nhiên với thương tổn này, bệnh nhân thường được kê thuốc nhỏ mắt điều trị ngoại trú.

Chị cũng không nên quá sốt ruột bởi mắt bé vẫn bị sưng húp do lớp bề mặt của nhãn cầu giác mạc bị trầy xước, kết mạc sưng nề gây tình trạng này. Vì thế, chị nên bình tĩnh nhỏ thuốc mắt như hướng dẫn của bác sĩ. Còn nếu thấy có hiện tượng bất thường, bé khóc chịu, nhức mắt… thì nên cho bé đến viện tái khám.

Chị cũng không nên quá lo lắng, bởi dầu gió gây tổn thương thường không để lại tác hại lâu dài về thị lực của trẻ sau này. Tuy nhiên khi mới bị trẻ rất khó chịu vì độ nóng của dầu. Vì thế, hãy luôn chú ý, để xa dầu gió khỏi tầm tay của trẻ.

Khi không may bị dính dầu gió vào mắt, cần ngay lập tức rửa mắt với nước muối. Nếu không có nước muối trong tầm tay có thể rửa bằng nước sạch.

20/07/2017 07:09