Tết trung thu....Trong Bệnh viện 

Cháu Nguyễn AT 2 tuổi được bà chăm bẵm hàng ngày. Thoáng lãng đi một lát cháu đã lang thang sang hàng xóm chơi. Vôi bột để trong bao tải trong tầm tay của bé, không có người lớn cảnh báo, đã thành trò chơi của trẻ nhỏ

Khi thấy cháu đau đớn khóc thét người lớn mới chạy đến. Vôi bột đã lọt vào hai mắt của cháu. Không ai nghĩ đến chuyện phải gột đi vôi bột cho cháu rồi rửa nước thật nhiều. Mọi người lại bồng bế nhau lên huyện mất gần 1 giờ, chờ bác sĩ mắt đến khám và rửa mắt lại mất thêm 1 giờ nữa. Những giờ đầu cấp cứu quí báu đã trôi qua.

Cháu bé đến viện với chẩn đoán : bỏng mắt do vôi bột

Mắt phải: bỏng kết giác mạc độ I-II

Mắt trái: bỏng kết giác mạc độ III

Tết Trung thu  bé nằm thiêm thiếp trong lòng bà, cha mẹ, đau đớn, sợ hãi. Mắt đã không thể mở to như trước. Bs Thắng trực tiếp điều trị cho cháu thông tin thêm: sau 2 ngày điều trị tích cực, rửa mắt nhiều lần, mắt phải đã  hé mở được, tiên lượng khả quan. Ngược lại mắt trái vẫn còn bỏng độ II, cần tiếp tục điều trị. Bỏng vôi nhất là vôi bột thường nặng và tiên lượng khó khăn do tác động kép của nhiệt lượng và hóa chất có pH kiềm tính cao. Chắc chắn cháu vẫn còn những ngày dài nằm viện, thoáng thấy bóng áo trắng cháu lại quấy khóc rất khó tra nhỏ thuốc và truyền rửa mắt.

Khỏi phải nói cha mẹ, bà trực tiếp trông cháu ân hận và lo lắng như thế nào. Các bác sĩ cũng đã hết lòng cứu chữa cho cháu nhưng bài học vẫn là phòng bệnh hơn chữa bệnh, cần có kiến thức về sơ cứu bỏng để cứu người thân có khi là chính mình.

  1. Cần theo sát trẻ nhỏ, tạo môi trường vui chơi an toàn cho trẻ, tránh để vật sắc nhọn- hóa chất- thuốc men …trong tầm tay với của các bé.
  2. Khi bị bỏng vôi bột phải loại trừ ngay bột vôi sau đó xối rửa mắt thật nhiều bằng nước sạch nơi gần nhất. Không chờ y tế hỗ trợ mới làm việc này. Nước có thể là nước uống, nước vòi, giếng ao hồ, ruộng…bất kỳ. Với bỏng hóa chất khác cũng nên làm như vậy.
  3. Chuyển bệnh nhân đến cơ sở có chuyên khoa mắt gần nhất để được điều trị chuyên khoa sâu
  4. Không nên băng mắt cho những trường hợp bỏng, có thể gây lột da hay tổn thương thêm cho lớp sâu của da và niêm mạc
14475 Go top

Chúc mừng năm mới 2019