Tâm thư của Giám đốc Bệnh viện gửi tới toàn thể nhân viên Bệnh viện Mắt Trung ương 

Kính gửi: Toàn thể các đồng nghiệp yêu quý! Dịch COVID- 19 tràn đến giữa lúc đất nước đang hân hoan bước vào năm mới với nhiều thành tựu về kinh tế, xã hội, thi đua lập thành tích chào mừng đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. CBCC Bệnh viện vừa trải qua kỳ nghỉ Tết vui vẻ, an toàn, hăm hở bước vào năm công tác 2020 với nhiều dự định tốt đẹp về phát triển bệnh viện, tiếp tục nâng cao đời sống CBCC… theo tinh thần của Hội nghị Đại biểu CBCC 2019.

Thưa các đồng chí, đng nghiệp!

Ngay từ khi có tin thông báo dịch chính thc từ Bộ Y tế, BV đã thành lập Ban chỉ đo phòng chống dịch gồm 24 lãnh đạo khoa png, Trưởng ban là Giám đc Bệnh viện. Ban Chỉ đạo đã họp ngày 30/1/2020 và quán triệt tuân thủ việc tổ chc sàng lọc, phát hiện sm và kiểm soát người bệnh nhiễm hoc nghi ngờ nhiễm COVID 19 ngay tại nơi đón tiếp. Đi Phản ng nhanh đã được thành lập nhằm cách ly, sàng lọc và vn chuyển bệnh nhân nghi nhiễm bệnh đến nơi điu trị tập trung. BV đã chuẩn bị sẵn phòng cách ly, bố trí phân luồng bệnh nhân, phân công cán bộ trc dịch. Các hoạt động thông tin tuyên truyn về phòng nga được phát huy tối đa cùng với tăng cưng điểm đặt chai ra tay, tuân thủ đeo khẩu trang trong quá trình khám, cha bệnh. Ngoài lượng vật tư đang có chúng ta đã nhn được nhiều hỗ trợ từ các đơn vị bạn, các nhà hảo tâm về khẩu trang, dung dịch sát trùng tay nhanh, sa bồi dưỡngBệnh vin đã tiến hành phun thuốc khử khuẩn toàn bkhuôn viên bệnh viện sang lần thứ 5. Các vị trí nhiều người tiếp xúc như tay nắm ca, bảng điều khiển thang máy đều được lau chùi sạch sẽ bằng dung dịch sát khuẩn. Hơn 100 CBCC Bệnh viện cũng đã không tiếc ng sc, không quản ngày đêm tham gia đo thân nhiệt, ghi nhận kê khai y tế cho bệnh nn tại các cồng đón tiếp  bệnh nhân. Nhờ sự chỉ đo sát sao của Bộ Y tế, của Ban phòng chống dịch Bệnh viện cùng với sự nỗ lc, đoàn kết, sáng tạo, bằng nhng biện pháp hiệu quả và thiết thc của toàn thể CBCC Bnh viện chúng ta đang ngăn chặn có hiệu quả, kng để dịch bnh diễn ra cho đến thời điểm hiện tại.

 

Thưa các đồng nghiệp! Đúng như Bộ Chính trị đã nêu rõ:Nhờ có sự nỗ lực, chung sức, đồng lòng, chúng ta đã và đang kim chế và kiểm soát đưc dịch bnh, đưc cộng đồng quốc tế đánh giá cao, nhân dân đồng tình, tin tưng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nưc”. Nhưng nhng thiệt hại cho đất nước, cho ngành và cho Bệnh viện đã dần hiện rõ, chưa có hồi kết và chưa thể khắc phục ngày mt ngày hai. Số lưng bnh nhân khám bệnh, cha bệnh, phẫu thuật liên tục trong 2 tháng đã giảm chỉ còn 20% so với số lượng cùng kỳ năm ngoái. Trong khuôn khổ của một bệnh viện tự chủ cao thì nguồn thu của chúng ta đang thụt giảm nghiêm trọng, không thể bù ni cho dù có dự trữ nếu không có sự giúp đỡ đặc biệt từ bên ngoài hay tình hình khách quan tốt lên nhanh chóng. Mặc dù BGĐ, Đảng y đã lưng trưc và xây dng kịch bản ng phó nhưng có một kịch bn mà chúng ta không bao gimuốn nhắc ti, không ngti đó là dịch bệnh đang dần o i đến gia m và mọi việc chcó thtrvbình thưng vào cuối m( theo tình hình thc tế và do ca nhiều chun gia có uy tín).

Với tư cách là Giám đốc Bệnh viện, ngưi chèo lái con thuyn chung của chúng ta, đây quả thc là thời đim khó khăn và đáng buồn nht của tôi khi phải nêu ra những thách thc mà chúng ta đang gặp phải và tiếp sau đó có thể là nhng quyết sách nhm thay đổi cung cách làm việc, tiết kim chi tiêu, cơ cấu lại nhân lc, điều chỉnh li chế độ lương- thưởng…cho phù hp với tình hình mi. Trước hết chúng ta chờ các chủ trương, chính sách, định hướng từ Đng và Nhà nước, từ Bộ Y tế. Sự chi viện có thể skhông có hoặc rất ít. Vì thế nhng vic cần làm được ngay để giảm thiu thiệt hại do dịch bệnh là:

1.  Các hoạt động đông người tại Bnh vin được giảm thiểu, tăng cường họp trc tuyến, sinh hot khoa học có thể phải tạm dng hoặc dùng hình thức online, nhà ăn Bệnh viện chỉ duy trì phục vụ bệnh nhân.

2.  Các bộ phn không trc tiếp phục vụ bệnh nhân tăng cường làm vic từ xa, làm việc tại nhà. Đây là cơ hội để chúng ta thử nghiệm các cách thc làm việc khác nhau.

3.  Mỗi cá nhân CBCC cn tránh tụ tập đông người, không tham gia các sự kiện bên ngoài, tránh phát ngôn ba bãi, không nêu ý kiến tiêu cực và không phù hp với tình hình chung, dùng mạng xã hi với bn lĩnh và trí tuệ của người cán bộ y tế.

4.  Nhng trưng hp bst trên 37,5 đđưc yêu cu thông báo với bphận y tế cơ quan và nghni ti nhà. Đeo khu trang mi c. Sát tng tay nhiều ln trong ngày.

5.  Mỗi CBCC hãy bảo vệ bản thân, bảo vệ gia đình, là tấm gương và hỗ trợ cộng đồng phòng chng dịch bệnh.

Tất cả những thay đổi này có thể làm phiền các đồng nghiệp và gia đình. Tuy nhiên chúng ta sẽ thích nghi để vượt qua thử thách trăm năm có một này. Mỗi CBCC chúng ta nên dành sự quan tâm đến những người bị nhiễm COVID-19, cầu nguyện cho họ chóng bình phục, đồng thời giữ tinh thần lạc quan luôn nhìn về phía trước. Chúng ta hãy coi đây như là cơ hội để thử thách bản lĩnh và tình yêu nghề nghiệp.

Thay mặt lãnh đạo Bệnh viện tôi kêu gọi toàn thể người lao động vững vàng ý chí, nêu cao tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh, đoàn kết và chia sẻ cùng lãnh đạo Bệnh viện trong giai đoạn khó khăn này. Trước kia chúng ta đã đoàn kết và cố gắng thì nay càng phải đoàn kết và cố gắng hơn nữa. Hãy cùng nhau chiến thắng dịch bệnh hiểm ác! Thế giới nhất định sẽ tươi sáng hơn !

 

Một lần na, cm ơn tất cả mọi ngưi vì đã gắn bó và chung tay vì Bệnh viện.

 

 

                                                                                                                                                                  

                                                                                                                     PGS.TS Nguyn Xuân Hiệp

                                                                    Bí thư Đảng ủy- Giám đốc BVMTW Trưởng ban phòng chống dịch COVID 19 Bệnh viện

2830 Go top