Thêm những thay đổi vì một cơ quan văn hóa Xanh - Sạch đẹp 

Bệnh viện giờ đây đã xanh- sạch -đẹp. Bệnh nhân ngồi quay quần bên khoảng xanh tí hon và duy nhất- vườn hoa và tiểu cảnh ở sân viện, chờ khám, trò chuyện, selfie…Cả bác sĩ và bệnh nhân nhìn thấy đều thấy ấm lòng. Các hành lang sạch bóng, nhà vệ sinh đã bớt mùi khiến những người hút thuốc, kẻ vứt rác cũng phải dè chừng. Trật tự, vệ sinh đều đã được nâng lên một bước. Đó là chuyện ngoại cảnh.

Văn hóa ứng xử với bệnh nhân đã được cải thiện rõ ràng qua thời gian dài tập huấn, giáo dục, thưởng phạt nghiêm túc…Còn chuyện trong nhà, giữa CBCC với nhau cũng có nhiều thay đổi. Đối với lịch sử, cả với thời đương đại chúng ta đã có những điểm dừng cần thiết để suy ngẫm và trân trọng.  Ngày thành lập viện, Ban giám đốc- Đảng ủy cắt cử nhau thăm các bậc lão thành, thắp hương cho các vị tiền bối đã đi xa. Sân viện vào những dịp lễ lớn, ngày mồng một hàng tháng ai đó cũng có chút hoa quả tưởng nhớ, tri ân đến vị lãnh đạo đầu tiên của Bệnh viện. Không biết là của ai nhưng rất đáng ca ngợi và cảm phục. Phòng truyền thống đã được giám đốc cho chủ trương xây dựng. Nay mai những người hoài cổ, người già có cái để nhìn lại, người trẻ cũng nhìn vào đó mà phấn đấu - tu thân. Các lãnh đạo khoa khi được nhận bó hoa mừng sinh nhật tại giao ban bệnh viện đã và sẽ có những cảm xúc rất khác nhau: ngạc nhiên, cảm động, tủi thân, luyến tiếc, vui mừng…Bó hoa nhắc nhở ta vì nhiều điều tùy cảm nhận của người được tặng nhưng với người tặng chỉ có một ý duy nhất: sự quan tâm, chăm sóc, thiện chí.

Việc vui, việc buồn đã được quan tâm và chấn chỉnh cho tốt đẹp và nhân văn hơn. Hai vị lãnh đạo khoa , phòng đầu tiên được phòng Tổ chức cán bộ đọc quyết định tận nơi, Giám đốc giới thiệu và trao nhiệm vụ trong giao ban toàn khoa là: Bs Nguyễn Xuân Tịnh, Bs Nguyễn Kiên Trung. Vinh dự, tự hào gắn liền với trách nhiệm, bổn phận. Chắc hai anh sẽ thấm thía điều này và chẳng bao giờ quên! Rất khác xưa chỉ là công bố giao ban và  sau đó là tờ quyết định đến tay…khá muộn.

Hình ảnh Giám đốc giới thiệu và trao nhiệm vụ trong giao ban toàn khoa đối với  BS Nguyễn Kiên Trung

 

Ngày về hưu là ngày buồn cho bất cứ ai. Trước kia chúng ta sẽ được nhận quà, ăn cơm với ban giám đốc- Đảng ủy- BCH công đoàn. Câu chuyện có vẻ lặng lẽ và đượm buồn. Sự thay đổi cho ngày về hưu đã xảy ra mới đây. TS. BS Nguyễn Xuân Hiệp, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện và ThS Trịnh Thị Hồng Lý,  Trưởng phòng Tổ chức cán bộ đã có mặt ở khoa Kết Giác mạc cảm ơn và chia tay Bác sỹ Lê Thị Ngọc Lan vào ngày cuối cùng bác sỹ Lan làm việc tại Bệnh viện, trước khi nghỉ hưu theo chế độ, ngày 30/11/2017. Không chỉ là một bác sỹ chuyên khoa Kết giác mạc có kinh nghiệm, Bs Lan còn có nhiều năm làm Tổ trưởng công đoàn, góp phần xây dựng tình đoàn kết, tình đồng nghiệp của cán bộ viên chức Khoa Kết giác mạc nói riêng, bệnh viện Mắt trung ương nói chung. Rất nhiều bó hoa đã được trao tặng, gửi những lời chúc tốt đẹp và tất nhiên là cả nước mắt nữa đã dành Bs Lê Thị Ngọc Lan.

Hình ảnh chia tay BS Lê Thị Ngọc Lan vào ngày cuối cùng làm việc tại Bệnh viện

 

Trong sự bộn bề của cuộc sống, công việc, quĩ thời gian đang cạn dần…những giờ phút chúng ta quan tâm đến nhau, chia xẻ cho nhau thật đáng trân trọng. Mong sao những thay đổi rất phù hợp với Danh hiệu Đơn vị văn hóa cấp Thành phố nhiều năm liền của BGĐ sẽ tiếp tục lan rộng, thấm sâu, duy trì mãi về sau.

Bs Hoàng Cương

12094 Go top

Chúc mừng năm mới 2019